Nước cất là gì? Quy trình sản xuất, Đặc điểm và ứng dụng

Nước cất là gì? Tại sao nước cất lại quan trọng, chúng được tạo ra như thế nào. Vai trò của nước cất là gì? Ứng dụng của nước cất là gì? Hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu các thông tin về nước cất qua bài viết dưới đây nhé!

I. TỔNG QUAN NƯỚC CẤT LÀ GÌ? 

Nước cất là gì và phân loại nước cất là gì là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu khái niệm, phân loại của nước cất trong mục kế tiếp nhé!

1.1. Nước cất là gì?

Nước cất là nước tinh khiết, được loại bỏ tạp chất thông qua quá trình chưng cất nước. Quá trình chưng cất là quá trình đun sôi nước, để bốc hơi và thu được phần hơi nước ngưng tụ tinh khiết. Qua cách này, những tạp chất bẩn sẽ được loại bỏ cho ra sản phẩm nước cất đạt tiêu chuẩn. Nhờ tính chất tinh khiết không chứa tạp chất vô cơ, hữu cơ nên nước cất được dùng trong các lĩnh vực y tế như pha chế thuốc, rửa vết thương, vệ sinh dụng cụ y tế.

Nếu muốn tìm mua nước cất, bạn có thể tìm mua ở bất kì nhà thuốc hoặc cơ sở sản xuất nào bán nước cất. Ta cũng có thể tự điều chế nước cất tại nhà bằng cách đun sôi nước lã, cho hơi nước ngưng tụ trong môi trường lạnh. Tuy nhiên, do điều kiện hạn chế nên nước cất tự điều chế có độ tinh khiết không được cao bằng khi mua.

Các loại nước cất
Các loại nước cất

1.2. Đặc điểm của nước cất là gì?

Như chia sẻ ở trên chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng nước cất có những đặc điểm tương đối khác so với các dòng nước thông thường. Vậy đặc điểm của nước cất là gì

Nước cất không có vi khuẩn, vi trùng:

Ở các quốc gia phát triển, nguồn nước máy khá an toàn, dù cho chúng có chứa lượng nhỏ vi khuẩn, vi trùng nhưng vẫn trong giới hạn cho phép, được sử dụng làm nước uống công cộng cho người dân. Thỉnh thoảng lượng nước này có thể vượt mức an toàn khi nguồn nước tạm thời bị ô nhiễm. Dù chỉ là lượng vi khuẩn nhỏ cũng gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người, đặc biệt là người có hệ miễn dịch yếu, những bệnh nhân bị ung thư hay bị HIV/AIDS.

Nước cất trái ngược hoàn toàn với nước máy. Ở nước cất, lượng nhỏ vi khuẩn, vi trùng đã được loại bỏ 100%. Nhờ đặc điểm này, người ta thường sử dụng nước cất cho bệnh nhân mắc một số căn bệnh nhất định.

Nước cất không chứa chất độc, hóa chất độc hại

Theo một nghiên cứu về nguồn nước ở vùng nông thôn Hoa Kỳ gần đây, các chuyên gia tìm thấy 13 loại thuốc diệt cỏ có trong nước máy sinh hoạt, chỉ có 7/13 loại đạt mức an toàn. Thành phần thuốc trừ sâu và thành phần hóa học trong nước máy vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, nồng độ của chúng có thể thay đổi phụ thuộc vào khu vực, trình độ kỹ thuật xử lí của các cơ quan xử lý nước nơi bạn sinh sống.

Trong quá trình chưng nước cất, nguồn nước đã được loại bỏ hoàn toàn tạp chất không mong muốn, do đó trong nước cất không chứa hóa chất hay các chất độc hại. Nước cất là loại nước tinh khiết 100% không có chứa thuốc trừ sau, thuốc diệt cỏ hay bất kỳ hóa chất nào khác.

Sự khác biệt nữa nước cất và nước tinh khiết
Sự khác biệt nữa nước cất và nước tinh khiết

II. PHÂN LOẠI VÀ QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC CẤT

2.1. Phân loại nước cất

Thông thường người ta chia nước cất thành 3 loại chính là:

 • Nước cất 1 lần: Nước qua chưng cất 1 lần.
 • Nước cất 2 lần: Nước cất lần 1 qua chưng cất lần 2.
 • Nước cất 3 lần: Nước cất lần 2 qua chưng cất lần 3.

Bên cạnh cách phân loại trên, nước cất còn được phân loại dựa trên đặc điểm thành phần lý hóa của nó, dựa trên các tiêu chí khác như TDS, độ dẫn điện,…Để có thể đánh giá được chất lượng tinh khiết của nước cất, bạn cần so sánh tiêu chuẩn của nhà sản xuất công bố và tiêu chuẩn nhà nước, tiêu chuẩn của ngành.

2.2 Sự khác biệt giữa các loại nước cất là gì

Điểm khác biệt lớn nhất, dễ nhận thấy nhất của các loại nước cất này là số lần chưng cất được thể hiện rõ qua tên gọi của chúng. Nước cất 2 lần ,3 lần có số lần chưng cất nhiều hơn, do đó nó có độ tinh khiết cao hơn và giá thành đắt hơn so với nước cất 1 lần. Người ta dựa vào những đặc điểm này để ứng dụng từng loại nước cất cho những công việc cụ thể khác nhau.

Trong ngành y tế, yếu tố diệt khuẩn được ưu tiên hàng đầu, chính vì vậy nước cất 2 lần và 3 lần thường được sử dụng để làm dung môi pha chế thuốc, sắc thuốc, dùng để rửa các dụng cụ y tế, phòng khám, cơ sở y tế, bệnh viện hoặc dùng trong các thí nghiệm,..

Nước cất 1 lần cũng có thể được dùng trong lĩnh vực y tế nhưng chỉ dùng cho những công việc yêu cầu độ tinh khiết thấp. Trong ngành công nghiệp, nước cất 1 lần dùng để châm bình ắc quy ô tô, xe máy, xe nâng điện…. Ngoài ra, nó còn được dùng để làm mát máy phát điện, làm mát các động cơ trong sản xuất, làm mát các lò hơi, rửa linh kiện và phụ tùng trong quá trình sản xuất. Nước cất 1 lần cũng được dùng trong phòng xét nghiệm, dùng trong nông nghiệp, thẩm mỹ…

Dưới đây là bảng so sánh về chỉ tiêu kỹ thuật của nước cất 2 lần và nước cất 1 lần

Tiêu chí so sánh Nước cất 2 lần Nước cất 1 lần
Tiêu chuẩn chất lượng Tương đương nước dùng trong phòng thí nghiệm để phân tích loại 2 theo TCVN 4851-89 (ISO 3696-1987) Tương đương với nước dùng trong phòng thí nghiệm để phân tích loại 3 theo TCVN 4851-89 (ISO 3696-1987)
Hàm lượng cặn SiO2 ≤ 0.02 mg/l ≤ 1 mg/l
Amoniac và muối Amoniac (NH4) ≤ 0,00 mg/l ≤ 0.05 mg/l
Sunfat (SO4) ≤ 0,4 mg/l ≤ 1 mg/l
Clorua (Cl) ≤ 0,02 mg/l ≤ 1 mg/l
Sắt (Fe) ≤ 0,01 mg/l ≤ 0.03 mg/l
Đồng (Cu) ≤ 0,0001 mg/l ≤ 0.001 mg/l
Nhôm (Al) ≤ 0,001 mg/l ≤ 0.01 mg/l
Độ cứng (Ca + Mg) ≤ 0,00 mg/l ≤ 2 mg/l
pH 5,5-6,5 5.5 – 6.5
Độ dẫn điện riêng ≤ 1 µS/cm ≤ 2 µS/cm
Tổng chất rắn hòa tan (TDS) ≤ 0.5ppm ≤ 1 ppm

Qua bảng trên, ta có thể dễ dàng thấy được nước cất 2 lần có độ tinh khiết cao hơn so với nước cất 1 lần bởi hàm lượng chất, tạp chất có trong nước thấp hơn đáng kể. Do đó, nước cất 2 lần có thể thay thế cho nước cất 1 lần trong mọi công việc.

2.3. Quy trình sản xuất nước cất là gì?

Hiện nay có rất nhiều công nghệ giúp tạo ra nước cất khác nhau ở quy mô phòng thí nghiệm và quy mô công nghiệp. Tuy nhiên tất cả chúng đều sử dụng chung các nguyên lý cơ bản. Dưới đây là quy trình sản xuất nước cất phổ biến nhất đang được áp dụng trên thế giới.

 • Bước 1: Chọn nguồn nước tự nhiên đã được xử lý sạch sẽ để có nguồn nước sạch dùng cho chưng cất.
 • Bước 2: Đưa nguồn nước đã qua xử lý vào trong máy chưng cất lần 1. Nước thu được ngay sau đó chính là nước cất 1 lần. Tuy nhiên, lúc này nước chưa hoàn toàn tinh khiết, do đó, cần phải chưng cất thêm lần 2, lần 3 để xử lý hết các chất vô cơ, hữu cơ trong nước.
 • Bước 3: Vệ sinh, khử trùng các chai lọ chứa nước cất bằng cách sục khí Ozone và sử dụng đèn cực tím. Các chai, lọ nước cất cần phải được kiểm định chất lượng lần cuối. Khi nước cất đã đảm bảo chất lượng, độ tinh khiết, cơ sở sản xuất sẽ đậy kín chai nước cất bằng màng chuyên dụng để ngăn chặn hiện tượng nước bị nhiễm khuẩn. Các sản phẩm nước không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ.
 • Bước 4: Đóng gói, phân loại, dán nhãn và in ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng lên trên các sản phẩm nước cất và xuất kho. Các lô nước cất chưa xuất kho được cần phải bảo quản trong kho chuyên dụng để tránh vi khuẩn xâm nhập.
Cách sản xuất nước cất là gì

II. ỨNG DỤNG CỦA NƯỚC CẤT LÀ GÌ?

Nước cất chứa rất ít tạp chất, gần như không có các thành phần hữu cơ, vô cơ gây hại sức khỏe. Vậy ứng dụng của nước cất là gì trong đời sống và trong sản xuất. Hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu ngay nhé!

3.1. Ứng dụng nước cất trong lĩnh vực y tế

Y tế là một lĩnh vực cực kỳ quan trọng trong đời sống vì nó liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người. Việc sử dụng nước cất trong lĩnh vực y tế được coi là bước tiền mới của con người trong việc chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh. Nước cất được ứng dụng trong lĩnh vực y tế với các công dụng như sau:

 • Dùng để sắc thuốc, uống thuốc, pha chế các loại thuốc, pha dung dịch thuốc uống hoặc dung dịch thuốc thú y
 • Dùng để vệ sinh, tiệt trùng dụng cụ y tế
 • Dùng trong các xét nghiệm, trong các bệnh viện, phòng khám và cơ sở y tế.
 • Pha hóa chất cho máy xét nghiệm
 • Pha dung dịch nước muối sinh lý, pha cồn, pha oxy già…

Việc sử dụng nước cất trong y tế giúp không chỉ giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh mà còn giúp hạn chế các rủi ro nhiễm trùng do dụng cụ y tế không đảm bảo gây ra. Giúp bảo vệ con người khỏi các tác nhân gây bệnh

3.2. Ứng dụng của nước cất trong phòng thí nghiệm

Nước cất có độ tinh khiết cao, không chứa tạp chất nên ứng dụng nó được dùng khá phổ biến trong phòng thí nghiệm. Mỗi loại nước cất có độ tinh khiết khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Nước cất là dung môi phù hợp dùng để pha chế hóa chất, rửa dụng cụ thí nghiệm, hỗ trợ các phản ứng hóa học. Bên cạnh đó, một số công dụng khác của nước cất trong phòng thí nghiệm ta có thể kể đến như:

 • Nuôi cấy mô
 • Chuẩn bị vi sinh
 • Được dùng là dung môi cho các phản ứng hóa học

Trong các buổi thí nghiệm, người ta sẽ tráng dụng cụ với nước cất trước 1 lần. Sau đó, người ta dùng nước cất 2 lần pha loãng nồng độ các hóa chất. Tiếp đó, người ta dùng nước cất để nấu môi trường nuôi cấy vi sinh vật trong lĩnh vực sinh học phân tử cần tránh lây nhiễm.

3.3. Ứng dụng của nước cất trong công nghiệp

Bên cạnh ứng dụng của nước cất trong ngành y tế, trong phòng thí nghiệm thì nước cất còn được ứng dụng trong công nghiệp. Nước cất dùng trong công nghiệp được sản xuất với quy trình khác so với y tế nhưng nó cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn không kém so với nước cất dùng trong y tế. Dưới đây là một số ứng dụng của nước cất trong ngành công nghiệp:

 • Ứng dụng trong nồi hơi
 • Dùng để châm nước bình ắc quy
 • Sản xuất các vi mạch điện tử
 • Sản xuất các thiết bị cơ khí yêu cầu độ chính xác cao
 • Là thành phần trong công nghệ sơn, tĩnh điện
 • Dùng để pha chế các loại hóa chất dùng trong công nghiệp.

3.4. Ứng dụng của nước cất trong lĩnh vực chăm sóc da, thẩm mỹ, spa.

Hiện nay, nước cất là nguyên liệu chính quan trọng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm cao cấp, đòi hỏi sự an toàn cao, không gây kích ứng da, không có tác dụng phụ. Mỹ phẩm giúp hạn chế vi khuẩn thâm nhập vào da người.

Nước cất được sử dụng để chế tạo toner, xịt khoáng, làm kem dưỡng da, son môi,.. và các loại mỹ phẩm khác với công dụng giúp hỗ trợ da dáng hồng.

Nước cất 2 lần
Nước cất 2 lần

4. MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Trên đây là những thông tin cơ bản về nước cất các loại nước cất và ứng dụng của chúng ở quy mô phòng thí nghiệm, nhu cầu hàng ngày và cả trong các nhu cầu ở quy mô Công nghiệp. Trong quá trình cung cấp các loại nước cất trong bình ắc quy ô tô, xe nâng, chúng tôi nhận được vô số câu hỏi từ phía khách hàng. Dưới đây là một số câu hỏi mà chúng tôi nhận được

4.1. Nước cất có uống được hay không?

Bên cạnh ứng dụng của nước cất thì có một câu hỏi mà nhiều người cũng băn khoăn, thắc mắc đó là nước cất có thể dùng làm nước uống được hay không. Nước cất là nước đã qua xử lý, hoàn toàn vô trùng, sạch khuẩn, không gây hại cho sức khỏe nên có thể được dùng làm nước uống.

Tuy nhiên, nước cất không đem đến lợi ích nào cho sức khỏe do quá trình chưng cất đã làm bay hơi các chất độc hại cùng như các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Do đó, chúng ta không nên dùng nước cất làm nước uống vì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu khoáng chất, không cung cấp đủ các chất cho cơ thể, làm cơ thể bị suy nhược.

Ngoài ra, hương vị của nước cất không ngon, rất ít người thấy thích hương vị này. Ngoài ra, trong quá trình tạo ra nước cất thì các phân tử nước bị phình to, thay đổi khiến cơ thể khó hấp thu, làm cơ thể bị mất nước nghiêm trọng

Nghiên cứu của WHO đã chứng minh là khi thiếu khoáng chất sẽ khiến cơ thể của bạn dễ mắc các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, loãng xương… Ngoài ra, cơ thể của bạn cũng không được bù đắp các lượng khoáng chất bị thiếu hụt trong nước qua chế độ ăn uống.

Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn các loại nước giúp bổ xung ion canxi, khoáng chất,… như nước ion kiềm đóng chai cho cơ thể. Qua cách này, bạn có thể sử dụng được nguồn nước có lợi cho sức khỏe của mình.

4.2. Nước cất và nước tinh khiết có gì khác nhau?

Nước cất được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống hiện nay nhưng không phải ai cũng biết nước cất là gì, nước cất và nước tinh khiết có gì khác nhau? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu ngay nhé!

Nước tinh khiết là nước mà ta sử dụng hàng ngày, trải qua quá trình lọc bởi phương pháp RO và khử trùng để loại bỏ các tạp chất có hại, giữ lại các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của con người

Còn nước cất là nước được trải qua quá trình chưng cất, loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, không chứa bất kỳ một loại tạp chất nào, ngay cả những khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người, loại nước này hoàn toàn tinh khiết. Do đó, chúng ta thường uống nước tinh khiết thay vì uống nước cất

Nước cất pha tiêm là gì
Nước cất pha tiêm là gì

4.3. Lưu ý khi bảo quản nước cất là gì?

Khi bạn đã mua nước cất nhưng chưa sử dụng ngay thì bạn cần sử dụng và bảo quản các sản phẩm đúng cách để không ảnh hưởng đến chất lượng. Dưới đây là một số lưu ý khi bảo quản nước cất:

 • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời
 • Nước cất 2 lần cần được đựng trong cái chai, lọ, can nhựa chuyên dụng, đảm bảo vô khuẩn.
 • Thông thường, nước cất 2 lần có hạn sử dụng là 2 năm nếu được bảo quản đúng cách. Khách hàng nên sử dụng trong thời gian quy định của nhà sản xuất
 • Chỉ nên sử dụng nước cất 2 lần trong 24 giờ khi mở nắp để đảm bảo tính vô khuẩn cũng như độ tinh khiết nguyên bản của nước cất.

4.4. Nước cất châm bình ắc quy xe nâng điện là gì?

Nước cất châm bình ắc quy dân dụng, ắc quy oto, ắc quy xe nâng điện giúp cân bằng nồng độ axit trong ắc quy, hạn chế tình trạng sunfat hóa giữa các bản cực. Nước cất đảm bảo giúp ắc quy xe nâng hoạt động tốt và bền hơn.

Sau thời gian dài sử dụng, sạc điện thì bình ắc quy xe nâng bị nóng lên, xảy ra tình trạng dung dịch nước cất trong bình ắc quy bị bốc hơi. Do đó, khách hàng cần bổ sung kịp thời nước cất cho bình ắc quy. Các nhà sản xuất khuyên người sử dụng nên bổ sung nước cất đúng thời hạn, đảm bảo xe nâng hàng hoạt động hiệu quả nhất.

Một số quy tắc đảm bảo nước cất được sử dụng an toàn, đúng cách là:

 • Lượng nước cất châm vào bình ắc quy vừa đủ, tránh để quá thấp dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ
 • Khi châm thêm nước cất, không châm thêm lượng axit cho bình
 • Khi châm nước cất, tránh cho nước cất không bị tràn ra ngoài
 • Đảm bảo bình ắc quy sạch khi châm nước cất bởi vì nếu để bụi bẩn lọt vào các vách ngăn sẽ gây tình trạng bình bị hư hỏng.

4.5. Mua nước cất ở đâu uy tín, chất lượng?

Nếu bạn đang có nhu cầu mua nước cất nhưng không biết nên mua nước cất ở đâu thì dưới đây là một số tiêu chí bạn có thể cân nhắc khi mua nước cất:

 • Chọn địa chỉ bán lâu năm, uy tín trên thị trường. Nếu bạn có nhu cầu mua nước cất châm bình ắc quy thì nên đến những cơ sở, đơn vị cung cấp xe nâng cũng như phụ tùng xe nâng chính hãng
 • Chọn địa chỉ bán được nhiều người lựa chọn
 • Địa chỉ có giá cả phải chăng, dịch vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Trong các địa chỉ thì công ty “Hangcha Việt Nam” là cơ sở đáp ứng được các tiêu chí trên. Công ty không chỉ phân phối đa dạng, chính hãng các sản phẩm xe nâng thương hiệu Hangcha chính hãng mà còn cung cấp các loại phụ tùng xe nâng chính hãng với giá cả phải chăng, dịch vụ bảo hành hậu mãi. Do đó, Hangcha Việt Nam là nhà phân phối được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn.

Phía trên là những thông tin về nước cất là gì, đặc điểm của nước cất là gì, phân loại nước cất là gì, quy trình sản xuất nước cất là gì, ứng dụng của nước cất là gì và một số thông tin, câu hỏi về nước cất. Hy vọng các thông tin chúng tôi đã cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.

Nước cất công nghiệp

V TẠM KẾT

Như vậy Xe Chính Hãng của cùm quỹ độc giả tìm hiểu một cách chi tiết và đầy đủ nhất về nước cất là gì Cách chế tạo nước cất phân loại ứng dụng và những câu hỏi thường gặp. Theo đó Nước cất là một loại nước đặc biệt sử dụng trong một số lĩnh vực và hoạt động nhất định của con người. Chúng đóng một vai trò vô cùng to lớn. Đồng thời trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các loại nước cất một lần, nước cất 2 lần, nước cất 3 lần cho các nhu cầu khác nhau với giá cực rẻ.

Tại Xe Chính Hãng chúng tôi cũng cung cấp các loại nước cất trong bình ắc quy dùng cho xe nâng hàng ô tô ắc quy dân dụng và một số mục đích khác. Với quy mô gần 300 nhân sự và 20 địa điểm trên toàn quốc Xe Chính Hãng không chỉ là một đơn vị chuyên cung cấp các dòng xe nâng, máy xúc lật, máy ủi, xe lu và các dịch vụ đi kèm. Chúng tôi còn mang tới quý khách hàng các loại phụ tùng thiết bị hỗ trợ ,được nhập khẩu nguyên chiếc chính hãng từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới. Khi có nhu cầu mua xe và sử dụng các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cuối khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline hoặc ghé thăm các chi nhánh của Xe Chính Hãng trên toàn quốc để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY