Năng lượng tái tạo là gì? Ưu, nhược điểm và cách phân loại

Năng lượng tái tạo là gì? Tại sao chúng tại đang là xu hướng toàn cầu và dần thay thế các nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thách như than đá, dầu mỏ,… đang dần cạn kiệt. Vậy năng lượng tái tạo là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng nguồn năng lượng này là gì? Hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu ngay nhé! 

I. THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Hiện nay, dân số ngày một tăng cao dẫn đến các công trình nhà ở, nhà máy, xí nghiệp được xây dựng nhiều vô kể. Tuy nhiên để có thể xây dựng các công trình này thì đòi hỏi nguồn năng lượng lớn hơn bao giờ hết. Nguồn năng lượng chủ yếu hiện nay chủ yếu đến từ nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu mỏ,… đang dần bị cạn kiệt. Và giải pháp được hướng đến là sử dụng nguồn năng lượng tái tạo. Vậy hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về năng lượng tái tạo ngay nhé!

1.1. Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo (tên Tiếng Anh: Renewable Energy) còn được gọi là năng lượng sạch, nó được tạo ra từ các nguồn thiên nhiên hoặc các quy trình tự nhiên được hình thành liên tục. Năng lượng tái tạo được tạo ra từ các nguồn hình thành liên tục và gần như là vô hạn như ánh sáng mặt trời, gió thổi, mưa, thủy triều,…

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng có thể tái sinh. Chúng có thể tự tái tạo liên tục trong thời gian ngắn. Đây cũng là điểm khác biệt của nguồn năng lượng này với những nguồn năng lượng truyền thống khác

Mặc dù nguồn năng lượng tái tạo được coi là công nghệ mới nhưng trên thực tế con người đã sử dụng nguồn năng lượng này từ rất lâu, chẳng hạn phơi khô quần áo (sử dụng nắng, gió), thuyền buồm (dùng sức gió để di chuyển), thiết kế giếng trời cho nhà ở (năng lượng ánh sáng mặt trời)… Tuy nhiên, trong hơn 500 năm qua con người đã chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng rẻ hơn, hiệu quả nhanh hơn như than đá, khí đốt nhưng nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và không thể tái tạo được. Một số đặc điểm cơ bản của năng lượng tái tạo bao gồm:

 • Đây là nguồn năng lượng sạch, vô hạn
 • Có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
 • Có thể tái tạo liên tục trong thời gian ngắn
 • Có ở nhiều nơi

Đối với các dòng sản phẩ, đặc biệt là các nhà máy, xí nghiệp, các phương tiện, ngay cả các dòng máy công trình, xe nâng hàng cũng đang trong quá trình nghiên cứu, và chuyển đổi sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Sử dụng năng lượng tái tạo đúng cách
Sử dụng năng lượng tái tạo đúng cách

1.2. Ứng dụng của năng lượng tái tạo là gì?

Mỗi loại năng lượng tái tạo sẽ có ứng dụng riêng. Tuy nhiên, ứng dụng phổ biến nhất của chúng là để tạo ra nguồn điện hoặc nguồn nước nóng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của con người. Bên cạnh đó, các loại năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy triều, nước, địa nhiệt còn được ứng dụng trong nhiều sản phẩm, lĩnh vực như: Bình nước nóng năng lượng mặt trời, đèn tín hiệu giao thông, máy sưởi, hệ thống chiếu sáng, đồng hồ, sạc pin,…

Nhờ sự tiến bộ vượt bậc của khoa học – kỹ thuật các nhà khoa học có thể tận dụng năng lượng tái tạo vào bất cứ ngành nghề nào trong đời sống. Thậm chí, nguồn năng lượng này còn được sử dụng trong việc nghiên cứu, chế tạo và sản xuất nhiều máy móc, thiết bị công nghiệp,…

1.3. Lợi ích của năng lượng tái tạo là gì?

So với nguồn năng lượng hóa thạch thì năng lượng tái tạo có ích hơn rất nhiều, dưới đây là một số lợi ích của năng lượng tái tạo:

 • Là nguồn năng lượng sạch, thân thiện với thiên nhiên, bảo vệ môi trường
 • Nguồn năng lượng này hoàn toàn có thể tái tạo được
 • Năng lượng tái tạo rất phong phú và đa dạng
 • Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng được sử dụng miễn phí
 • Đây là nguồn năng lượng có độ bền cao, chi phí bảo trì và bảo dưỡng thấp.
 • Sử dụng năng lượng tái tạo sẽ giúp hộ gia đình, doanh nghiệp, nhà máy,… tiết kiệm điện năng.

1.3. Thực trạng sử dụng năng lượng tái tạo hiện nay

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường, giúp hạn chế tình trạng hiệu ứng nhà kính. Đây là nguồn năng lượng dồi dào, có khả năng tái sinh liên tục trong thời gian ngắn nên có thể sử dụng thoải mái mà không lo cạn kiệt. Do đó, nguồn năng lượng này ngày càng được ứng dụng rộng rãi và được kì vọng sẽ thay thế năng lượng truyền thống đang dần ô nhiễm và có xu hướng bị cạn kiệt.

Hiện nay, nước ta đang tiến hành nhiều dự án năng lượng mặt trời ở một số tỉnh phía Trung và phía Nam. Đồng thời, với lợi thế đường bờ biển dài 3260km với tốc độ gió ở Biển Đông là 6m/s, nguồn năng lượng gió cũng là thế mạnh của nước ta. Tuy nhiên, để khai thác được nguồn năng lượng tái tạo cần chi phí đầu tư vô cùng lớn và nó cũng ảnh hưởng đến khả năng sử dụng năng lượng tái tạo. Điều này yêu cầu sự đầu tư lớn, nghiên cứu kĩ càng để tận dụng hết nguồn năng lượng sạch, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Năng lượng gió kết hợp năng lượng mặt trời
Năng lượng gió kết hợp năng lượng mặt trời

II. ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO LÀ GÌ?

Mỗi loại năng lượng đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, năng lượng tái tạo không phải là trường hợp ngoại lệ. Năng lượng tái tạo cũng sở hữu những ưu thế và hạn chế nhất định. Vậy cụ thể những ưu thế và hạn chế của nó là gì? Hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu ngay nhé!

2.1. Ưu điểm của năng lượng tái tạo là gì?

Dưới đây là những ưu điểm của năng lượng tái tạo:

 • Năng lượng tái tạo có thể tái tạo được, trữ lượng vô cùng lớn, vô tận
 • Các dạng năng lượng như mặt trời, gió, địa nhiệt, sóng biển và mưa.. là dạng có sẵn và được sử dụng tự do, không mất phí, có thể khai thác ở mọi nơi trên trái đất
 • Đây là nguồn năng lượng sạch, đảm bảo ít gây ô nhiễm môi trường, thải ít khí độc hại ra môi trường, giảm hiện tượng biến đổi khí hậu trên toàn cầu.
 • Các dạng năng lượng này vô cùng đa dạng, có thể đáp ứng mọi nhu cầu của con người
 • Giúp tối ưu chi phí sử dụng điện cho các hộ gia đình, doanh nghiệp,…
 • Ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực của đời sống
 • Chi phí nhiên liệu thấp, có độ bền cao hơn nhiều so với các loại thông thường

2.2. Hạn chế của năng lượng tái tạo là gì?

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì năng lượng tái tạo cũng có những hạn chế. Dưới đây là một số hạn chế của năng lượng tái tạo:

 • Do chịu tác động từ thiên nhiên, thời tiết nên năng lượng tái tạo có tính ổn định thấp hơn so với các nguồn năng lượng truyền thống
 • Đối với những loại năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời chỉ có thể khai thác vào ban ngày còn ban đêm hoặc những ngày thời tiết âm u và mưa thì hệ thống không thể hoạt động.
 • Cần xây dựng hệ thống trang bị hiện đại công nghệ tiên tiến và cao cấp nên chi phí khá cao.
 • Để sản xuất được lượng điện lớn là điều vô cùng khó khăn.
năng lượng gió
Năng lượng gió

III. PHÂN LOẠI NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO LÀ GÌ?

Năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng khá mới nhưng hiện tại nguồn năng lượng sạch này đang dần trở thành xu hướng trên toàn cầu và nó đóng một vai trò rất quan trọng trong tương lai. Dưới đây là phân loại về năng lượng tái tạo.

3.1. Năng lượng mặt trời 

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch phổ biến, được nhiều người biết đến nhất. Năng lượng mặt trời (tên tiếng Anh là: Solar Energy) được hiểu là năng lượng dòng bức xạ điện từ xuất phát từ mặt trời đến trái đất. Đây là nguồn năng lượng được con người khai thác và sử dụng từ rất lâu và đến hiện nay vẫn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Năng lượng mặt trời được khai thác thông qua ứng dụng các công nghệ hiện đại như sưởi ấm, quang hợp nhân tạo,…Hiện nay, con người đã biết cách ứng dụng nguồn năng lượng vô hạn này để tạo ra dòng điện cho các thiết bị sử dụng điện, dùng chúng để đun nước nóng, sưởi ấm,… nhằm đáp ứng các nhu cầu của con người, giúp tiết kiệm chi phí điện năng. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô cùng dồi dào, được ứng dụng nhiều hiện nay.

3.2. Năng lượng gió

Cũng giống như năng lượng mặt trời, năng lượng gió hiện đang được sử dụng phổ biến và có vai trò quan trọng trong tương lai. Đây là năng lượng được tạo nên từ sự chênh lệch nhiệt độ, độ nóng của bề mặt Trái Đất, tạo ra chuyển động của không khí, tạo ra gió.

Ngày nay, các nhà khoa học đã đưa năng lượng gió vào sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Năng lượng nay được tạo ra nhờ sức gió thông qua các tuabin gió. Các tuabin gió được xây dựng với quy mô lớn và có công suất từ 600 kW đến 9MW. Đặc biệt, khi tốc độ gió tăng làm sản lượng điện tăng và giúp cho tuabin đạt công suất tối đa.

Tuy nhiên, việc ứng dụng năng lượng gió yêu cầu không gian rộng lớn. Bên cạnh đó, chúng cũng chịu ảnh hưởng từ nhiều tác nhân khác bên ngoài trong quá trình sử dụng. Nhưng ta không thể phủ nhận đây là nguồn năng lượng giá rẻ, vô tận và cần được tận dụng nhiều hơn trong tương lai.

3.3. Năng lượng thủy triều

Thủy triều cũng là một trong những năng lượng tái tạo nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý. Đây cũng là một dạng năng lượng sạch được ứng dụng tạo ra điện năng trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Năng lượng thủy triều thường được tạo ra từ những khu vực có vận tốc dòng chảy tương đối lớn và mức thủy triều đủ cao.

Tuy nhiên, nếu xét về lâu dài thì thủy triều sẽ bị giảm dần về mức độ. Thời gian của thủy triều cũng nhỏ hơn so với tuổi thọ của mặt trời. Đây cũng là nhược điểm của nguồn năng lượng này và cũng là lí do tại sao chúng chưa được ứng dụng rộng rãi. Hiện nay các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu các giải pháp để ứng dụng năng lượng thủy triều một cách hiệu quả nhất

3.4. Năng lượng thủy điện

Thủy điện cũng là một nguồn năng lượng sạch hiện đang được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia. Năng lượng này hoạt động dựa vào sức nước trong các dòng chảy của nước để thiết lập tuabin máy phát điện. Thủy điện phụ thuộc chủ yếu vào nước, chính vì vậy các nhà máy thủy điện thường được xây ở khu vực có sông dài, thác nước có lưu lượng nước lớn.

Các công trình thủy điện, đập thủy điện không được coi là năng lượng tái tạo vì chúng làm ảnh hưởng đến dòng chảy của các con sông, ảnh hưởng đến con người, các sinh vật sống trong khu vực đó. Nếu không được kiểm soát cẩn thận chúng có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Tuy vậy, thủy điện cũng có vai trò, ứng dụng quan trọng hiện nay.

Các dạng năng lượng tái tạo

3.5. Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là nguồn năng lượng được lấy từ nhiệt trong tâm Trái Đất. Năng lượng này có nguồn gốc từ sự hình thành ban đầu của hành tinh, từ hoạt động phân hủy phóng xạ của các khoáng vật, và từ năng lượng mặt trời được hấp thụ tại bề mặt Trái Đất. Năng lượng địa nhiệt đã được sử dụng để làm nóng nước dùng để tắm kể từ thời La Mã cổ đại, nhưng ngày nay nó được dùng để phát điện

Ở các khu vực có độ dốc đủ cao được dùng để khai thác và tạo ra điện. Tuy nhiên công nghệ khai thác của năng lượng này vẫn hạn chế, quá trình khai thác khó khăn nên nguồn năng lượng này vẫn chưa được sử dụng đúng mức.

3.6. Năng lượng sinh học

Năng lượng sinh học còn có tên gọi khác là năng lượng sinh khối, nó có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Nguồn năng lượng này được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua quá trình đốt cháy để tạo ra nhiệt. Năng lượng sinh khối cũng hay được nhắc tới khi nhắc đến năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, những năm gần đây, năng lượng này ít được dùng bởi việc đốt sinh khối có nguồn gốc từ thực vật tạo ra lượng khí CO2 khá lớn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

3.7. Năng lượng chất thải rắn

Việc tái chế rác thải hữu cơ thành năng lượng hiện đang được xem là một giải pháp hoàn hảo và cần thiết hiện nay. Sự ra đời của năng lượng chất thải rắn giúp tạo ra nguồn năng lượng sạch, giúp xử lý các nguồn rác thải, làm giảm phát thải khí nhà kính. Năng lượng chất thải rắn hiện được ứng dụng ở nhiều quốc gia, chủ yếu ở các nước phát triển. Ở một số nước đang phát triển thì việc xử lý rác thải thành năng lượng vẫn còn gặp nhiều khó khăn do các hạn chế về vốn đầu tư và thiết bị công nghệ.

3.8. Nhiên liệu đốt hydrogen và pin nhiên liệu hydro

Đây cũng là một trong những dạng năng lượng tái tạo đang được khai thác và sử dụng khá nhiều hiện nay. Năng lượng Hydrogen được sử dụng trong pin nhiên liệu hydro tương tự như các loại pin lưu trữ và hỗ trợ các động cơ điện. Năng lượng này góp phần lớn và việc giúp giảm ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, loại năng lượng này được kì vọng trong tương lai sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp giảm tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều quốc gia.

Năng lượng tái tạo ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Với nhiều ưu điểm nổi bật thì nó hứa hẹn sẽ thay thế năng lượng truyền thống trong tương lai.

Khai thác nguồn năng lượng địa nhiệt

TẠM KẾT

Phía trên là các thông tin cơ bản giải đáp năng lượng tái tạo là gì? Ưu và nhược điểm của năng lượng tái tạo là gì? Theo đó, Năng lượng tái tạo được hiểu là loại năng lượng được sản xuất từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô hạn hoặc có thể tái tạo được trong một thời gian ngắn, không gây hại cho môi trường. Việc  Sử dụng năng lượng tái tạo giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và phụ thuộc ít hơn vào các nguồn năng lượng hóa thạch, đồng thời hỗ trợ cho sự bền vững về cả môi trường lẫn kinh tế.

Không chỉ có các đơn vị nghiên cứu, tổ chức nhà nước, mà toàn dân cần nâng cao ý thức về sử dụng năng lượng và sử dụng năng lượng sạch. Ngay cả với các hoạt động, kinh doanh, khai thách cho tới hoạt động thường ngày chúng ta cũng cần cố gắng, nỗ lực, chung tay vì thế giới tốt đẹp hơn. Nếu quý khách hàng đang quan tâm tới các dòng xe nâng điện, xúc lật điện, hoặc các dòng máy móc thân thiện với môi trường vui long liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0368085093 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY