Cách nhận biết bình ắc quy hỏng và Hướng dẫn Phục hồi bình

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng là một trong câu hỏi, và thắc mắc được nhiều người quan tâm. Ắc quy hư hỏng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của thiết bị, thậm chí dẫn đến những tình huống nguy hiểm khôn lường. Vì vậy, người dùng cần lưu ý ngay 2 cách nhận biết bình ắc quy hỏng đơn giản dưới đây cũng như tìm hiểu nguyên nhân, phương pháp xử lý và cách lựa chọn loại phù hợp.

I. ẮC QUY VÀ CÁC HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP

Ắc quy hay còn gọi là Pin sạc hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Đặc biệt, chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự hoạt động của nhiều thiết bị. Vậy cụ thể ắc quy là gì? Chúng có vai trò gì? Có những loại ắc quy nào? Các hư hỏng thường gặp của ắc quy là gì? Cách nhận biết bình ắc quy hỏng ra sao? Dưới đây là một số thông tin chi tiết về ắc quy mà Xe Chính Hãng muốn chia sẻ tới quý độc giả.

1.1 Thông tin cơ bản về bình ắc quy

Trước khi tìm hiểu cách nhận biết bình ắc quy hỏng thì cần hiểu rõ ắc quy là gì? Theo đó, ắc quy là khái niệm để chỉ nguồn điện thứ cấp, hoạt động dựa trên quá trình biến đổi hoá năng thành điện năng, giúp lưu trữ điện năng và cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện. Ắc quy có thể được tái sử dụng nhiều lần bằng việc sạc điện.

Ắc quy bao gồm nhiều loại, được phân chia theo những cách khác nhau, điển hình như:

 • Theo chất điện phân: ắc quy kiềm, ắc quy chì – axit, ắc quy pin Lithium,…
 • Ắc quy khô, ắc quy nước.
 • Ắc quy dành cho ô tô, xe máy, xe nâng,…

Nhìn chung, cách nhận biết bình ắc quy hỏng như thế nào còn phụ thuộc vào từng loại cũng như hiểu biết về chúng. Ắc quy có vai trò chính là lưu trữ và cung cấp điện năng cho các thiết bị nên đóng vai trò khởi động động cơ xe máy, ô tô, xe nâng điện,… Đồng thời, cung cấp điện cho hệ thống đèn, hệ thống đánh lửa cùng nhiều thiết bị điện khác. Với hệ thống điện dự phòng, bộ điều khiển, các hệ thống tín hiệu,… thì ắc quy cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng
Cách nhận biết bình ắc quy hỏng

1.2 Một số hư hỏng bình ắc quy phổ biến nhất

Việc nhận biết những hư hỏng thường gặp sẽ rất quan trọng trong cách nhận biết bình ắc quy hỏng. Hiện tại, ắc quy đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều thiết bị như: xe máy, ô tô, xe nâng điện, máy bơm nước, các loại máy phát,… Với tính ứng dụng cao như vậy, khi ắc quy xảy ra vấn đề hư hỏng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của thiết bị, thậm chí phát sinh nhiều tình huống nguy hiểm.

Hiện nay, ắc quy thường gặp một số lỗi phổ biến như: giảm dung lượng, cạn điện dịch, ngược cực, sunfat hóa, đoản mạch, nổ bình, vỏ bình ắc quy khởi động bị biến dạng, phù, bình ắc quy sạc không vào điện hay ắc quy bị phân hoại,… Nhìn chung, dù với lỗi hư hỏng nào thì chúng đều gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đến ắc quy mà còn toàn bộ thiết bị, làm gián đoạn công việc, thậm chí nguy hiểm cho người sử dụng. Bởi vậy, cách nhận biết bình ắc quy hỏng sẽ giúp người dùng tìm ra nguyên nhân và có hướng xử lý thích hợp.

Dấu hiệu bình ắc quy hỏng
Dấu hiệu bình ắc quy hỏng

2. CÁCH NHẬN BIẾT BÌNH ẮC QUY HỎNG CHUẨN NHẤT

Có nhiều phương pháp để nhận biết bình ắc quy hỏng. Trong đó, 2 cách phổ biến nhất là quan sát bằng mắt thường thông qua những dấu hiệu khác biệt của bình ắc quy và cách sử dụng các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra chính xác. Dưới đây là chi tiết 2 cách nhận biết bình ắc quy hỏng mà người dùng có thể tham khảo:

2.1 Thông qua dấu hiệu bất thường từ bình ắc quy

Đây là cách nhận biết bình ắc quy hỏng dễ dàng cũng như phổ biến nhất mà nhiều người có thể nhận biết tình trạng của các thiết bị nói chung và ắc quy nói riêng. Khi chúng phát sinh lỗi hư hỏng thường sẽ có những dấu hiệu nhận biết nhất định. Nếu chú ý quan sát, người dùng có thể sớm phát hiện điều bất thường và tìm ra lỗi hư hỏng mà ắc quy đang gặp phải. Dưới đây là một số cách nhận biết bình ắc quy hỏng chỉ thông qua quan sát bên ngoài mà người sử dụng nên lưu ý:

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng thông qua quan sát.

 • Cực ắc quy có hiện tượng bị ăn mòn: Có thể nói, đây là một trong những cách nhận biết bình ắc quy hỏng khá chuẩn mà người dùng cần lưu ý. Theo đó, khi cực ắc quy và kẹp dây điện quá chặt và chất điện dịch tràn ra bên ngoài chứng tỏ cực ắc quy đang bị ăn mòn và cần xử lý gấp.
 • Điện dịch trong bình ắc quy bị cạn: Đây không chỉ là dấu hiệu mà còn đồng thời là nguyên nhân gây hư hỏng bình ắc quy khá phổ biến hiện nay. Người dùng khi thấy điện dịch trong bình ắc quy bị cạn cần xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của ắc quy cũng như toàn bộ thiết bị.
 • Ắc quy bị phồng rộp: Một trong những cách nhận biết bình ắc quy hỏng siêu dễ dàng là việc quan sát bình ắc quy xem có bị phồng rộp hay không? Nếu chúng xuất hiện tình trạng trên chứng tỏ ắc quy đang bị lỗi hư hỏng cần xử lý.
Nhận biết bình ắc quy hỏng qua quan sát
Nhận biết bình ắc quy hỏng qua quan sát

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng trogn quá trình sử dụng

 • Sạc bình nhanh/lâu đầy: Bình ắc quy nhanh nhết điện cũng là một trong những cách nhận biết bình ắc quy hỏng, cần khắc phục. Trường hợp dây điện tiếp xúc với ắc quy kém hoặc bình ắc quy đã bị hư hỏng có thể khiến thời gian sạc ắc quy lâu đầy. Ngược lại, nếu thời gian sạc theo yêu cầu là 8-10 giờ nhưng chỉ trong 4 giờ đã sạc đầy thì chứng tỏ ắc quy đã bị chai và ảnh hưởng đến hoạt động của ắc quy cũng như thiết bị.
 • Ắc quy bị nóng khi sạc: Là một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận biết tình trạng ắc quy có phát sinh lỗi. Đây là biểu hiện nguy hiểm mà người dùng cần đặc biệt lưu ý để khắc phục. Cách nhận biết bình ắc quy hỏng này khá đơn giản mà người dùng chỉ cần lưu ý là có thể phát hiện.
 • Nhanh hết pin: Khi thời gian vận hành của xe nhanh hết pin thì chứng tỏ ắc quy đang gặp vấn đề cần giải quyết. Người dùng hãy chú ý nếu thấy pin nhanh hết khi vận hành để khắc phục kịp thời.
 • Động cơ thiết bị không nổ: Ắc quy có vai trò cung cấp điện năng giúp động cơ có thể hoạt động. Vì vậy, khi xe khó nổ hoặc không thể nổ máy thì chứng tỏ bình ắc quy đang gặp lỗi hư hỏng nào đó. Hãy chú ý kiểm tra để phát hiện lỗi, nguyên nhân xuất hiện cũng như tìm ra cách xử lý thích hợp.

Ngoài ra, đèn báo lỗi ắc quy sáng, ắc quy chảy nước, dung dịch,… đều là những cách nhận biết bình ắc quy hỏng gặp vấn đề. Vì vậy, quan sát chính là một trong những cách nhận biết hư hỏng đầu tiên cũng như dễ dàng nhất mà người dùng có thể áp dụng.

Nhận biết ắc quy hỏng thông qua quá trình sử dụng
Nhận biết ắc quy hỏng thông qua quá trình sử dụng

2.2 Kiểm tra bằng thiết bị chuyên dụng

Ngoài phương pháp quan sát thì nhận biết qua cách kiểm tra bằng thiết bị là cách nhận biết bình ắc quy hỏng đảm bảo độ chính xác cao nhất. Đây cũng là bước sau cùng mà người dùng cần thực hiện nếu nhận thấy ắc quy có những lỗi hư hỏng xuất hiện. Việc kiểm tra ắc quy có thể thực hiện bằng nhều thiết bị, trong đó điển hình là vôn kế, đèn đo mạch, thiết bị có trụ than hoạt tính, đồng hồ điện tử,…

Với cách nhận biết bình ắc quy hỏng bằng thiết bị thì cần được tiến hành như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn cách thực hiện kiểm tra ắc quy bằng từng loại thiết bị cụ thể:

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng bằng Vôn kế

Đây là thiết bị quen thuộc và được sử dụng phổ biến hiện nay. Cách nhận biết bình ắc quy hỏng bằng vôn kế khá đơn giản, đầu tiên người dùng cần tắt máy để đảm bảo nguồn điện được ngắt hoàn toàn. Sau đó hãy tháo nắp đậy bình ắc quy cực dương ra rồi vệ sinh hai cực sạch sẽ và nối các cực của bình với vôn kế tương ứng. Tiếp đến, người dùng tiến hành đọc các thông số hiển thị trên vôn kế và xem xét kết quả để đua ra kết luận chính xác nhất.

Trường hợp kết quả hiển thị của vôn kế nằm trong khoảng 12.4 đến 12.7V chứng tỏ ắc quy vẫn đang hoạt động tốt. Ngược lại, nếu chúng ở ngưỡng 12.4V thì chứng tỏ ắc quy đang cần được sạc điện và nếu thấp hơn 9.6V thì báo hiệu ắc quy đã yếu, hư hỏng và cần được thay mới. Kết quả từ vôn kế có thể giúp người dùng đánh giá chính xác tình trạng của ắc quy hiện tại. Vì vậy, đây cũng là một trong những cách nhận biết bình ắc quy hỏng, cần xử lý hoặc thay mới mà người dùng nên biết.

Kiểm tra và phục hồi bình ắc quy hỏng
Kiểm tra và phục hồi bình ắc quy hỏng

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng bằng đồng hồ điện tử

Bên cạnh vôn kế thì đồng hồ điện tử cũng là một trong những cách nhận biết bình ắc quy hỏng hay không đang được nhiều người áp dụng. Với cách này, người sử dụng cần sạc đầy bình trước khi tiến hành kiểm tra để đảm bảo kết quả hiển thị được chính xác nhất. Đồng hồ điện tử chuyên dụng sẽ kiểm tra mức độ dẫn điện cũng như dự đoán chuẩn nhất tình trạng của ắc quy hiện tại.

Với ắc quy có tuổi thọ lâu đời, độ dẫn điện bị sụt giảm, tấm điện cực bị quá ngắn, hở ra hay khuyết tật khác đều ảnh hưởng đến độ dẫn điện của ắc quy. Chính vì vậy, sử dụng đồng hồ điện tử là giải pháp lý tưởng. Ngoài ra, một số loại đồng hồ điện tử còn có thể tích hợp khả năng phân tích dòng khởi động của ắc quy, phân tích được tình trạng tiếp xúc của các điểm tiếp mát bằng cách đo cường độ dòng khởi động của ắc quy ở các cực,…

Có thể nói, sử dụng đồng hồ điện tử sẽ giúp người dùng dễ dàng nhận biết tấm điện cực, thể tích hiện tại cũng như khả năng cấp điện,… từ đó giúp người dùng có thể đánh giá chính xác được tình trạng của ắc quy cũng như phát hiện vấn đề phát sinh và có phương pháp xử lý hiệu quả. Đây cũng là một trong những cách nhận biết bình ắc quy hỏng khá chính xác mà người sử dụng có thể áp dụng.

Dùng thiết bị kiểm tra có trụ than hoạt tính

Trong số những cách phát hiện lỗi hư hỏng của ắc quy thì đây cũng là phương pháp mà người dùng có thể tìm đến. Theo đó, trước khi kiểm tra thì người dùng cần sạc đầy bình ắc quy để kết quả đạt được có độ chính xác cao nhất. Với cách nhận biết bình ắc quy hỏng thông qua thiết bị có trụ than hoạt tính được tiến hành thông qua việc kiểm tra lượng dung dịch điện phân còn lại, nếu thấp quá thì cần bổ sung. Đồng thời, người sử dụng ắc quy cũng nên tiến hành sạc đầy và kiểm tra lại sau khi đảm bảo dung dịch đã được bổ sung đầy bình.

Cách nhận biết bình ắc quy hỏng bằng cách sử dụng đèn đo mạch

Đây cũng là một trong những cách nhận biết bình ắc quy hỏng khá phổ biến và được nhiều người áp dụng. Cách này khá đơn giản, thực hiện nhanh chóng, đảm bảo kết quả chính xác cao. Theo đó, người sử dụng chỉ cần kiểm tra các tấm điện cực chì nằm bên trong của bình ắc quy axit chì, nguồn điện cần được duy trì liên tục. Trường hợp chúng bị sunfat hoá dẫn đến ắc quy không được sạc đầy thì sẽ khiến chúng bị giảm tuổi thọ và phát sinh các lỗi hư hỏng, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thiết bị chủ.

Cách sử dụng bình ắc quy xe nâng
Cách sử dụng bình ắc quy xe nâng

III. HƯỚNG DẪN KHẮC PHỤC BÌNH ẮC QUY HỎNG

Theo như thông tin được cung cấp phía trên thì mỗi lỗi hư hỏng đều xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Bởi vậy, sửa chữa, phục hồi bình ắc quy cũng có sự khác biệt. Sau khi áp dụng những cách nhận biết bình ắc quy hỏng thì người dùng có thể xác định chính xác nguyên nhân. Dưới đya là một số cách xử lý, khắc phục lỗi hư hỏng cơ bản theo các nguyên nhân điển hình nhất định, người dùng có thể tham khảo:

 • Với tình trạng ắc quy đề không nổ: Hãy châm nước nước cất và điều chỉnh mức điện dịch nếu cần thiết. Sau đó hãy sạc lại bình ắc quy và kiểm tra lại hệ thống điện.
 • Khi mức điện dịch ắc quy quá thấp: Người dùng chỉ cần châm thêm nước cất và điều chỉnh mức điện dịch trong bình ắc quy đều cho các ngăn rồi kiểm tra lại bộ sạc. Cách nhận biết bình ắc quy hỏng thông qua điện dịch khá phổ biến nên việc xử lý cũng vô cùng đơn giản.
 • Khi mức điện dịch quá cao: Người dùng chỉ cần thay chất điện dịch khác có tỷ trọng theo tiêu chuẩn và canh chỉnh lại mức điện dịch rồi tiến hành kiểm tra lại điện áp ắc quy và sạc lại bình (nếu cần).
 • Trường hợp cực ắc quy bị ăn mòn: Lúc này người sử dụng cần tháo kẹp, lau chùi cực ắc quy và siết lại kẹp dây điện rồi điều chỉnh mức điện dịch bên trong bình ắc quy và kiểm tra nút có được siết chặt hay không.
 • Nếu bỏ bình bị nứt, phù, rộp, biến dạng: Hãy ngưng sạc và kiểm tra kỹ, chú ý giữ nhiệt độ của chất điện dịch luôn dưới 45 độ C.
 • Khi ắc quy bị chảy: Cần tháo kẹp và lau chùi cực ắc quy, sau đó siết lại kẹp dây điện cho chắc chắn nhưng không quá chặt.
 • Ắc quy bị đoản mạch: Người dùng nên tiến hành súc nước nhiều lần, cho nước cất vào bình và súc mạnh, nạp điện và kiểm tra lại. Khả năng phục hồi của ắc quy lúc này sẽ tùy thuộc vào mức độ hoặc hình thức đoản mạch.

Đây là những lỗi hư hỏng cơ bản cũng như cách xử lý đơn giản nhất. Trong một số trường hợp nhất định, người dùng cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân, xác định vấn đề và liên hệ trực tiếp với đội ngũ kỹ thuật viên để được hướng dẫn chi tiết cách xử lý hoặc nhận sự hỗ trợ trực tiếp. Có thể nói, cách nhận biết bình ắc quy hỏng khá đơn giản, người dùng cần lưu ý để sớm phát hiện và có phương hướng xử lý kịp thời, phòng tránh tình huống nguy hiểm có thể phát sinh.

Ắc quy oto
Ắc quy oto

4. MỘT SỐ LƯU Ý KHI SẠC VÀ SỬ DỤNG BÌNH ẮC QUY

Không chỉ tìm hiểu về nguyên nhân, cách nhận biết bình ắc quy hỏng cũng như phương pháp xử lý mà người dùng còn đặc biệt quan tâm đến những lưu ý khi sạc cũng như cách sử dụng, chọn bình thay mới. Dưới đây là một số thông tin gợi ý chi tiết mà người dùng nên lưu ngay lại.

Khi sạc bình ắc quy, người dùng cần lưu ý sử dụng đúng bộ sạc, thao tác đúng kỹ thuật, kiểm tra cáp sạc và đầu nối, kiểm tra mức điện phân bên trong bình, luôn đảm bảo nắp bình ắc quy được mở khi tiến hành sạc và trong quá trình sạc. Đặc biệt, người dùng cần lưu ý chỉ sạc khi pin ở mức dưới 30% và thời gian sạc nên kéo dài 8 – 12 giờ đồng hồ. Đồng thời, hãy chú ý thêm nước châm bình khi pin đã được sạc (tốt nhất là sau khi nguội).

Sau khi thực hiện cách nhận biết bình ắc quy hỏng thì người dùng có thể xử lý bằng cách thay mới bình. Trường hợp cần thay bình ắc quy mới thì người dùng cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Chú ý loại bình ắc quy: Trên thị trường hiện nay có nhiều loại bình ắc quy khác nhau, điển hình là ắc quy chì – axit. Dòng ắc quy này có giá rẻ, được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Ngoài ra, Pin Lithium (điển hình trên xe nâng điện Hangcha) là công nghệ mới, hiện đại, có nhiều ưu điểm về khả năng tích hợp sạc nhanh trong 2 giờ, không cần thời gian chờ nguội, tuổi thọ lâu hơn,… Tuy nhiên, mức giá của mỗi loại cũng có sự chênh lệch nên khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn.
 • Kích thước bình ắc quy: Người dùng có nhu cầu thay mới ắc quy cần chọn kích thước của  bình theo đúng như hướng dẫn sử dụng đính kèm theo xe để đảm bảo chúng hoạt động tốt nhất. Khi đã nắm chắc cách nhận biết bình ắc quy hỏng thì người dùng có thể áp dụng phương pháp cụ thể.
 • Dung lượng ắc quy: Thông thường, dung lượng dự trữ Reserve Capacity của thiết bị để sử dụng cho các phụ tải điện trong trường hợp hệ thống máy phát điện xảy ra sự cố. Trong khi đó, dung lượng ắc quy được sử dụng cho xe ô tô sẽ dao động trong khoảng từ 55 đến 115 phút. Khi lựa chọn bình thay mới cần chú ý chọn ắc quy dung lượng phù hợp với thiết bị.
 • Thông số dòng khởi động: Khi thay mới, người dùng nên lưu ý đến thông số đo dòng khi khởi động và dòng khởi động nguội.
 • Điện áp và điện lực của ắc quy: Người sử dụng cần tìm hiểu về các thông số liên quan để lựa chọn bình ắc quy được chuẩn nhất.

Phía trên là những thông tin cơ bản về cách nhận biết bình ắc quy hỏng cũng như hướng xử lý và gợi ý khi sử dung, thay mới bình. Hy vọng bài viết hữu ích cho nhiều người. Nếu có bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua ắc quy, ắc quy xe nâng điện thì khách hàng hãy liên hệ ngay hotline 0368085093 để được đội ngũ chuyên viên Xe Chính Hãng (Trực thuộc Công ty Cổ phần xe nâng Thiên Sơn) tư vấn và hỗ trợ thông tin chi tiết.