Nguyên nhân bình ắc quy hết điện – Cách khắc phục tại nhà

Nguyên nhân bình ắc quy hết điện hay nguyên nhân bình ắc quy xe máy, oto nhanh hết điện là câu hỏi phổ biến của rất nhiều khác hàng. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn tới việc các loại bình ắc quy lại nhanh hết điện so với bình thường? Trong bài viết này Xe Chính hãng, sẽ cùng quý độc giả tìm hiểu một cách chi tiết về nguyên nhân bình ắc quy hết điện và cách khắc phục nhé.

I. TỔNG QUAN VỀ BÌNH ẮC QUY

Trên thị trường có rất nhiều loại bình ắc quy khác nhau, mỗi loại bình ắc quy lại có cấu tạo, đặc điểm riêng. Vì vậy trước khi tìm hiểu một cách đầy đủ và chi tiết về Nguyên nhân bình ắc quy hết điện nói chung và bình ắc quy của từng loại phương tiện nhanh hết điện nói riêng, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một cách tổng quan về các loại bình ắc quy.

1.1 Bình ắc quy là gì?

Bình ắc quy, acquy, accu là một loại bình điện, hay nguồn điện thứ cấp, với khả năng lưu trữ, và cấp điện (sạc-xả) nhiều lần. Ắc quy hoạt động dựa trên nguyên lý của  quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng từ đó tích trữ và cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ điện (thiết bị ngoài).

Một số tài liệu gọi Ắc quy là battery (bình điện). Trong thực tế ắc quy là cách gọi Việt Hoá của loại bình điện axit-chì nhằm phân biệt với các loại pin lithium-ion, binh không khí,… Ắc quy có cấu tạo đơn giản từ các bản cực chì (lá cực), ngâm trong dung dịch axit sufuric đặc (có thể dạng gen).

Ắc quy có 2 ứng dụng chính gồm: Lưu trữ và cung cấp năng lượng điện cho các chi tiết của loại phương tiện, và cung cấp năng lượng cho các loại thiết bị khác (trong trường hợp mất điện, xa nguồn điện, thiết bị điện độc lập). Ngày nay, đa số bình ắc quy được sử dụng để cấp nguồn cho các thiết bị điện trên oto, xe máy, . Ắc quy có giá thành rẻ, vì vậy chúng vẫn được sử dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống.

Ắc quy là gì
Ắc quy là gì

1.2 Phân loại bình ắc quy

Như đã chia sẻ ở trên, ắc quy là cách gọi chung của các loại bình điện axit-chì. Ắc quy có nhiều kích cỡ, chủng loại, điện áp, dung lượng. Tuy vậy để dễ dàng phân biệt các loại ắc quy với nhau người ta chia ắc quy thành 3 loại chính gồm: Ắc quy nước, ắc quy khô, ắc quy gel cao cấp:

 • Ắc quy châm nước (ắc quy nước): Là loại bình ắc quy phổ biến và có lịch sử lâu đời nhất. Chúng có cấu tạo gồm nhiều ngăn, chứa đầy Axit dạng lỏng bên trong, đồng thời có các bản cực chì (cực) nhúng bên trong dung dịch axit. Trên mỗi ngăn chứ của ắc quy nước sẽ có một lỗ thông khí – nút vặt để thông hơi và bổ sung thêm axit khi cần thiết.
 • Ắc quy kín khí (ắc quy khô): Hay ắc quy sử dụng 1 lần, loại ắc quy này có thể là ắc quy dạng gel (axit dạng gel). Tuy vậy loại ắc quy này có 1 đặc điểm chung là thiết kế kín hoàn toàn, có nghĩa rằng người dùng không cần phải châm thêm axit, nước trong suốt quá trình sử dụng sau này.
 • Ắc quy cao cấp gel: Đây là dòng ắc quy cao cấp nhất ở thời điểm hiện tại. Chúng sở hữu công nghệ cải tiến đột phá với các tấm vách bằng nhựa tổng hợp. Không chỉ vậy ắc quy gel sử dụng dung dịch gel cô đặc cùng vưới các bản cực có cấu trúc đặc biệt. Chúng bền hơn, có khả năng chịu nhiệt tốt, só chu kỳ sạc xả nhiều hơn.

II. NGUYÊN NHÂN BÌNH ẮC QUY HẾT ĐIỆN

Trên các phương tiện xe máy, oto, xe nâng loại bình ắc quy được sử dụng cũng hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy nguyên nhân loại ắc quy điện này hết điện cũng hoàn toàn khác nhau. Tuỳ theo tình trạng, thông báo lỗi, dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường hoặc công cụ đo mà chúng ta có thể nhận định nguyên nhân, và có hướng giải quyết phù hợp. Một số dấu hiệu cho thấy bình ắc quy hết điện như sau:

 • Đèn cảnh báo trên phương tiện báo sáng/nhấp nháy.
 • Các chức, năng, thiết bị tiêu thụ điện trên xe hoạt động yếu.
 • Khó khởi động xe hoặc khởi động thất thường.
 • Hệ thống đèn cảnh báo, đèn pha, đèn xi-nhan bị mờ, sáng yếu.
 • Xuất hiện tình trạng tụt áp khi đo bằng thiết bị chuyên dụng.
 • Xe kém ổn định khi hoạt động, giảm hiệu suất vận hành,…
 • Đối với xe nâng, tốc độ di chuyển, nâng hạ, và thời gian vận hành giảm xuống.
Phân loại ắc quy
Phân loại ắc quy

2.1 Nguyên nhân bình ắc quy hết điện chung

Trong thực tế, có rất nhiều Nguyên nhân bình ắc quy hết điện. Với hầu hết các thiết bị, phương tiện, khi bình ắc quy có dấu hiệu hết điện, vấn đề có thể đến từ các nguyên nhân sau đây:

 1. Ắc quy bị Chai: Một trong những nguyên nhân khiến bình ắc quy nhanh hết hiện nhất đó là chúng đã bị chai. Chai Pin, chai bình ắc quy là khái niệm chỉ những chiếc ắc quy đã sử dụng trong thời gian dài, chúng bị giảm khả năng tích điện, giảm điện áp, dung lượng điện,…
 2. Sử ắc quy quá tải: Trong nhiều trường hợp bình ắc quy mới được thay thế, nhưng hiện tượng sụt điện nhanh chóng vẫn xảy ra, đặc biệt với những loại phương tiện chạy điện như: Xe máy điện, xe đạp điện, xe nâng điện,… Lúc này bạn có thể nghĩ với trường hợp bình ắc quy đang bị khai thác quá mức, nâng hạ quá tải, vận chuyển quá tải trọng,….
 3. Ắc quy bị cạn nước: Nếu phương tiện của bạn sử dụng các loại bình ắc quy nước, sau 1 thời gian sử dụng chúng bị nhanh hết điện. Lúc này bạn nên kiểm tra lại mực nước bên trong bình ắc quy, rất có thể ắc quy của bạn đã cạn nước, từ đó làm giảm khả năng tích điện của bình.
 4. Xuất hiện chập cháy: Nếu bình ắc quy mới, khai thác bình ở mức bình thường,… lúc này khả năng cao nguyên nhân bình ắc quy hết điện đến từ việc xuất hiện việc chập điện, phóng tia lửa điện, rò rỉ điện năng,… Hãy kiểm ra một cách cẩn thận kỹ lưỡng toàn bộ mạch điện trong phương tiện của bạn.
 5. Ắc quy bị sunfat hoá: Nếu bạn sử dụng bình ắc quy không đúng cách, sạc nguồn không đúng khuyến cáo, hoặc cất trữ bình trong thời gian dài. Lúc này bình ắc quy của bạn cũng có thể gặp trường hợp hết điện nhanh chóng. Nguyên nhân bình ắc quy hết điện trong trường hợp này là các cực bị sunfat hoá. Có nghĩa rằng một lượng lớn chì sunfat bám chặt lấy các bản cực ngăn cản cực chì tiếp xúc với dung dịch axit.
 6. Ắc quy bị ngập nước: Nếu phương tiện của bạn ngập nước, có thể gây đoản mạch, chập cháy, gân hỏng bình làm giảm khả năng tích trữ điện của ắc quy.
Bình ắc quy nhanh hết điện
Bình ắc quy nhanh hết điện

2.2 Nguyên nhân bình ắc quy xe máy nhanh hết điện

Xe máy là phương tiện phổ biến nhất hiện nay, trên bất kỳ chiếc xe máy nào cũng đều được lắp đặt một bình ắc quy làm nhiệm vụ tích trữ điện và cung cấp năng lượng cho Hệ thống đánh lửa, phun xăng, chiếu sáng, còi xe, hiển thị màn hình,…. Đối với xe máy điện bình ắc quy đóng vai trò là bình nhiên liệu, cung cấp năng lượng giúp xe di chuyển. Theo đó cũng có rất nhiều nguyên nhân bình ắc quy xe máy nhanh hết điện khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến nhất phải kể đến như

Đối với bình ắc quy xe máy xăng, xăng pha

Đối ới xe máy chạy xăng, xăng pha bình ắc quy đóng vai trò là bộ phận hỗ trợ vận hành, chúng không phải bộ phận cung cấp năng lượng cho hoạt động di chuyển. Vì lý do này bình ắc quy của xe thường là bình ắc quy nhỏ loại 12 vôn, 6 ngăn, mỗi ngăn chứa điện cực 2 vôn. Loại ắc quy sử dụng cho xe máy là loại ắc quy kín khí. Do được lắp đặt trên cao vì vậy bình ắc quy xe máy thường rất ít khi xảy ra hỏng hóc trừ một số trường hợp đặc biệt. Một số nguy nhân bình ắc quy xe máy nhanh hết điện như: Hệ thống ổn áp bị hỏng, hệ thống khởi động trục trặc, còi xe có công suất lớn, ắc quy bị chai, ắc quy kém chất lượng,…

 • Hệ thống ổn áp bị hỏng: Ắc quy xe máy được sạc điện thông qua chuyển động quay của máy phát điện khi xe được đề nổ hoặc di chuyển. Dòng điện do máy phát điện xe máy tạo ra rất không ổn định (do tốc độ của động cơ). Để ổn định điện áp, người ta lắp đặt một hệ thống ổn áp sạc, với chức năng điều tiết dòng điện. Nếu hệ thống này bị hỏng sẽ khiến dòng điện nạp vào ắc quy bị quá tải, khiến ắc quy bị nóng, phòng, giảm hoặc mất khả năng tích điện.
 • Hệ thống khởi động bị trục trặc:  Khi hệ thống khởi động gặp vấn đề như bị mòn chổi than, bị hở mạch bên trong lõi ở cuộn chính hoặc cuộn đề của hệ thống đánh lửa. Lúc này hệ thống đòi hỏi ắc quy phải hoạt động với áp lực lớn hơn, khiến ắc quy nhanh hết điện.
 • Ắc quy bị chai: Với các dòng xe máy thông thường, khi xe di chuyển được quãng đường từ 15.000km – 30.000 km, xe thường gặp trường hợp khó đề nổ, xe chạy được 1 lúc lại đề nổ bình thường. Ngay cả khi đã sạc lại bình (kích bình), nhưng hiện tượng không đề nổ được vẫn lặp lại. Điều này cho thấy bình ắc quy đã bị chai và đến lúc phải thay thế.
 • Ắc quy kém chất lượng: Nếu bạn mới thay ắc quy mà ắc quy vẫn nhanh hết điện, rất có thể nguyên nhân là bạn đã thay thế một chiếc ắc quy kém chất lượng. Tất nhiên cũng không loại trừ khả năng có hiện tượng rò rỉ điện,…
Bình ắc quy xe máy
Bình ắc quy xe máy

Đối với bình ắc quy xe máy điện

Với xe máy điện, xe đạp điện bình điện thường được sử dụng là loại Pin lithium-ion, chúng bền hơn, nhỏ gọn hơn, số chu kỳ sạc nhiều hơn. Tuy vậy vẫn có một số dòng xe sử dụng loại ắc quy axit-chì. Nguyên nhân bình ắc quy xe máy nhanh hết điện trong trường hợp này cũng tương tự như đối với xe máy xăng. Một số nguyên nhân khiến pin xe máy, ắc quy xe máy nhanh hết điện phải kể đến như: Ắc quy bị chai, Phanh xe bị hỏng, Di chuyển trên đường xấu, Lốp xe hết hơi (giảm áp suất), động cơ gặp vấn đề,… Cụ thể như sau:

 • Ắc quy xe máy bị chai: Nếu ắc quy được sử dụng trong thời gian dài thì việc ắc quy bị chai dẫn tới việc ắc quy nhanh hết điện là điều dễ hiểu.
 • Động cơ gặp vấn đề: Ấc quy cung cấp năng lượng cho xe di chuyển thông qua động cơ điện. Chính vì vậy nếu lõi và vành động cơ không được làm sạch sẽ làm giảm tốc độ vòng quay. Để đảm bảo tốc độ di chuyển mong muốn, ắc quy phải cung cấp năng lượng nhiều hơn nhằm bù đắp lại năng lượng tiêu hao do ma sát, từ đó làm hao tổn điện năng của ắc quy gấp nhiều lần thông thường.
 • Hệ thống phanh bị hỏng: Tương tự như động cơ, nếu vòng bi và phanh bị khô dầu, bị bó phanh, lúc này xe vận hành nặng nề. Việc này đòi hỏi động cơ phải hoạt động với công suất lớn hơn để tạo ra lực kéo chống lại lực ma sát do phanh tạo ra và tiêu tốn nhiều điện năng dự trữ tại bình ắc quy.
 • Di chuyển trên đường xấu: Nếu xe máy điện phải di chuyển trên đường gồ ghề, đường xấu, leo dốc,… Hệ thống động cơ sẽ tiêu tố nhiều năng lượng từ bình ắc quy hơn. Đây là một trong những nguyên nhân bình ắc quy xe máy nhanh hết điện.
 • Áp suất lốp không đủ: Nếu áp suất lốp xe thấp sẽ khiến xe hoạt động nặng nề từ đó tiêu hao điện năng lớn khiến bình ắc quy nhanh hết điện.
Cách khắc phục bình ắc quy nhanh hết điện
Cách khắc phục bình ắc quy nhanh hết điện

2.3 Nguyên nhân ắc quy Oto nhanh hết điện

Oto, xe tải, xe đầu kéo cũng là những loại phương tiện được trang bị bình ắc quy cung cấp điện năng cho các thiết bị tiêu thụ điện trên xe. Với oto, số lượng thiết bị tiêu thụ điện nhiều hơn, công suất hoạt động lớn hơn, vì vậy bình ắc quy sử dụng cho oto cũng to hơn nhiều so với xe máy. Trên oto loại bình thường được sử dụng là bình ắc quy khô, trong khi đó xe tải lại thường được trang bị bình ắc quy nước. Một số Nguyên nhân bình ắc quy hết điện bao gồm:

 • Môi trường làm việc quá nóng, quá lạnh: Nếu oto thường xuyên làm việc tại những môi trường làm việc khắc nhiệt, lạng giá hoặc nơi có nhiệt độ cao, bình ắc quy có sẽ dễ dàng bị xả dòng, giảm thời gian sử dụng của ắc quy.
 • Sử dụng xe sai cách: Trong nhiều trường hợp, người điều khiển sử dụng các thiết bị điện trên xe, hoặc quên không tắt điện trong khi động cơ không hoạt động. Lúc này khiến ắc quy hoạt động liên tục, giảm tuổi thọ, khiến bình ắc quy nhanh hết điện hơn.
 • Không chạy xe trong thời gian dài: Trong bài Cách phục hồi bình ắc quy, chúng tôi đã chia sẻ việc ắc quy cần sạc đầy, và sạc định kỳ nếu muốn cất trữ. Với oto, nếu 1 thời gian dài xe không được đề nổ ắc quy sẽ dần hết điện, việc sunfat hoá diễn ra nhanh hơn. đây là nguyên nhân bình ắc quy hết điện nhanh hơn, bình ắc quy yếu.
 • Sạc ắc quy sai cách: Trong nhiều trường hợp, bình ắc quy bị yếu, người dùng thường sử dụng phương pháp sạc bổ sung, kích bình. Trong nhiều trường hợp việc sử dụng sai nguồn sạc khiến giảm tuổi thọ bình, đôi khi là hư hỏng, buộc phải thay mới.
 • Ắc quy oto bị ngập nước: Nếu xe bị ngập nước, việc này gây hại cho nguồn điện, hệ thống mạch điều khiển, khiến điện trong ắc quy nhanh chóng bị cạn kiệt, các bộ phận trên xe cũng có thể hỏng hóc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân bình ắc quy hết điện thường gặp.
 • Bộ phát điện bị hỏng: Nhiều trường hợp bình ắc quy oto hết điện có nguyên nhân đến từ việc Đi-ốt của bộ phát điện hỏng. Việc di-ot hỏng sẽ khiến dòng điện cung cấp cho ắc quy bị ngắt quãng, không điều, gây hỏng bình, giảm khả năng tích điện của ắc quy.
Nguyên nhân bình ắc quy oto hết điện
Nguyên nhân bình ắc quy oto hết điện

2.4 Nguyên nhân bình ắc quy xe nâng hết điện

Xe nâng là một trong những loại thiết bị phổ biến với các doanh nghiệp. Xe nâng sử dụng bình điện gồm 3 loại chính gồm: Xe nâng dầu, xe nâng điện, và xe nâng bán tự động. Cũng giống như các loại phương tiện khác, xe nâng sử dụng loại bình ắc quy không, ắc quy nước, hoặc pin lithium-ion, nhưng với kích thước, dung lượng ắc quy lớn hơn nhiều. Xe nâng chủ yếu làm việc trong các điều kiện làm việc quy ước, vì vậy nguyên nhân bình ắc quy hết điện trên xe nâng cũng có sự khác biệt đôi chút so với các loại phưng tiện khác: Một số nguyên nhân bnifh ắc quy xe nâng hết điện thường gặp phải như:

 • Ắc quy không được bảo dưỡng: Bề mặt của bị bẩn, chảy nước,… việc này khiến rò rỉ điện ở các cực điện. Nếu không cẩn thận có thể gây hiện tượng cháy nổ.
 • Mối nối bị lỏng: Xe nâng là thiết bị nâng hạ hàng hoá khối lượng lớn, hầm hố, ỳ ạch, chính vì vậy người điều khiển ít khi quan tâm để ý tới việc bảo dưỡng. Đôi khi các mối nối, rắc cắm của xe nâng bị lỏng lẻo, kết tủa,… Việc này khiến ắc quy hoạt động không ổn định, giảm tuổi thọ ắc quy.
 • Ắc quy kém chất lượng: Với các loại bình điện xe nâng, đặc biệt là ắc quy xe nâng điện, việc mua xe kém chất lượng, hoặc mua bình ắc quy kém chất lượng thường xuyên diễn ra. Với các thương hiệu không uy tín, thời gian sử dụng ắc quy mới có thể giảm 20 -> 30% thời gian sử dụng.
 • Không bảo dưỡng thường xuyên: Với các loại bình ắc quy nước, việc sử dụng với cường độ cao mà không có biện pháp bảo dưỡng hợp lý sẽ làm giảm tuổi thọ bình một cách nhanh chóng. Chúng tôi đã từng ghi nhận trường hợp khác hàng yêu cầu bảo dưỡng sắc quy xe nâng khi chúng chỉ còn 1/3 lượng nước trong bình.
Bình ắc quy xe nâng hết điện
Bình ắc quy xe nâng hết điện

III. CÁCH KHẮC PHỤC BÌNH ẮC QUY HẾT ĐIỆN

Tuỳ vào loại ắc quy và nguyên nhân bình ắc quy hết điện mà chúng ta có thể áp dụng các phương pháp khác phục bình tương ứng. Tuy vậy việc khắc phục, hay phục hồi bình ắc quy không phải dễ thực hiện, quý khách hàng cần có kiến thức tương đối vững về điện, và ắc quy. Có như vậy việc phục hồi bình ắc quy mới trở nên có hiệu quả. Nếu đã tìm ra nguyên nhân bình ắc quy hết điện quý độc giả có thể áp dụng một số cách tại nhà như sau:

 1. Khắc phục bình ắc quy quá tải: Nếu nghi nhờ bình ắc quy đang hoạt động quá tải, hãy tiến hành kiểm tra tổng thể toàn bộ thiết bị sử dụng điện trên xe, cũng như mạch điện. Tiến hành loại bỏ, thay thế các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng so với thiết kế ban đầu. Bảo trì bảo dưỡng động cơ điện, hệ thống phanh trên xe điện giúp xe hoạt động ổn định, trơn tru, giảm lượng điện năng tiêu thụ
 2. Khắc phục bình ắc quy bị sunfat hoá: Nếu phát hiện bình ắc quy bị sunfat hoá, bạn có thể thực hiện các biện pháp khử sunfat bằng cách thay dung dịch axit và sạc với dòng điện thấp. Tốt nhất nên tìm kiếm sự hỗ trợ bởi chuyên gia có kinh nghiệm.
 3. Khắc phục bình ắc quy hết điện do cạn nước: Nếu kiểm tra thấy bình ắc quy bị cạn nước, hãy đo nồng độ axit, sau đó châm nước cất, châm axit với nồng độ phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Việc này có thể cải thiện đáng kể tuổi thọ và thời gian sử dụng bình ắc quy.
 4. Sử dụng nguồn sạc phù hợp: Nếu bạn đang cần sạc lại bình ắc quy, kích bình,… Hãy tìm đúng loại sạc với công suất phù hợp với bình ắc quy trên xe của bạn. Việc này giúp kéo dài tuổi thọ bình, cải thiện khả năng lưu trữ điện năng của bình ắc quy một cách đáng kể.
 5. Đối với bình ắc quy bị chai: Vẫn có nhiều phương pháp giúp tái sử dụng bình ắc quy bị chai. Tuy vậy chúng tôi luôn khuyên khách hàng của mình thay thế bình ắc quy mới, nếu phát huyện nguyên nhân bình ắc quy bị hết điện là do bị chai. Việc này đảm bảo độ bền cho các thiết bị tiêu thụ điện, thời gian hoạt động, và an toàn phương tiện.
Phục hồi bình ắc quy bị cạn nước
Phục hồi bình ắc quy bị cạn nước

Tạm kết về nguyên nhân bình ắc quy hết điện

Như vậy Xe nâng chính hãng vừa cùng quý độc giả tìm hiểu một cách chi tiết về các Nguyên nhân bình ắc quy hết điện. Theo đó có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bình ắc quy xe máy, oto, xe nâng nhanh hết điện, chủ yếu các nguyên nhân này thường đến từ việc chủ quan của chủ sở hữu. Việc bảo trì bảo dưỡng, sử dụng sai cách,… khiến cho tuổi thọ ắc quy giảm xuống, khả năng tích trữ, giải phóng năng lượng điện không theo thiết kế của nhà sản xuất.

Trong quá trình sử dụng ắc quy, bạn nên tuân thủ các quy tắc, khuyến cáo của nhà sản xuất. Không tự ý lắp đặt các thiết bị tiêu thụ điện năng mới, không thay thế các loại thiết bị tiêu thụ điện với công suất lớn hơn. Đồng thời việc bảo trì, bảo dưỡng bình ắc quy thường xuyên cũng giúp cải thiện đáng kể tuổi thọ bình.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu mua bình ắc quy xe máy, oto, xe nâng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0368085093 để được tư vấn. Xe Chính Hãng tự hào là đơn vị cung cấp các dòng xe nâng mới, xe nâng cũ, phụ tùng xe nâng, sửa chữa xe nâng, cho thuê xe nâng,… với hệ thống chi nhánh lớn nhất cả nước. Đến với chúng tôi quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ, sản phẩm và giá cả. Đừng quên liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu hoặc cần tư vấn nhé.

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY