Khu công nghiệp là gì? Vai trò, tầm quan trọng của chúng

Khu công nghiệp là gì? Tại sao khu công nghiệp có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Khu công nghiệp tập trung rất nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến hàng hóa phục vụ tiêu dùng và đem đến cơ hội làm việc cho hàng ngàn người lao động. Hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu khu công nghiệp là gì? Các loại hình khu công nghiệp là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa khu công nghiệp và cụm công nghiệp nhé !

I. KHU CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế quốc gia, ngày càng nhiều các khu công nghiệp xuất hiện với mục đích tập trung các doanh nghiệp sản xuất và chế biến hàng hóa, phục vụ cho sản xuất công nghiệp.

1.1. Khái niệm khu công nghiệp là gì?

Nhiều người thường thắc mắc khu công nghiệp là gì? Theo thông tin Xe Chính Hãng thu thập thì khu công nghiệp (tên Tiếng Anh: Industrial area) là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên sản xuất các mặt hàng công nghiệp chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện dịch vụ cho sản xuất công nghiệp, được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định tại Nghị định này.

Khu công nghiệp thường không có dân cư sinh sống, được quy hoạch tại những vùng có điều kiện tự nhiên, xã hội thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, trong đó, tập trung các doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng công nghiệp do Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập. Khu công nghiệp bao gồm nhiều loại hình khác nhau: khu chế xuất, khu công nghiệp hỗ trợ và khu công nghiệp hệ sinh thái.

1.2. Đặc điểm nổi bật của khu công nghiệp là gì?

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của khu công nghiệp:

 • Khu công nghiệp thường không có dân sinh sống
 • Các doanh nghiệp đầu tư và hoạt động trong khu đều được hưởng chính sách ưu đãi, giảm giá thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm tiền thuê đất khu công nghiệp,..
 • Khu công nghiệp chuyên sản xuất và chế biến các mặt hàng công nghiệp cung ứng cho dịch vụ sản xuất công nghiệp như logistic, hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng,…
 • Mỗi khu công nghiệp có ban quản lý riêng. Ban quản lý có tư cách pháp nhân, tài khoản, con dấu và được Nhà nước cấp phí quản lý hành chính Nhà nước và hoạt động sự nghiệp.
Một khu công nghiệp lớn tại Việt Nam
Một khu công nghiệp lớn tại Việt Nam

II. CÁC LOẠI HÌNH KHU CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Khu công nghiệp được phân loại căn cứ vào nhiều cách khác nhau. Dưới đây là một số cách phân loại khu công nghiệp do Xe Chính Hãng cung cấp!

Dựa vào mục đích sản xuất:

Người ta chia thành hai loại là khu công nghiệp hỗ trợ, khu chế xuất và khu công nghiệp sinh thái

 • Khu công nghiệp hỗ trợ: gồm các cơ sở sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, thực hiện dịch vụ cho sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ
 • Khu chế xuất: Khu chế xuất là một dạng của khu công nghiệp chuyên làm hàng xuất khẩu.
 • Khu công nghiệp hệ sinh thái: là khu công nghiệp các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động sản xuất và sử dụng hiệu quả tài nguyên nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, môi trường, xã hội của các doanh nghiệp.

Dựa vào mức độ mới – cũ

 • Dựa vào mức độ mới – cũ, người ta chia khu công nghiệp thành 3 loại:
 • Khu công nghiệp cũ trong thời kì bao cấp
 • Khu công nghiệp cải tạo, hình thành trên cơ sở có một xí nghiệp đang hoạt động
 • Các khu công nghiệp xuất hiện trên các địa bàn mới

Theo tính đồng bộ của xây dựng

Người ta chia thành khu công nghiệp đã hoàn thành và khu công nghiệp chưa hoàn thành

 • Khu công nghiệp đã hoàn thành: Đã hoàn thiện các công trình cơ sở hạ tầng, cầu cống.
 • Khu công nghiệp chưa hoàn thành: Khu chưa hoàn thành đầy đủ cơ sở hạ tầng và các công trình bảo vệ môi trường như hệ thống thông tin, giao thông nội
 • khu, các công trình cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, nước thải, các nhà máy xử lý nước thải, chất thải rắn, bụi khói v.v…

Theo tình trạng cho thuê

Dựa trên tiêu chí này, ta có thể chia khu công nghiệp thành 3 nhóm:

 • Nhóm có diện tích cho thuê được lấp kín dưới 50%
 • Nhóm có diện tích cho thuê được lấp kín trên 50%
 • Nhóm có diện tích cho thuê được lấp kín 100%

Phân loại theo quy mô khu công nghiệp

Dựa theo quy mô khu công nghiệp, khu công nghiệp được chia làm 3 loại:

 • Khu công nghiệp nhỏ
 • Khu công nghiệp vừa
 • Khu công nghiệp lớn

Các tiêu chí để phân bổ khu công nghiệp dựa trên quy mô là: Diện tích tổng số doanh nghiệp, tổng số vốn đầu tư, tổng lao động và tổng giá trị gia tăng. Muốn thành lập các khu công nghiệp lớn thì phải có quyết định của Thủ tướng chính phủ. Các khu công nghiệp vừa và nhỏ muốn thành lập phải có quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố.

Quy hoạch khu công nghiệp
Quy hoạch khu công nghiệp

Theo chủ đầu tư – Theo lãnh thổ địa lí

Phân loại theo chủ đầu tư khu công nghiệp được chia thành 3 nhóm:

 • Khu công nghiệp chỉ gồm các dự án đầu tư trong nước
 • Khu công nghiệp gồm các doanh nghiệp, dự án đầu tư trong nước
 • Khu công nghiệp chỉ gồm các doanh nghiệp, dự án đầu tư 100% nước ngoài

Phân loại theo lãnh thổ địa lý khu công nghiệp được chia làm các loại chính:

 • Khu công nghiệp theo miền Bắc, Trung, Nam
 • Khu công nghiệp theo vùng kinh tế xã hội
 • Khu công nghiệp theo tỉnh thành, phục vụ cho việc khai thác của từng vùng
 • Các loại hình của khu công nghiệp

Theo tính chất của thực thể kinh tế – Theo trình độ kỹ thuật

Dựa trên trình độ kỹ thuật thì khu công nghiệp được chia làm 2 loại:

 • Khu công nghiệp bình thường, chưa sử dụng kỹ thuật hiện đại
 • Khu công nghiệp cao, ứng các kỹ thuật hiện đại như công nghệ điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học..v.v làm nền tảng cho phát triển công nghiệp, phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế xã hội.

Theo tính chất của thực thể kinh tế xã hội, khu công nghiệp được chia làm 2 loại:

 • Khu công nghiệp thuần túy: Chỉ xây dựng xí nghiệp sản xuất, chế biến sản phẩm
 • Khu công nghiệp thuần túy dần dần trở thành thị trấn, thị xã hay thành phố.

Theo tính chất của ngành công nghiệp

Theo tính chất của ngành công nghiệp, ta có thể chia các khu công nghiệp thành các loại sau:

 • Khu công nghiệp chế biến nông lâm hải sản
 • Khu công nghiệp khai thác quặng, dầu khí
 • Khu công nghiệp khai thác dầu, hóa dầu
 • Khu công nghiệp điện tử, tin học
 • Khu công nghiệp điện, năng lượng
 • Khu công nghiệp phục vụ vận tải
 • Khu công nghiệp vật liệu xây dựng
Vai trò của khu công nghiệp
Vai trò của khu công nghiệp

III. VAI TRÒ CỦA KHU CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Khu công nghiệp đóng vai trò quyết định trong quá trình phát triển kinh tế của một quốc gia. Dưới đây là vai trò của khu công nghiệp do Xe Chính Hãng cung cấp!

3.1. Thu hút vốn đầu tư trong nước và quốc tế

Khu công nghiệp là nơi thu hút vốn đầu tư trong nước và quốc tế lớn mạnh nhất. Cơ sở hạ tầng được xây dựng, đầu tư hiện đại kết hợp với nhiều chính sách ưu đã, hỗ trợ hấp dẫn từ Nhà nước, biến khu công nghiệp thành “mảnh đất màu mỡ” thu hút các nhà đầu tư khai thác.

Đây cũng là nơi tập trung nhiều vốn đầu tư các tập đoàn lớn. Nhờ nguồn nhân lực dồi dào, chi phí nhân công rẻ nên cơ hội mở rộng thị trường tại Việt Nam rất tiềm năng.

3.2. Kích thích doanh nghiệp trong nước, ngành công nghiệp phụ trợ phát triển

Tại các khu công nghiệp, bên cạnh các doanh nghiệp Việt Nam thì cũng có rất nhiều các xưởng sản xuất và chế biến của các tập đoàn đa quốc gia trên thế giới. Đây là một cơ hội lớn để Việt Nam học hỏi, phát triển công nghệ, kỹ năng và trình độ.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp phụ trợ cũng là xu hướng đầu tư của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Ngành này có lợi thế là cung ứng chéo nguồn nguyên liệu, giúp tiết kiệm chi phí và thời gian vận chuyển.

3.3. Tạo cơ hội việc làm cho người dân

Các khu công nghiệp bắt đầu đi vào hoạt động sẽ tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn người dân. Điều này giúp giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp và ngăn chặn tệ nạn xã hội từ vấn đề này.

Bên cạnh đó, công nhân tại các khu công nghiệp cũng được đào tạo chuyên sâu trình độ, kĩ năng để nâng cao tay nghề và phát triển năng lực. Từ đó, tạo nên lực lượng nhân công có chất lượng cao, năng suất làm việc được nâng cao.

3.4. Thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống hạ tầng và phát triển đô thị

Các khu công nghiệp xây dựng và phát triển là cơ hội để thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn và trên cả nước. Cơ sở hạ tầng được đầu tư hỗ trợ rất lớn cho các hoạt động kinh tế. Bên cạnh đó, giúp nâng cao đời sống người dân, thu ngắn khoảng cách giàu nghèo.

Mô hình khu công nghiệp kết hợp dân cư ngày càng được mở rộng, tạo điều kiện phát triển nhiều khu đô thị mới tích hợp đầy đủ các tiện ích như siêu thị, bệnh viện, trường học, công viên,…

Khu công nghiệp đem đến rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế: Giúp đất nước trở thành điểm thu hút vốn đầu tư lớn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ta phát triển, nâng cao năng lực sản xuất và cải thiện đời sống của người dân.

Tái quy hoạch khu công nghiệp

IV. ĐIỀU KIỆN MỞ RỘNG, QUY HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN KHU CÔNG NGHIỆP

Điều kiện mở rộng và bổ sung khu công nghiệp

Trường hợp bổ sung quy hoạch khu công nghiệp mới: Tổng diện tích đất công nghiệp của các khu công nghiệp đã được thành lập trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã cho các dự án đăng ký đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thuê đất, thuê lại đất phải đạt tối thiểu 60%.

Trường hợp bổ sung quy hoạch khu công nghiệp: Khu công nghiệp được hình thành trước đó phải có diện tích đất công nghiệp đã cho các dự án đăng ký đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thuê đất, thuê lại đất đạt tối thiểu 60% tổng diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê của khu công nghiệp đó và đã xây dựng, đưa vào sử dụng công trình xử lý nước thải tập trung theo quy định tại pháp luật về môi trường. Khu công nghiệp mở rộng phải có khả năng kết nối cơ sở hạ tầng với khu công nghiệp đã được hình thành trước đó. Phải phù hợp với quy hoạch vùng và tỉnh

Điều kiện phát triển khu công nghiệp

 • Có quỹ đất dự trữ để phát triển và có điều kiện liên kết thành cụm các khu công nghiệp
 • Có khả năng thu hút vốn đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước.
 • Có khả năng cung cấp và đáp ứng các nhu cầu về lao động.
 • Các khu công nghiệp cần đảm bảo yêu cầu về an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên và các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh của quốc gia.

V. PHÂN BIỆT KHU CÔNG NGHIỆP VÀ KHU CHẾ XUẤT

Khu công nghiệp và khu chế xuất đều có vai trò quan trong trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt khu chế xuất và khu công nghiệp, hãy cũng Xe Chính Hãng tìm hiểu qua bài viết tiếp theo nhé!

Tiêu chí Khu công nghiệp Khu chế xuất

Định nghĩa Là khu vực có ranh giới địa lý xác định, chuyên sản xuất hàng công nghiệp và thực hiện dịch vụ cho sản xuất công nghiệp, được thành lập theo điều kiện, trình tự và thủ tục quy định và được thành lập theo quyết định của Chính phủ. Là một loại hình của khu công nghiệp có chức năng chính là sản xuất hàng xuất khẩu, cung ứng dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu; được ngăn cách với khu vực bên ngoài theo quy định và được thành lập theo quyết định của Chính phủ.

 • Mục đích thành lập Thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài cho hoạt động xuất khẩu.
 • Ranh giới địa lý Có vị trí địa lý được xác định và ngăn cách bằng hàng rào với các khu vực khác. Có biên giới hải quan, thuế quan của Nhà nước rất chặt chẽ.

Thị trường mục tiêu Cung cấp sản phẩm cho thị trường trong và ngoài nước Chỉ sản xuất sản phẩm xuất khẩu, tập trung khai thác thị trường nước ngoài
Cơ chế tổ chức và chức năng hoạt động Bao gồm các doanh nghiệp sản xuất phục vụ cho công nghiệp Bao gồm các doanh nghiệp chuyên sản xuất để phục vụ cho xuất khẩu và các dịch vụ xuất khẩu

Chính sách ưu đãi Được nhận các chính sách ưu đãi cơ bản của Nhà nước với khu công nghiệp Được nhận chính sách cơ bản dành cho khu công nghiệp và một số ưu đãi dành riêng cho khu chế xuất

Phân biệt khu chế xuất
Phân biệt khu chế xuất

Phân biệt khu công nghiệp và khu chế xuất

Khu công nghiệp và khu chế xuất đều đem đến nhiều lợi ích và cơ hội phát triển kinh tế cho các doanh nghiệp địa phương và cả nước. Qua bài viết trên, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về khu công nghiệp là gì, phân loại khu công nghiệp là gì, vai trò của khu công nghiệp là gì và cách phân biệt khu chế xuất và khu công nghiệp là gì. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ cho mọi người nhé !

Bên cạnh việc sản xuất hàng hóa tại các khu công nghiệp thì việc vận chuyển và phân phối các sản phẩm do khu công nghiệp sản xuất cũng có rất quan trọng. Để đảm bảo công việc được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả thì việc sử dụng xe nâng hàng hóa chính là giải pháp tối ưu được nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp lựa chọn.

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu thuê mua các loại trang thiết bị trong khu công nghiệp đặc biệt là các dòng xe nâng hàng, xe nâng người, máy xúc lật hoặc sử dụng dịch vụ sửa chữa xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY