Gạch không nung là gì? Ưu, Nhược điểm của gạch không nung

Gạch không nung là gì? Hãy cùng Xe Chính Hãng cùng tìm hiểu gạch không nung là gì? Ưu, nhược điểm của gạch không nung là gì và ứng dụng thực tế của gạch không nung là gì nhé!

I. TỔNG QUAN GẠCH KHÔNG NUNG LÀ GÌ?

Gạch không nung là một loại vật liệu xây dựng, loại gạch đạt được các chỉ số cơ học về cường độ nén, uốn, độ chống nước. Để cho ra đời được các sản phẩm gạch không nung có độ bền cao là cả một quá trình sản xuất chuyên nghiệp.

1.1. Gạch không nung là gì?

Gạch không nung hay còn được gọi là gạch block, đây là loại gạch được tạo hình, đóng rắn mà không cần nung nóng nhưng vẫn đảm bảo các chỉ số cơ học và các tiêu chuẩn sử dụng trong xây dựng như cường độ nén, độ hút nước, uốn, độ cứng,… Cũng cần phân biệt gạch không nung với gạch xi măng, cụ thể gạch xi măng là một loại gạch không nung và gach không nung gồm rất nhiều loại trong đó có gạch xi măng.

Gạch không nung được làm từ xi măng, kết hợp với các thành phần như mạt đá, cát vàng, cát đen,… với các kỹ thuật và phương pháp gia công không sử dụng nhiệ nên không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Bên cạnh đó, gạch không nung cũng có khả năng chịu lực rất tốt.

Gạch không nung khác hoàn toàn với các loại gạch thông thường khác. Một số nghiên cứu ở các quốc gia như Nhật Bản, Mỹ, Đức,… đã chứng minh độ bền, độ rắn của gạch không nung tốt hơn so với gạch nung đỏ

Gạch không nung có nhiều ưu điểm về khả năng chống thấm, chống nhiệt, hút ẩm,.. kết hợp với kích thước của chúng thường lớn hơn các loại gạch thông thường khác nên sử dụng gạch không nung là giải pháp tiết kiệm khá nhiều chi phí. Hiện nay, gạch block ngày càng được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt phổ biến trong ngành xây dựng như: các công trình xây dựng, nhà hàng, sân chơi, các khu nghỉ dưỡng, công viên,…

Gạch không nung size nhỏ
Gạch không nung size nhỏ

1.2. Ứng dụng của gạch không nung là gì?

Gạch không nung được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại công trình do mang lại nhiều lợi ích. Dưới đây là một số ứng dụng của gạch không nung do Xe Chính Hãng cung cấp:

 • Gạch không nung được dùng để xây dựng nhà ở dân dụng, biệt thự, nhà phố
 • Ứng dụng trong các công trình công cộng, khu cung cư, văn phòng, trường học và bệnh viện,..
 • Ứng dụng trong các nhà máy, nhà xưởng yêu cầu cao về cách âm và cách nhiệt.

Với công nghệ vật liệu, sự hỗ trợ của máy móc thiết bị, ngày càng có nhiều loại gạch không nung mới ra đời, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của lĩnh vực xây dựng và trang trí. Việc sản xuất gạch không nung cũng trở nên dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn khi có sự góp mặt của các loại máy ép, khuôn dập, xe nâng gạch, các dòng máy tự động,…. Việc này mang tới những dòng sản phẩm với giá rẻ hơn đáng kể so với trước đây.

II. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA GẠCH KHÔNG NUNG LÀ GÌ?

Khi tìm hiểu về bất cứ sản phẩm nào thì ưu và nhược điểm của chúng cũng là những thông tin mà ai cũng quan tâm. Vậy gạch không nung có những ưu điểm và hạn chế nào? Hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiều nhé!

2.1. Ưu điểm của gạch không nung là gì? 

Gạch không nung có rất nhiều ưu điểm, dưới đây là một số ưu điểm của gạch không nung như:

 • Gạch không nung có độ cứng, độ bền cao
 • Các sản phẩm gạch không nung trên thị trường có mức giá phù hợp, giúp bạn có thể tối ưu hóa chi phí.
 • Quy trình sản xuất gạch không nung đơn giản, không sử dụng nguyên liệu đất sét, giúp giảm lượng đất sét khai thác gây ảnh hưởng đến cây lương thực.
 • Gạch không nung có chất lượng cao, khả năng chống thấm, cách âm siêu tốt (với độ hút ẩm dưới 7%), ít bị bám rêu.
 • Kích thước gạch chuẩn giúp công trình đạt chuẩn về chất lượng và giá trị thẩm mỹ.
 • Cường độ chịu lực của gạch không nung rất cao
 • Gạch không nung không thông qua quá trình nung nên giúp giảm thiểu quá trình đốt nóng bằng than, giúp giảm lượng khí CO2, giúp bảo vệ môi trường.
 • Các vật liệu dùng để sản xuất gạch không nung rất đa dạng, phong phú nên việc sản xuất gạch không nung rất đơn giản
 • Dây chuyền sản xuất gạch block được tự động hóa nên việc sản xuất gạch không nung rất dễ dàng, nhanh chóng và giúp tiết kiệm chi phí nhân công
 • Quá trình thi công gạch không nung không phụ thuộc vào thời tiết
 • Có thể tái chế gạch cũ để sử dụng một cách dễ dàng
 • Gạch không nung có nhiều màu sắc, kích thước có thể ứng dụng cho nhiều công trình khác nhau

2.2. Nhược điểm của gạch không nung là gì? 

Bên cạnh những ưu điểm của gạch không nung kể trên thì loại gạch này cũng tồn tại những hạn chế nhất định như:

 • Quá trình sản xuất gạch không nung sử dụng cát, đá làm nguyên liệu khiến cho nhu cầu khai thác cát, đá tăng cao
 • Mặc dù trong quá trình thi công ít ô nhiễm nhưng các nguyên liệu thứ phẩm của nó cũng gây ra ô nhiễm như xi măng, bột nhôm…
 • Giá thành cao
 • Loại gạch này không linh hoạt trong nhiều công trình thiết kế
 • Hiệu quả chống thấm của gạch không nung thấp hơn so với các loại gạch khác.

Nói tóm lại, loại gạch này có ưu và nhược điểm riêng, khách hàng có thể so sánh các tiêu chí của sản phẩm này với các sản phẩm gạch khác để đưa ra cân nhắc và lựa chọn phù hợp với nhu cầu công việc và công trình xây dựng. Dù vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhưng gạch không nung cũng là lựa chọn đáng để nhiều người quan tâm.

Các dòng gạch không nung phổ biến
Các dòng gạch không nung phổ biến

III. NHỮNG LOẠI GẠCH KHÔNG NUNG PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch không nung, bao gồm nhiều loại, được phân chia theo nguyên liệu cũng như quá trình sản xuất. Trong đó, một số loại gạch phổ biến là gạch xi măng cốt liệu, gạch bavanh, gạch bê tông, gạch không nung tự nhiên,…Mỗi loại gạch có những đặc điểm riêng như sau

3.1. Gạch bavanh

Gạch bavanh được sử dụng lâu đời ở nước ta với phương thức sản xuất sơ sài, quá trình thủ công. Người thợ sẽ sản xuất bằng tay thông qua các khuôn tạo hình sẵn, một số trường hợp sử dụng máy móc nhưng công suất nhỏ, lực rung thấp. Nguyên liệu chính tạo thành gạch bavanh là: Cát đen, xỉ than, vôi hoặc xi măng. Dưới đây là một số ưu điểm, hạn chế của loại gạch này:

Ưu điểm của gạch bavanh

 • Giá thấp, tiết kiệm 15 – 20% chi phí nhiên liệu so với các loại gạch khác.
 • Quá trình sản xuất đơn giản
 • Quá trình thi công nhanh gọn
 • Nguyên liệu tự nhiên, không phải trải qua quá trình nung nên thân thiện với môi trường
 • Khả năng cách âm, cách nhiệt và độ bằng phẳng tương đối tốt

Nhược điểm của gạch bavanh

 • Phương pháp sản xuất thô sơ, lạc hậu nên không phổ biến, độ bền chưa cao, phù hợp với công trình phụ
 • Theo một số nghiên cứu thì gạch này có tỉ lệ xi măng là 8%, so với các nguyên vật liệu khác nên những bức tường dùng loại gạch này có khả năng chịu lực rất thấp

Gạch bavanh chủ yếu được dùng ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, đây là loại gạch có giá thành thấp nên nhiều người mua có thể cân nhắc mua sử dụng trong các công trình nhỏ lẻ.

Gạch không nung trang trí

3.2. Gạch xi măng cốt liệu

Gạch này còn có tên gọi khác là gạch bê tông, nó được dùng nhiều nhất trong các loại gạch không nung tại nước ta hiện nay. Thành phần nguyên vật liệu tạo thành gạch xi măng cốt liệu là đá mạt, xi măng và chất phụ gia. Đây là một trong các loại gạch hiện đang được ưa chuộng và ưu tiên phát triển do đáp ứng tốt các tiêu chí về công trình xây dựng. Tương tự như các loại gạch khác, xi măng cốt liệu có những ưu và nhược điểm phải kể đến như:

Ưu điểm của gạch xi măng

Ngoài việc dễ dàng sản xuất với số lượng lớn, gạch xi măng mang trong mình nhiều ưu điểm vượt trội so với các dòng gạch truyền thống như:

 • Gạch có khả năng chống thấm  và cách nhiệt rất tốt.
 • Gạch được khuyến khích sử dụng hơn gạch nung truyền thống.
 • Cường độ chịu lực tốt
 • Gạch xi măng là gợi ý tốt đối với các công trình cao tầng bởi chúng tạo đối trọng, kết cấu vững chắc, đảm bảo độ bền cho công trình xây dựng.
 • Gạch xi măng cốt liệu có thể đạt đến khối lượng thể tích từ 1.300 đến 1.800 kg/m³ nếu dùng kết cấu lỗ nên hoàn toàn không quá nặng.
 • Sử dụng vữa bình thường khi xây.
 • Đáp ứng được mọi yêu cầu về kỹ thuật và thiết kế.

Nhược điểm của gạch xi măng

 • Giá cao hơn gạch bavanh

3.3. Gạch không nung tự nhiên

Gạch không nung tự nhiên được làm từ xi măng và cát thông qua quá trình nghiền nhỏ đã bazan, hoàn toàn không qua nhiệt độ như các loại gạch thông thường. Loại gạch này thường hay xuất hiện ở các vùng có nhiều puzolan tự nhiên có hình thức sản xuất quy mô nhỏ, mang tính địa phương. Gạch không nung được sản xuất ít, không phổ biến trên thị trường như các loại gạch không nung khác.

3.4. Gạch không nung bê tông nhẹ

Gạch không nung bê tông nhẹ được sản xuất bằng công nghệ bọt khí, không cần nung nóng, có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, chống cháy hiệu quả. Gạch có trọng lượng siêu nhẹ, thích hợp dùng cho các công trình chống nóng,.. Nhờ những ưu điểm trên mà gạch bê tông ngày càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng.

3.5. Gạch không nung bê tông chưng khí áp

Gạch không nung bê tông chưng khí áp (tên tiếng Anh: Autoclaved Aerated Concrete – gọi tắt là AAC). Đây là gạch bê tông khí, hỗn hợp của cát, tro bay, xi măng và vôi. Trải qua quá trình dưỡng bằng hơi nước áp suất cao trong nồi hấp giúp cho sản phẩm ổn định cả về tính chất vật lý và hóa học. Đặc biệt, bê tông khí chứa bong bóng khí khá nhỏ nằm tách biệt nên tạo cho bê tông khả năng cách âm, cách nhiệt tốt. Loại gạch này hiện không quá phổ biến trên thị trường.

Gạch không nung xi măng và gạch ép

IV. GẠCH KHÔNG NUNG MUA Ở ĐÂU? GIÁ BAO NHIÊU?

Bên cạnh gạch không nung là gì, phân loại gạch không nung là gì, ưu và nhược điểm của gạch không nung là gì,… thì nhiều người cũng băn khoăn nên mua gạch không nung ở đâu? Giá bao nhiêu. Hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu các thông tin ngay qua bài dưới đây nhé!

4.1. Mua gạch không nung ở đâu?

Gạch không nung được sản xuất ở khắp mọi nơi với quy mô từ nhỏ tới lớn tại Việt Nam. Một số nhà máy sản xuất gạch không nung lớn nhất Việt Nam phải kể đến như: Nhà máy gạch của công ty Tân Thành 9 (Thanh Hoá), Công ty Trần Châu (Hà Tĩnh), Đại Dũng Xanh (TP. Hồ Chí Minh), nhà máy Bách Việt, Công ty cổ phần HASS, Công ty Đại Dũng, Công ty Phan Lâm Anh,…

Bên cạnh những nhà máy lớn thì gạch không nung còn được sản xuất với quy mô nhỏ trên khắp cả nước. Ở mỗi địa phương đều có những nhà máy gạch hoặc xưởng sản xuất gạch. Do đó, việc lựa chọn đơn vị phân phối nào còn phụ thuộc vào các yếu tố như: khu vực công trình cần thi công, xây dựng, giá cả,…

4.2. Bảng giá gạch không nung: MỚI!

Giá bán của gạch không nung phụ thuộc và nhiều yếu tố: loại gạch, só lượng gạch cần mua, thời điểm mua gạch, địa chỉ bán gạch,…Dưới đây là bảng giá tham khảo một số loại gạch phổ biến hiện nay!

Loại gạch Đơn giá (VNĐ/viên)
Gạch block 950 – 7.600 VNĐ
Gạch đặc 700 – 850 VNĐ
Gạch rỗng 3 lỗ 4.500 – 7.000 VNĐ
Gạch rỗng 4 lỗ 2.500 – 5.000 VNĐ

V. MỘT SỐ THÔNG TIN BỔ SUNG

5.1. Các kích thước gạch không nung phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạch đa dạng về kích thước, dưới đây là một số kích thước gạch không nung phổ biến: 600 x 200 x 100, 600 x 200 x 150, 600 x 200 x 200, 600 x 300 x 250,…Chúng có tỉ trọng khoảng 400kg/m³ đến 1000kg/m³. Bên cạnh đó, mỗi loại gạch cũng sẽ có kích thước khác nhau. Khi có nhu cầu mua gạch không nung thì quý khách có thể cân nhắc từng loại và đưa ra các lựa chọn phù hợp với công trình xây dựng.

5.2. Một số lưu ý khi xây nhà bằng gạch không nung là gì?

Khi xây nhà bằng gạch không nung, cần lưu ý một số điều sau:

 • Chọn loại vừa phù hợp với gạch không nung để đảm bảo độ kết dính, không gây nứt tường,…
 • Sử dụng vữa ở mức vừa đủ, vừa với kích thước gạch
 • Cần tưới nước từ 3-5 lần một ngày sau 3 giờ trát trong 5 ngày vữa để đảm bảo tuổi thọ công trình
 • Thông thường, gạch không nung có kích thước lớn nên khi xây dựng cần chú ý xây lần lượt theo hàng để tránh trọng lượng của tường bị dồn lại, gây thấm nứt
 • Trước khi trát vữa thì người xây nên phủ một lớp bột hồ xi măng hóa lỏng phun trên tường giúp gạch bắt vữa tốt hơn
 • Trước khi mua gạch không nung cần tìm hiểu địa chỉ mua, bán gạch uy tín và thuê thợ xây có trình độ cũng như kinh nghiệm.
Nhà máy gạch không ngung 4 lỗ

TẠM KẾT VỀ GẠCH KHÔNG NUNG

Tại các nhà máy, xưởng sản xuất gạch không nung hay các doanh nghiệp, cá nhân làm trong lĩnh vực xây dựng, phân phối vật liệu xây dựng thì việc sử dụng các thiết bị công nghiệp hỗ trợ là điều rất quan trọng. Nó không chỉ giúp nâng cao hiệu suất công việc mà còn giúp tăng độ an toàn. Trong đó, xe nâng chính là giải pháp tối ưu cho các nhà máy sản xuất gạch không nung, đại lý phân phối xây dựng hoặc các doanh nghiệp thi công trong ngành xây dựng.

Phía trên là những thông tin cơ bản về gạch không nung. Theo đó gạch không nung hiện nay có rất nhiều loại với công nghệ sản xuất, dây truyền, và vật liệu hoàn toàn khác nhau. Mỗi loại gạch không nung lại có ưu và nhược điểm riêng của nó. Vì vậy tỏng quá trình chọn mua gạch, quý khách hàng cần tìm hiêu thật kỹ nhu cầu để có lựa chọn tốt nhất

Ngoài ra, Xe chính Hãng là đơn vị chuyên cung cấp các dòng xe nâng hàng, xe xúc lật, xe xúc đào, xe lu, và dịch vụ cho thuê xe, sửa chữa, bảo dưỡng xe nâng toàn quốc. Khi quý khách hàng có nhu cầu mua và sử dụng các dòng xe nâng nói chung vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0368085093 để được hỗ trợ tốt nhất

Trả lời

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY