Dầu bôi trơn là gì? Đặc điểm, Vai trò và Ứng dụng của dầu bôi trơn

Dầu bôi trơn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm ma sát, ăn mòn trên các động cơ, thiết bị máy móc như xe nâng hàng. Vậy dầu bôi trơn là gì? Chức năng của dầu bôi trơn là gì? Cách chọn dầu bôi trơn chất lượng và hiệu quả nhất? Hãy cùng Xe Chính Hãng giải đáp các thắc mắc trên qua bài viết dưới đây nhé!

I. DẦU BÔI TRƠN LÀ GÌ?

Dầu bôi trơn (còn có tên gọi khác là dầu nhớt, dầu nhờn) là một dạng chất lỏng được sử dụng để giảm ma sát giữa các bề mặt tiếp xúc, giúp chúng di chuyển dễ dàng hơn và tránh sự mài mòn. Dầu bôi trơn được tạo thành từ dầu gốc và các chất phụ gia, được sử dụng để bôi trơn máy móc, động cơ. Thành phần chính cấu tạo nên dầu bôi trơn bao gồm hai thành phần là dầu khoáng và các chất phụ gia. Chủ yếu từ parafin, isoparafin, naphten.

Loại dầu này thường được sử dụng trong các động cơ máy móc, thiết bị công nghiệp, ô tô, đồ chơi cơ khí, và nhiều ứng dụng khác. Mỗi loại dầu bôi trơn có đặc tính về độ nhớt, độ dính và khả năng chịu nhiệt khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể. Khác với dầu thuỷ lực, dầu bôi trơn được sử dụng với mục đích chính làm giảm ma sát giữa các chi tiết máy.

Nhiều người thắc tại sao dầu bôi trơn sao lại được thêm các chất phụ gia? Sở dĩ dầu bôi trơn cần được thêm các chất phụ gia là bởi vì dầu gốc chưa có đủ các thành phần giúp đáp ứng các nhu cầu bôi trơn máy móc. Do đó, chất phụ gia được cho thêm giúp nâng cao hiệu quả của dầu gốc, giúp đáp ứng các tiêu chí bôi trơn máy móc, giúp đạt hiệu quả tối đa. Tuy nhiên, khi pha trộn dầu gốc và chất phụ gia cần pha theo tỉ lệ nhất định.

Dầu bôi trơn là gì
Dầu bôi trơn là gì

II. VAI TRÒ CỦA DẦU BÔI TRƠN LÀ GÌ?

Hàng trăm năm trước, trước khi phát hiện ra dầu bôi trơn, người ta thường sử dụng các chất như mỡ lợn, dầu ô liu… để bôi trơn máy móc, thiết bị. Sự ra đời của dầu nhớt đã giúp máy móc, động cơ hoạt động trơn tru hơn, đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất công nghiệp. Dưới đây là một số vai trò nổi bật của dầu bôi trơn!

2.1. Bôi trơn các loại máy móc, thiết bị

Đây được coi là vai trò chính của dầu bôi trơn. Xe nâng hàng hoạt động dựa trên hệ thống thủy lực và piston nâng hạ, khi sử dụng dầu bôi trơn giúp cho piston chuyển động mượt mà, nhẹ nhàng hơn. Việc dùng dầu bôi trơn giúp bảo vệ bề mặt tiếp xúc, giảm ma sát, giúp tăng hiệu suất hoạt động tối đa.

Dầu bôi trơn cũng giúp giảm tiếp xúc giữa các chi tiết máy, hạn chế sự hao mòn bề mặt kim khí. Qua đó giúp nâng cao tuổi thọ của các động cơ, đảm bảo máy hoạt động ổn định.

2.2. Làm mát động cơ

Khi máy móc hoạt động, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ diễn ra làm tăng nhiệt độ của động cơ. Do đó, việc sử dụng chất lỏng có tác dụng làm mát, hạ nhiệt cho động cơ như dầu bôi trơn là điều vô cùng cần thiết và quan trọng, giúp máy móc và thiết bị có thể hoạt động ổn định hơn.

Bên cạnh đó, sử dụng dầu bôi trơn cũng giúp làm mát động cơ, hạn chế tình trạng nhiệt độ động cơ tăng cao, ngăn ngừa piston bị cháy. Dầu bôi trơn.

Ứng dụng của dầu bôi trơn
Ứng dụng của dầu bôi trơn

2.3. Làm sạch động cơ

Không chỉ có vai trò giúp làm mát động cơ, dầu bôi trơn còn giúp làm sạch động cơ khá tốt. Trong quá trình đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt, động cơ sẽ sinh ra muội bên trong động cơ (hay còn gọi là cặn). Khi đó, sử dụng dầu bôi trơn sẽ giúp làm sạch muội, giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn. Đây cũng là một trong các ưu điểm nổi bật của loại dầu này.

2.4. Chống hao mòn chi tiết máy

Dầu bôi trơn có tác dụng hạn chế sự tiếp xúc của chi tiết máy với không khí bên ngoài, qua đó giúp giảm quá trình oxy hóa, chống rỉ. Ngoài ra, dầu bôi trơn còn giúp lấp đầy những khe hở giữa xi lanh và piston, giúp hạn chế áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, tránh việc thất thoát và lãng phí nguyên liệu.

Bên cạnh những vai trò kể trên thì dầu bôi trơn cũng giúp giảm ăn mòn, nâng cao năng suất hoạt động của các động cơ và thiết bị. Đồng thời, việc bạn thường xuyên tra dầu bôi trơn cho máy móc cũng là cách giúp bảo vệ máy móc, tăng tuổi thọ cho động cơ và thiết bị.

Dầu bôi trơn động cơ
Dầu bôi trơn động cơ

III. CÁCH CHỌN DẦU BÔI TRƠN CHO XE NÂNG HÀNG LÀ GÌ?

Bên cạnh khái niệm, vai trò của dầu bôi trơn thì không ít người cũng thắc mắc không biết chọn dầu bôi trơn cho xe nâng hàng như thế nào? Trước tiên để biết cách chọn dầu bôi trơn cho xe nâng hàng hợp lí thì hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu tại sao cần chọn dầu bôi trơn cho xe nâng nhé!

3.1. Tại sao cần chọn dầu bôi trơn cho xe nâng?

Xe nâng hàng là thiết bị công nghiệp giúp nâng hạ, di chuyển và sắp xếp hàng hóa trong các kho hàng, nó được coi là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp. Nếu biết cách sử dụng xe nâng hàng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất công việc, tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như phí nhân công. Ngoài ra, nó cũng giúp tạo sự chuyên môn hóa trong việc sản xuất và phân phối hàng hóa.

Trải qua khoảng thời gian dài sử dụng thì hệ thống thủy lực, động cơ của xe cũng có thể gặp một số vấn đề. Khi xi lanh hay piston bị kẹt, không hoạt động trơn tru thì hiệu suất làm việc của xe bị giảm. Do đó, việc sử dụng dầu bôi trơn cho xe nâng hàng là điều cần thiết. Tùy vào mỗi động cơ hay hệ thống thủy lực mà khi lựa chọn dầu sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, việc dùng dầu bôi trơn cho xe nâng hàng là điều vô cùng quan trọng.

Các loại dầu bôi trơn
Các loại dầu bôi trơn

3.2. Nên chọn loại dầu bôi trơn nào cho xe nâng?

Trên thị trường hiện này có rất nhiều loại dầu bơi trơn khác nhau. Mỗi loại dầu bôi trơn lại được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt, cho từng dòng xe, từng loại máy móc riêng. Tùy vào mỗi bộ phận mà ta có thể chọn loại dầu phù hợp, ví dụ như:

  • Dầu động cơ: Dùng để nổ máy
  • Dầu hộp số: Dầu hộp số được sử dụng để bôi trơn hộp số
  • Dầu thủy lực: Để bôi trơn tuột và truyền chuyển vận năng lượng cho bộ phận nâng hạ xe nâng

Khi chọn các loại dầu bôi trơn thì khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chọn loại dầu phù hợp để sử dụng cho động cơ, hộp số hoặc hệ thống thuỷ lực.
  • Chọn mua dầu bôi trơn hãng uy tín, đã trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt và được cấp phép lưu hành trên thị trường.
  • Chọn mua dầu bôi trơn cho xe nâng hàng ở địa chỉ uy tín, nhiều người tin chọn
  • Chọn dầu bôi trơn cùng hãng xe nâng và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Chú ý về giá cả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt, trong đó dầu thủy lực 32, 46, 68 hiện đang là những loại được nhiều người tin dùng và được các chuyên gia khuyên chọn. Những loại dầu này có bảng thành phần tương đối phù hợp với các loại xe nâng hàng cũng như điều kiện khí hậu của Việt Nam.

Sử dụng dầu bôi trơn đúng loại, đúng cách giúp tăng khả năng chống hao mòn của xe. Đồng thời, chúng giúp xe hoạt động ổn định, mượt mà hơn, nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống. Đặc biệt, bôi trơn hệ thống bằng dầu thuỷ lực giúp chống lại sự phân huỷ bởi nhiệt và hoá chất cũng như giúp nâng cao tuổi thọ cho động cơ và xe nâng.

Dầu bôi trơn hộp số động cơ

TẠM KẾT VỀ DẦU BÔI TRƠN

Phía trên là thông tin Xe Chính Hãng đã cung cấp cho bạn về dầu bôi trơn. Theo đó dầu bôi trơn là loại dầu đặc biệt được sử dụng với mục đích bôi trơn bề mặt tiếp xúc, giảm ma sát, loại bỏ cặn bẩn, giảm sinh nhiệt bảo vệ chi tiết máy trước các tác động không mong muốn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu bôi trơn được nghiên cứu và phát triển để đáp ứng từng nhóm công việc khác nhau. Nếu bạn có nhu cầu mua xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng tay,… hoặc các loại dầu bôi trơn, dầu thủy lực,… thì hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0377403773 để được đội ngũ chuyên gia của Xe Chính Hãng hỗ trợ.

Xe Chính Hãng là đơn vị chuyên cung cấp các dòng xe nâng hàng, xe nâng người, máy xúc lật, xe xúc đào, xe lu, xe ủi cả cũ và mới được nhập khẩu nguyên chiếc, chính hãng từ nhiều thương hiệu khác nhau trên thế giới. Với đội ngũ nhân sự hùng hậu lên tới 300 người cùng 20 chi nhánh trên toàn quốc. Ngoài ra Xe Chính Hãng còn cung cấp các loại phụ tùng, dịch vụ cho thuê xe, dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe nâng toàn quốc. Khi có nhu cầu mua xe, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi hoặc ghé thăm các chi nhánh của Xe Chính Hãng trên toàn quốc đẻ được hỗ trợ.

Trả lời

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY