Sóng biển là gì? PHÂN LOẠI, ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM của sóng biển

Sóng biển là gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Sóng biển khá gần gũi trong đời sống của chúng ta. Năng lượng sóng biển hiện đang được kì vọng sẽ thay thế các nguồn năng lượng hóa thạch trong tương lai tuy nhiên nó cũng đối mặt với nhiều thách thức. Hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu về sóng biển là gì? Nguyên nhân hình thành sóng biển là gì? Phân loại sóng biển là gì? Ứng dụng của sóng biển qua bài viết sau nhé!

I. TỔNG QUAN VỀ SÓNG BIỂN LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu cách phân loại sóng biển, ưu và nhược điểm của chúng thì hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu xem sóng biển là gì, nguồn gốc của sóng biển là gì và tại sao chúng lại được kì vọng đến thế nhé

1.1. Sóng biển là gì?

Sóng biển là sự dao động của nước theo chiều thẳng đứng trên bề mặt của biển hoặc đại dương nhưng lại cho ta cảm giác nước biến đổi chuyển theo chiều ngang từ ngoài khơi xô vào bờ (sóng thường). Sóng biển có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, các gợn sóng có kích thước từ chục centimet (đối với gợn sóng nhỏ) cho đến hàng nghìn kilomet (sóng thần). Trạng thái của sóng biển có thể biến đổi từ những gợn sóng nhỏ và nhẹ nhàng đến những làn sóng mạnh mẽ dữ dội.

Các phân tử trong vùng ảnh hưởng của sóng biển tham gia vào chuyển động theo hình dạng sóng, xoay vòng tại chỗ, ít có chuyển động tịnh tiến theo hướng lan truyền. Tuy vậy, vẫn có một nguồn năng lượng đáng kể truyền qua sóng. Điều này dẫn đến sự truyền tải năng lượng từ khu vực hình thành sóng tới những khu vực xa hơn, góp phần tạo nên sự lan truyền mạnh mẽ của sóng.

Nói tóm lại, sóng biển được hình thành bởi tác động của gió hoặc các hiện tượng khác. Dù có độ cao nhỏ hay lớn thì sóng đều có khả năng ảnh hưởng đến môi trường biển, ảnh hưởng đến các hoạt động của con người liên quan đến biển.

Sóng biển là gì
Sóng biển là gì

1.2. Nguyên nhân tạo nên sóng biển là gì?

Sóng biển được tạo ra bởi nhiều nguyên nhân, nguyên nhân cơ bản là do tác động của gió trên bề mặt biển. Dưới đây là chi tiết nguyên nhân chính tạo nên sóng biển:

Tác động của gió

Nguyên nhân chính tạo nên sóng biển là do tác động của gió lên bề mặt biển. Khi gió thổi qua mặt nước biển, nó tạo ra một áp suất khác biệt trên bề mặt nước. Khi áp suất trên một khu vực thấp hơn so với khu vực xung quanh, nước sẽ chảy vào khu vực có áp suất thấp hơn để cân bằng. Điều này tạo ra biến đổi về độ cao của bề mặt nước, tạo nên sóng.

Sóng biển được hình thành trên các khu vực có bề mặt biển rộng lớn. Vùng biển mở có khả năng hình thành sóng mạnh hơn so với các khu vực bị bao quanh bởi đảo hoặc là bán đảo. Độ dài của sóng phụ thuộc vào tốc độ và thời gian của gió. Theo đó, gió càng mạnh và càng lâu thì sẽ tạo ra sóng có độ dài và sóng có thể lan truyền xa hơn.

Hướng của gió so với hướng sóng cũng ảnh hưởng đến sóng biển. Gió thổi theo hướng tạo ra sóng sẽ có tác động mạnh hơn và tạo ra sóng cao hơn. Ngoài ra, gió đều và liên tục thường tạo ra sóng có độ dài cao và ổn định hơn so với gió không đều. Sóng biển thông thường được tạo thành từ sự dao động tại chỗ của mặt nước.

Hoạt động địa chấn

Bên cạnh tác động của gió thì sóng biển cũng được tạo ra bởi các hoạt động địa chấn dưới biển như: Các trận động đất, núi lửa phun trào…vv Sóng địa chấn tạo ra các ngọn sóng cực lớn, đẩy nước từ 1 khu vực  dạt về phía bờ biển. Chúng khác với sóng biển thông thường ở chỗ, sóng địa chấn đẩy nước từ xa dạt vào bờ, trong khi sóng biển thông thường là sự chuyển động lên xuống tại chỗ của bề mặt mặt nước.

Nói tóm lại, sóng biển được tạo ra chủ yếu bởi các tác động của gió trên bề mặt biển, giúp tạo ra sự biến đổi độ cao và hình dạng của bề mặt nước biển. Các yếu tố khác như tốc độ, thời gian tác động, hướng của gió và khu vực hình thành sóng cũng ảnh hưởng đến tính chất của sóng.

năng lượng sóng biển
năng lượng sóng biển

II. PHÂN LOẠI SÓNG BIỂN LÀ GÌ?

Sóng biển được chia làm 3 loại chính: Sóng bạc đầu, sóng thần và sóng độc. Dưới đây là đặc điểm cụ thể của mỗi loại sóng.

Sóng bạc đầu

Sóng bạc đầu là loại sóng biển phổ biến và thường gặp trên bề mặt biển. Chúng được tạo ra khi mặt biển càng nhấp nhô, những phân tử nước biển chuyến động lên cao, khi nó rơi xuống va đập vào nhau, vỡ tung toé ra tạo thành bọt trắng. Sóng bạc đầu có độ cao nhỏ và có khả năng kéo dài thời gian. Loại sóng này là loại sóng chúng ta thường thấy khi đứng trên bãi biển, chúng không có tác động lớn với môi trường và con người.

Sóng bạc đầu
Sóng bạc đầu

Sóng thần

Sóng thần là một kiểu sóng vô cùng mạnh mẽ, có thể gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường và con người. Chúng thường xuất hiện dưới dạng các chuỗi sóng liên tiếp, tạo nên thể tích nước lớn. Sóng thần được tạo ra từ địa chấn, núi lửa phun trào, bom hạt nhân, bom tạo sóng,…

Sóng thần có độ cao lên đến 20 đến 40m, truyền theo chiều ngang với tốc độ có thế tới 400 – 800km/h. Sóng thần được hình thành chủ yếu là do các hoạt động địa chất gây ra như: động đất , ngoài ra còn do núi lửa phun ngầm dưới đáy biến hoặc bão. Tuy sóng này chỉ xuất hiện gần bờ nhưng chúng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng, sự mất mát lớn.

Sóng độc (sóng sát thủ)

Sóng độc là loại sóng đơn độc, xuất hiện bất ngờ và có kích thước rất lớn. Chiều cao của sóng có thể lên đến 20 – 30m hoặc hơn. Sóng độc được hình thành trong quá trình tích tụ năng lượng hàng ngàn năm trong đại dương. Sóng độc có sức mạnh gây ra sự hủy diệt và tàn phá cho các khu vực nằm trong phạm vi của chúng. Sóng độc là mối hiểm họa không thể lường trước ngay cả với những tàu biển có trọng tải lớn.

Sóng biển là hiện tượng phức tạp với nhiều loại sóng khác nhau. Mỗi loại sóng có đặc điểm và ảnh hưởng riêng, nó đóng vai trò quan trọng đối với môi trường biển và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của con người.

Sóng thần
Sóng thần

III. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NĂNG LƯỢNG SÓNG BIỂN LÀ GÌ?

Năng lượng sóng biển là một loại năng lượng tái tạo, hiện đang được ứng dụng khá rộng rãi. Vậy ưu và nhược điểm của năng lượng sóng biển là gì? Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của năng lượng sóng biển do Xe Chính Hãng cung cấp đến cho các bạn:

3.1. Ưu điểm của năng lượng sóng biển

Ưu điểm của năng lượng sóng biển là:

 • Sóng biển là nguồn năng lượng tái tạo tự nhiên, không gây hiệu ứng nhà kính, giúp giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu
 • Đại dương và biển trên trái đất chứa lượng năng lượng sóng khổng lồ, có thể cung cấp nguồn năng lượng lớn
 • Công nghệ khai thác sóng biển được tích hợp với môi trường biển không gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động như: đánh bắt thủy sản, du lịch biển
 • So với các nguồn năng lượng khác thì nguồn năng lượng từ sóng biển có tính ổn định hơn vì sóng thường được duy trì cường độ và tần suất trong thời gian dài
 • Khả năng chứa năng lượng của biển lớn hơn so với các nguồn năng lượng khác như gió hoặc là mặt trời

3.2. Nhược điểm của năng lượng sóng biển

Bên cạnh các ưu điểm kể trên thì năng lượng sóng biển cũng có nhược điểm là:

 • Để khai thác được năng lượng sóng biển đòi hỏi hệ thống cơ học và điện tử phức tạp để có thể chuyển đổi chuyển động sóng thành năng lượng điện
 • Việc cài đặt các hệ thống khai thác sóng biển ảnh hưởng đến môi trường biển, các sinh vật sống dưới nước và gây ra sự thay đổi về động lực học của môi trường.
 • Phát triển và triển khai công nghệ sóng biển đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu lớn trong việc nghiên cứu, thiết kế, xây dựng cũng như vận hành hệ thống
 • Các thiên tại như bão có thể ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng, khai thác sóng biển và gây mất điện năng sản xuất
 • Các hình thức năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời hiện đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra sự cạnh tranh về giá trị kinh tế và khả năng phát triển.
 • Năng lượng sóng biển khó vận chuyển hoặc lưu trữ, do đó việc phân phối năng lượng trở nên phức tạp hơn.
Khai phá năng lượng sóng biển
Khai phá năng lượng sóng biển

IV. TIỀM NĂNG NĂNG LƯỢNG SÓNG BIỂN Ở VIỆT NAM

Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Biển và Hải đải, hiện tổng công suất năng lượng sóng biển được khai thác trên toàn cầu khoảng 212 TWh/ năm (chiếm 1% giá trị năng lượng toàn cầu, đáp ứng hơn 90% nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam). Nước ta có hơn 3000km bờ biển, Việt Nam có tiềm năng  khai thác sóng biển. Tuy nhiên, việc phát triển nguồn năng lượng này chưa nhận được nhiều sự quan tâm nhiều ở nước ta.

Kết quả nghiên cứu cho thấy năng lượng sóng biển ở vùng biển ven bờ Việt Nam rất đa dạng. Cường độ năng lượng sóng trung bình thấp nhất là 15kW/m, cao nhất lên đến 30kW/m. Các khu như Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và vịnh Gành Rái (Bà Rịa – Vũng Tàu) được xác định là có điều kiện thuận lợi để xây dựng các nhà máy thủy điện dùng năng lượng thủy triều. Ngoài ra, việc nghiên cứu và áp dụng các loại tua bin sóng và kỹ thuật điện sóng giúp cung cấp nguồn năng lượng ổn định bờ biển và ngăn chặn hiện tượng xói lở đất.

Năng lượng sóng biển là nguồn năng lượng tiềm năng và vô hạn. Khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì công nghệ sản xuất ngày càng được cải tiến và tối ưu hóa. Sở hữu nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi, Việt Nam nên đầu tư và nghiên cứu, khai thác nguồn năng lượng này.

Hiện nay, điện năng là nguồn năng lượng vô cùng quan trọng đối với hoạt động sản xuất cũng như cuộc sống hàng ngày của con người, trong đó có sản xuất và vận hành xe nâng hàng. Tuy nhiên, nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt. Do đó, năng lượng sóng biển đang là giải pháp hữu hiệu hơn bao giờ hết.

Sản xuất điện từ năng lượng sóng
Sản xuất điện từ năng lượng sóng

TẠM KẾT VỀ SÓNG BIỂN

Phía trên là các thông tin về “Sóng biển là gì? PHÂN LOẠI, ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM của sóng biển”. Theo đó, sóng biển gồm 3 dạng chính gồm sóng biển tạo thành từ gió, sóng biển được tạo thành từ địa chấn, và sóng biển nhân tạo. Sóng biển tạo thành từ gió là dạng sóng phổ biến nhất, chúng có tiềm năng lớn trong khai thác năng lượng. Tại Việt Nam các nhà máy điện năng lượng sóng bắt đầu được lắp đặt và đưa vào khai thác.

Xe Chính Hãng là đơn vị cung cấp các dòng xe nâng, xe xúc lật, xe xúc đào, xe lu, phụ tùng xe nâng, dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng và cho thuê xe. Khi quý khách hàng có nhu cầu sử dụng bất kỳ dịch vụ nào mà chúng tôi cung cấp vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline: 0368085093 hoặc ghé thăm gần 20 chi nhánh của Xe Chính Hãng trên toàn quốc.

Trả lời

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY