Kiểm định xe nâng – Thủ tục, quy trình kiểm định nhanh gọn

Kiểm định xe nâng là yêu cầu bắt buộc đối với mọi tổ chức và cá nhân trước khi đưa máy vào vận hành và sử dụng trong doanh nghiệp. Việc này sẽ đảm bảo được an toàn vệ sinh trong lao động đối với nhân congo. Vậy quy định và quy trình như thế nào, những lưu ý khi kiểm định ra sao, hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu dưới bài viết sau nhé.

I. TỔNG QUAN VỀ KIỂM ĐỊNH XE NÂNG

Kiểm định xe nâng nói chung là một trong những quy trình và thủ tục bắt buộc đối với nhiều dòng xe trước khi chúng được bàn giao cho khách hàng và sử dụng. Vậy kiểm định xe nâng là gì Tại sao chúng cần phải kiểm định và có những loại xe nâng nào cần kiểm định?

1.1 Kiểm định xe nâng là gì?

Xe nâng là loại thiết bị công nghiệp được dùng để nâng, hạ và di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, từ dưới thấp lên cao một cách dễ dàng. Thiết bị sử dụng nguyên liệu khác nhau như xăng, dầu, khí gas kết hợp với các giá đỡ và piston thủy lực để vận hành.

Kiểm định xe nâng là việc kiểm định kỹ thuật an toàn xe nâng, là quá trình kiểm tra và đánh giá tình trạng kỹ thuật của thiết bị dựa trên các tiêu chuẩn và quy trình hiện hành. Nhờ vậy, giúp xe được đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình sử dụng. Việc thực hiện kiểm định xe nâng thường được thực hiện tại các đơn vị cung cấp xe nâng và trước khi xe được bàn giao tới tay khách hàng. Quá trình kiểm định xe nâng cũng có thể được thực hiện tại các nhà máy, xí nghiệp, phân xưởng sản xuất nơi xe nâng được sử dụng.

Kiểm định xe nâng
Kiểm định xe nâng

1.2 Các loại kiểm định xe nâng

Theo định nghĩa về xe nâng có thể thấy rằng xe nâng được chia làm hai loại gồm xe nâng hàng và xe nâng người. Mặc dù đều là xe nâng, tuy nhiên chúng có những đặc điểm về thiết kế và thông số kỹ thuật cũng như yêu cầu vận hành hoàn toàn khác nhau. Vì vậy đối với từng dòng xe sẽ có quy trình kiểm định cũng như các tiêu chuẩn kiểm định riêng. Kiểm định xe nâng được chia thành 2 loại như sau:

 • Kiểm định xe nâng hàng: Kiểm định xe nâng hàng sẽ được thực hiện khi các dòng xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng Gas,… Với loại kiểm định này xe nâng cần thực hiệnkiểm tra về các tiêu chuẩn khí thải, an toàn, kiểu dáng, số khung số máy và vận hành trước khi bàn giao cho khách hàng.
 • Kiểm định xe nâng người: Là thiết bị dùng để đưa đưa người lên cao để làm các công việc ở độ cao hay thi công tại các công trình, sửa chữa thay thế các thiết bị hỏng trên cao,… Việc kiểm định xe nâng người cũng dược thực hiện tương tự như xe nâng hàng nhưng chúng được thực hiện một cách khắt khe hơn.

1.3 Quy định kiểm định xe nâng và tiêu chuẩn kiểm định xe nâng

Theo thông tư số 54/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 12 năm 2016 của Bộ Lao Động-Thương Bình và Xã Hội quy định đối tượng áp dụng các loại xe nâng hàng có tải trọng từ 1000 Kg trở lên, di chuyển băng bánh lốp, dùng để nâng và hạ tải. Do vậy, tất cả loại xe nâng động cơ xăng, xe nâng dầu và xe nâng điện có tải trọng trên 1 tấn đều phải kiểm định.

Các tiêu chuẩn và quy chuẩn liên quan đến kiểm định xe nâng hàng đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt và đáng tin cậy. Trong quá trình kiểm định an toàn, việc áp dụng các tiêu chuẩn và quy chuẩn phải được thực hiện dưới sự phê duyệt của cơ quan chức năng tại địa phương. Dưới đây là một số tiêu chuẩn kiểm định xe nâng:

 • QCVN 25:2015/BLĐTBXH: Là các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với các dòng xe nâng hàng sử dụng động cơ điện, đông cơ đốt trong, có tải trọng từ 1.000 kg trở lên.
 • QCVN 22:2010/BGTVT: Là hệ thống các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy trình chế tạo và quy trình kiểm tra phương tiện, thiết bị tháo dỡ thiết bị
 • QCVN 13:2011/BGTVT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe máy chuyên dùng
 • QTKĐ: 17-2016/BLĐTBXH: là các quy định về quy trình kiểm định kỹ thuật và an toàn xe nâng hàng
 • TCVN 4244:2005: Các quy chuẩn về thiết bị nâng – Thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật
 • TCVN 4755:1989: Các tiêu chuẩn về Cần trục, yêu cầu an toàn đối với hệ thống thủy lực của các dòng máy nâng
 • TCVN 5207:1990: Máy nâng hạ, cẩu container – Yêu cầu an toàn
 • TCVN 5179:1990: Máy nâng hạ – Yêu cầu thử nghiệm thiết bị thủy lực về an toàn
 • TCVN 7772:2007: Xe máy và thiết bị thi công di động. Phân loại
Quy trình kiểm định xe nâng
Quy trình kiểm định xe nâng

II QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH XE NÂNG HÀNG

Quy trình kiểm địn xe nâng là một loạt các thao thác, công việc kiểm tra về tiêu chuẩn của xe. Khi kiểm định kỹ thuật an toàn đối với tất cả loại xe nâng thì người kiểm định xe nâng cần thực hiện các bước: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật, Kiểm tra kỹ thuật của xe nâng, Thử nghiệm kỹ thuật xe nâng: Không tải & có tải,… Các công việc được thực hiện cụ thể như sau:

2.1 Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật 

Là thực hiện Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật của thiết của các dòng xe nâng gắn động cơ, Việc kiểm định, kiểm tra hồ sơ kỹ thuật xe nâng bao gồm có:

 • Kiểm tra hồ sơ xuất xưởng;
 • Kiểm tra nhạn ký vận hàng, bảo trì và sửa chữa;
 • Xem xét các hồ sơ kiểm định xe nâng lần trước.

2.2 Kiểm tra kỹ thuật của xe nâng

Quá trình kiểm tra kỹ thuật xe nâng được thực hiện trong quy trình kiểm định xe nâng nhằm mục đích kiểm tra tính chính xác của các thông tin trên xe, xác nhận chúng đúng với hồ sơ kỹ thuật. Việc kiểm tra kỹ thuật của xe nâng được tiến hành qua các bước

 • Xem xét việc ghi nhãn
 • Kiểm tra tình trạng kỹ thuật khung xe, thân vỏ, sàn, đối trọng và buồng lái
 • Kiểm ta tình trạng kỹ thuật của cơ cấu công tác bao gồm: khung nâng, cơ cấu mang tài, xích nâng,…
 • Hệ thống thủy lực
 • Hệ thông di chuyển bao gồm có bánh xe và cầu xe
 • Đánh giá kỹ thuật của hệ thống an toàn như: phanh, đèn tín hiệu, còi, gương,…
 • Xem xét những vết nứt trê khung nâng hay có cấu mang tải băng cách siêu âm hoặc bột từ

2.3 Thử nghiệm kỹ thuật xe nâng: Không tải & có tải

Kiểm tra thử tải là một trong những bước vô cùng quan trọng đối với quy trình kiểm định xe nâng, chúng được thực hiện để đảm bảo xe nâng vận hành tốt, và đúng với các thông số làm việc của xe.

Lưu ý: Chỉ thực hiện thử nghiệm này sau khi hoàn tất các bước kiểm tra ở trên có kết quả đạt yêu cầu

 • Thử không tải để kiểm tả hoạt động hệ thống thủy lực, hệ thống tín tín, phanh và hệ thống di chuyển (hệ thống truyền lực, đường ống dẫn dầu, bơm dầu…);
 • Thử tải kỹ thuật: thử tải tĩnh ở tải trọng bằng 125%SWL và thử tải động ở mức 110%SWL;
 • Tiến hành xử lý kết quả kiểm định và ban hành giấy chứng nhận cho xe nâng.
 • Kết thúc quá trình kiểm tra và thử nghiệm thiết bị, người kiểm định sẽ lập biên bản đánh giá kỹ thuật an toàn xe nâng theo mẫu quy định nhà nước. Sau đó, tiến hành dán tem kiểm định và ban hành kết quả kiểm định nếu như kết quả kiểm định đạt yêu cầu.
Các bước kiểm định xe nâng
Các bước kiểm định xe nâng

III. THỜI GIAN VÀ BẢNG GIÁ KIỂM ĐỊNH XE NÂNG

Thời gian kiểm định xe nâng hàng và bảng giá kiểm định xe nâng là một trong những vấn đề được khách hàng quan tâm nhất. Bởi lẽ nếu không để ý quý khách hàng có thể phải đối mặt với những rắc rối phát sinh không đáng có. Một số thông tin về thời gian kiểm định và bảng giá kiểm định xe nâng được chúng tôi tổng hợp dưới đây.

3.1 Thời gian kiểm định xe nâng

Thời gian kiểm định an toàn xe nâng được tiến hành khi:

 • Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đâu: Người kiểm định sẽ đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của xe nâng theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.
 • Trong quá trình sử dung, Chu kì kiểm định xe nâng hàng thường là 2 năm/lần. Đối với thiết bị đã sử dụng trên 10 năm thì thời hạn kiểm định là 1 năm/lần. Đối với xe nâng điện sử dụng trên 10 năm thì tiến hành kiểm định 1 năm 1 lần.
 • Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ: Người kiểm định tiến hàng kiểm trang tình trạng kỹ thuật của hệ thống lạnh theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước.
 • Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường: Đây là hoạt động đán giá tình trạng kỹ thuật của xe nâng, các cơ quan chức năng sẽ đưa ra yêu cầu kiểm định thiết bị sau khi có sự cố hay phát hiện máy có hoạt động bất thường.
 • Kiểm định trước khi xuất xưởng đi bán
 • Kiểm định xuất khẩu và nhập khẩu

3.2 Bảng giá kiểm định xe nâng

Chi phí kiểm định xe nâng hàng được Nhà nước quy định mức giá tối thiểu theo thông tư số 41/TT/2016/BLĐTBXH dựa trên tải trọng, loại xe và thời gian sử dụng của xe nâng. Giá tham khảo trên thị trường hiện nay tối thiểu là:

Bảng giá kiểm định xe nâng
STT Dòng xe nâng Tải trọng Mức giá kiểm định
1 Xe nâng hàng 1000kg – 3000kg 1.100.000,00 đ
2 Xe nâng hàng 3000kg – 7500kg 1.600.000,00 đ
3 Xe nâng hàng 7500kg – 15000kg 1.900.000,00 đ
4 Xe nâng hàng Trên 15000kg 2.500.000,00 đ
5 Xe nâng người Không giới hạn khối lượng 1.400.000,00 đ

Lưu ý: Giá kiểm định xe nâng phụ thuộc vào  thời điểm kiểm định, thay đổi về quy định của nhà nước, khu vực địa lý,… Bảng giá kiểm định xe nâng trên được tổng hợp tại thời điểm biên tập nội dung. Vì vậy để biết chính xác giá đăng ký đăng kiểm xe nâng, quý khách hàng vui lòng liên hệ cơ quan chuyên môn gần nhất.

Kiểm định thử tải xe nâng
Kiểm định thử tải xe nâng

IV. LƯU Ý KHI KIỂM ĐỊNH XE NÂNG

Đơn vị tham gia kiểm định xe nâng là phải nơi uy tín và được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, chính vì vậy quy trình này cần phải luôn chú ý những điểm sau:

Chuẩn bị trước khi kiểm định xe nâng

Khách hàng nên hiểu rõ việc kiểm định xe nâng dựa trên các tài liệu viện dẫn, đảm bảo yêu cầu và quy định cụ thể về an toàn kỹ thuật trước khi đưa thiết bị vào kiểm định.  Chính vì vậy, bạn nên cần chuẩn bị các hồ sơ và thông tin về xe đầy đủ. Ngoài ra, môi trường, thời tiết, an toàn vệ sinh lao động kiểm định cũng được cân nhắc để tránh làm ảnh hưởng đến kết quả. Thiết bị kiểm định: Các công cụ và thiết bị để kiểm định phải phù hợp với đối tượng và hiệu chuẩn dựa trên các tiêu chuẩn.

Lưu ý khi Kiểm tra hồ sơ xe nâng

Đây là một trong những lưu ý quan trọng trong quá trình kiểm định an toàn xe nâng mà người tiêu dùng không nên bỏ qua. Ở đây bạn cần chú ý những điểm sau đây để đảm bảo quy trình thực hiện tốt nhất:

 • Thứ nhất: Trước khi đưa thiết bị vào quá trình, khách hàng cần đảm bảo các yêu cầu  kiểm định kỹ thuật xe nâng hàng an toàn.
 • Thứ hai: Xe nâng hàng đạt chuẩn phải được cấp Giấy chứng nhận kết quả kiểm định từ các cơ quan có thẩ quyền.
 • Thứ ba: Kết của của quá trình kiểm định phải được ghi vào lý lịch và hồ sơ
 • Thứ tư: Nếu thiết bị không đảm bảo được các quy chuẩn thì bạn nên thông báo hoặc kiến nghị đến tổ chức có thẩm quyền để khắc phục việc lắp đặt và sử dụng sản phẩm.

Trong quá trình kiểm định xe nâng

Sau các bước kiểm tra hồ sơ nghiêm ngặt ban đầu, xe nâng sẽ tiến hành kiểm định kỹ thuật bên ngoài trước. Khi tiến hàng kiểm định sẽ chú ý những điểm này: nền xe phải vững chắc; đạp ga, phanh thắng tốt, không bị móp méo hay biến dạng.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn lao động trong quá trình kiểm định thì các dây xích phải được kéo nhằm giúp thiết bị không bị chuyển động. Bên cạnh đó, tấm chắn mui được bảo vệ chắc chắn, gương và đèn chiếu hậu đặt đúng vị trí.

Không những thế, nhằm đảo bảo được quy trình kiểm định đạt hiệu quả thân vỏ xe phải: Không vỡ, nứt và định vị chắc chắn. Khung xe không được biến dạng, cong vênh và nứt gãy so với hồ sơ kỹ thuật ban đầu.

Thủ tục kiểm định xe nâng
Thủ tục kiểm định xe nâng

V. MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Trong quá trình tìm hiểu về kiểm định xe annag, chắc chắn quý khách hàng sẽ có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc về chủ đề này. Dưới dây là một số câu hỏi thường gặp nhất mà chúng tôi đã tổng hợp.

5.1 Xe nâng điện có cần kiểm định không?

Đối với xe nâng điện liệu có cần qua quá trình kiểm định hay không đang là vấn đề của người sử dụng quan tâm hiện nay. Theo quy định trong thông tư số 05/2014/TT-BLĐTBXH ngày 6 – 18 tháng/03/2015, tất cả các xe loại nâng hàng, trong đó phải kể đến xe nâng điện có tải trọng từ 1000 KG trở lên và đều hoạt động dựa trên động cơ thì phải được tiến hành kiểm định. Ngược lại đối với các loại xe nâng có tải trọng dưới 1000 Kg thì không cần phải kiểm định.

Việc kiểm định xe nâng các loại nói chung và xe điện nói riêng sẽ giúp người sử dụng xác định và nắm được tình trạng kỹ thuật hiện tại của thiết bị. Việc này sẽ giúp đảm bảo được tính an toàn cho người lao động cũng như vật tư, hàng hóa khi đưa xe vào vận hành.

5.2 Xe nâng tay có phải kiểm định không?

Theo thông tư số 05/2014/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thì danh mục các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động cần phải thực hiện kiểm định. Trong đó có các dòng xe được trang bị động cơ như: Xe nâng điện, xe sử dụng động cơ đốt trong có tải trọng trên 1000kg và các dòng xe nâng người. Như vậy

Theo nội dung của thông tư số 05/2014/TT-BLĐTBXH, Xe nâng tay thuộc danh mục thiết bị cần tiến hành kiểm định nếu chúng có tải trọng trên 1 tấn phải là dòng xe nâng tay gắn động cơ. Với dòng xe nâng tay cơ khí (bao gồm cả xe nâng tay điện thấp và xe nâng tay cao) đều không cần thực hiện kiểm định.

5.3. Mua xe nâng ở đâu uy tín, đạt chất lượng kiểm định

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng kinh doanh xe nâng, tuy nhiên việc lựa chọn cho mình một địa điểm uy tín và chất lượng là điều rất nhiều khách hàng quan tâm. Xe Chính Hãng là một trong những đơn vị cung cấp các các dòng xe nâng đạt chuẩn và quy trình kiểm định nghiêm ngặt đang được người tiêu dùng lựa chọn. Đơn vị đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động kinh doanh cho nên khách hàng yên tâm khi đến lựa chọn mua loại xe nâng.

Mẫu xe nâng bên công ty luôn được nhập khẩu có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, mẫu mã đa dạng đi kèm là mức giá phải chăng phù hợp với thị trường. Bên cạnh đó, nhằm luôn đáp ứng được quy trình kiểm định đạt chuẩn, đội ngũ nhân viên phía đơn vị được tuyển chọn và đào tạo chuyên sâu. Chính vì vậy, khách hàng luôn được có trải nghiệm tuyệt vời khi đến công ty mua hàng.

Bài viết trên đây đã cũng bạn phân tích chi tiết vầ quy trình, quá trình và những lưu ý quan trọng trong khi kiểm định xe nâng. Bên cạnh đó, bài viets cũng cấp cho bạn địa chỉ mua xe uy tín và chất lượng. Hy vọng qua thông tin bổ ích giúp bạn tìm được địa chỉ mua xe nâng đạt chuẩn kiểm định. Nếu bạn còn câu hoier về sản phảm hãy liên hệ đến bộ phân chăm sóc khách hàng của Xe Chính Hãng để được tư vấn miễn phí nhé.

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY