Thủ công mỹ nghệ là gì? Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ MỚI

Thủ công mỹ nghệ là gì? Thủ công mỹ nghệ là các mặt hàng quen thuộc đối với người dân Việt Nam, nó thể hiện sự gần gũi, cổ kính mang không khí giản đơn, mộc mạc của làng quê Việt Nam. Dù ở bất cứ nơi nào thì chúng ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy các loại mặt hàng mang đặc trưng của từng vùng miền. Hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu về thủ công mỹ nghệ ngay qua bài viết dưới đây nhé!

I. THỦ CÔNG MỸ NGHỆ LÀ GÌ?

Thủ công mỹ nghệ là ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật thiết kế, được tạo ra theo cách đặc biệt và tỉ mỉ vô cùng từ bàn tay của những nghệ nhân. Hàng thủ công mỹ nghệ luôn được đánh giá có tính nghệ thuật và thẩm mĩ cao cũng như những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại. Các nghệ nhân và người lao động tạo ra được ví như những nghệ sĩ tài hoa với đôi bàn tay mềm mại.

Ở nước ta hiện nay có số lượng hàng thủ công mỹ nghệ rất lớn, trên khắp lãnh thổ mỗi vùng lại có sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc trưng và đa số các họa tiết mang đậm dấu ấn văn hóa dân tộc. Ngoài ra, có nhiều sản phẩm lịch sử được phát triển lâu đời được truyền từ đời này qua đời khác và vẫn có giá trị đến ngày nay.

Các loại nguyên liệu để tạo ra những loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ chủ yếu là các vật liệu tự nhiên, mang đậm dấu ấn địa phương. Các sản phẩm có thể sử dụng là những loại vật liệu phi truyền thống, vật liệu công nghiệp. Tuy nhiên, tay nghề của mỗi người nghệ nhân là yếu tố rất quan trọng, được coi là nhân tố quyết định giá trị sản phẩm. Các loại hàng hóa được sản xuất bằng máy móc không được coi là hàng thủ công mỹ nghệ.

Như vậy Thủ công mỹ nghệ là ngành chế tác đồ trang sức, trang trí, đồ dùng, vật dụng hoàn toàn hoặc phần lớn bằng tay của người thợ thủ công, Quy trình sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ không có sự hỗ trợ của máy móc, dây truyền sản xuất trên quy mô công nghiệp. Đồ thủ công mang đến vẻ đẹp độc đáo, khác biệt, tỉ mỷ, có hồn mỗi sản phẩm là một phiên bản duy nhất nên chúng được đánh giá rất cao.

Đồ thủ công mỹ nghệ
Đồ thủ công mỹ nghệ

II. ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐỒ THỦ CÔNG MỸ NGHỆ LÀ GÌ?

Đồ thủ công mỹ nghệ là sản phẩm được tạo ra bằng đôi bàn tay khéo léo, kỹ thuật riêng, sáng tạo của người nghệ nhân dưới sự hỗ trợ của các công cụ đơn giản. Mỗi sản phẩm đều chứa tinh hoa của dân tộc, vì vậy hàng thủ công mỹ nghệ luôn có những đặc trưng gắn với bản sắc dân tộc Việt Nam. Dưới đây là một số đặc điểm riêng của hàng thủ công mỹ nghệ!

2.1. Tính văn hóa

Khác với các mặt hàng được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp, đồ thủ công mỹ nghệ được sản xuất chủ yếu dựa trên đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của người nghệ nhân. Sản phẩm không chỉ đem đến giá trị sử dụng mà còn mang đậm bản sắc dân tộc độc đáo tượng trưng của làng nghề, địa phương hay miền quê tạo ra sản phẩm. Do đó, tính văn hóa của các sản phẩm này được đánh giá cao hơn rất nhiều so với hàng công nghiệp được sản xuất theo dây chuyền.

Các loại hàng thủ công mỹ nghệ đã xuất hiện từ rất lâu. Từ thời vua Hùng cha ông ta đang trong công cuộc dựng nước, giữ nước cho đến nay thì ta đã khai quật và tìm ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang đậm tính truyền thống dân tộc như: trống đồng Đông Sơn, trống đồng Ngọc….

Bên cạnh các sản phẩm thủ công truyền thống thì một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ như gốm Bát Tràng, bộ chén đĩa có các chi tiết như: chim lạc, thần kim quy, hoa sen… mang đậm nét văn hóa Việt Nam và được xuất hiện rộng rãi trên khắp thế giới thông qua du lịch, xuất khẩu. Nhờ những đường nét độc đáo của các sản phẩm, người nước ngoài đã có thể tìm hiểu về văn hóa Việt Nam.

2.2. Tính nghệ thuật

Sản phẩm có tính nghệ thuật cao, mỗi sản phẩm thủ công mỹ nghệ giống như là một tác phẩm nghệ thuật, vừa có giá trị sử dụng và vừa có giá trị thẩm mỹ. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ không chỉ được tạo ra với mục đích sử dụng mà còn mang trên mình những đường nét hoa văn tao nhã phục vụ tiêu dùng và trang trí nhà, đền chùa, văn phòng và các bảo tàng,…các sản phẩm là sự kết hợp giữa các phương pháp thủ công tinh xảo, tỉ mỉ, độc đáo qua sự sáng tạo của người nghệ nhân.

Không giống như các sản phẩm công nghiệp được sản xuất hàng loạt theo dây chuyền, đồ thủ công mỹ nghệ mang tính thủ công, phản ánh sự khéo léo của người nghệ nhân tài hoa. Tại các hội chợ quốc tế như EXPO, hội chợ ở New York, Milan (Ý) … hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam đã gây được sự chú ý của khách quốc tế bởi sự tinh xảo trong các đường nét hoa văn trạm trổ trên các sản phẩm, những kiểu dáng và mẫu mã độc đáo. Dù nguyên liệu đơn giản nhưng qua bàn tay tài hoa của nghệ nhân nó đã trở thành các tác phẩm nghệ thuật có tính giá trị thẩm mỹ cao.

Sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ
Sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ

2.3. Tính đơn chiếc

Hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống có tính cá biệt và sắc thái riêng của mỗi làng nghề. Cũng là đồ gốm sứ nhưng họ vẫn có thể phân biệt được đâu là gốm Bát Tràng, Thồ Hà, Hương Canh…nhờ các hoa văn, màu men và họa tiết trên đó.

Tính đơn chiếc của hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam mang dấu ấn của dân tộc Việt Nam, mang nét văn hóa và bản sắc của dân tộc ta, nhờ đó giúp ta phân biệt được hàng trên thị trường quốc tế với hàng của các quốc gia khác nhu Trung Quốc, Nhật Bản. Với đặc trưng văn hóa, tính đơn chiếc đem lại ưu thế tuyệt đối cho hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam trong xuất khẩu.

Đối với khách hàng quốc tế và với Việt Nam, nó không chỉ có giá trị sử dụng mà còn giúp thúc đẩy quá trình giao lưu văn hóa giữa các dân tộc.

2.4.Tính đa dạng

Sự đa dạng của hàng thủ công mỹ nghệ thể hiện ở cách thức, nguyên liệu làm nên sản phẩm và nét văn hóa trong sản phẩm. Nguyên liệu làm nên đồ thủ công mỹ nghệ là gạch, đất, cói, dây chuối và xơ dừa… mỗi sản phẩm thủ công mỹ nghệ sẽ có sắc thái khác nhau, cho người sử dụng có nhiều trải nghiệm về sản phẩm.

Lấy ví dụ như một đôi dép đi trong nhà được làm bằng cói thì đã quá cổ với người tiêu dùng nên hiện nay, các nghệ nhân sử dụng dây chuối vừa có màu vàng ngà của chuối, vừa có màu tự nhiên của thân chuối, đem đến trải nghiệm mới lạ.

Bên cạnh đó, tính đa dạng còn được thể hiện qua các nét văn hóa trên sản phẩm thủ công mỹ nghệ vì mỗi sản phẩm đều có nét văn hóa đặc trưng riêng của từng vùng, từng thời đại sản xuất ra chúng. Do đó, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ, mỗi loại đều có nét đặc trưng cũng như nét độc đáo riêng. Dựa vào các đường nét, hoa, văn, chất lượng người ta có thể phân biệt được đâu là gốm của Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc…

2.5. Tính thủ công

Tính thủ công trong sản phẩm thủ công mỹ nghệ được bắt nguồn từ cách tạo lên sản phẩm. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được tạo ra từ bàn tay khéo léo, mềm mại cũng như tính sáng tạo, tinh xải và tỉ mỉ của người nghệ nhân, nó không mang tính dập khuôn, máy móc như các sản phẩm sản xuất bằng máy móc, thiết bị hiện đại.

Nhờ tính thủ công giúp tạo nên sự khác biệt giữa các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm công nghiệp hiện đại. Dù ngày nay công dụng của các loại hàng hóa sản xuất bằng máy móc đa dạng và đem lại nhiều giá trị sử dụng hơn nhưng với đặc trưng riêng của mình thì các sản phẩm thủ công mỹ nghệ luôn gây được dấu ấn với người tiêu dùng.

Làng nghề sản xuất đồ thủ công mây tre đan
Làng nghề sản xuất đồ thủ công mây tre đan

III. CÁC MẶT HÀNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ LÀ GÌ?

Ở nước ta hiện nay, các mặt hàng thủ công mỹ nghệ rất đa dạng và có số lượng rất lớn. Dưới đây là một số mặt hàng tiêu biểu của đồ thủ công mỹ nghệ!

3.1. Đồ gỗ mỹ nghệ

Đồ gỗ mỹ nghệ là sản phẩm sử dụng chất liệu gỗ để làm ra các sản phẩm nhằm đáp ứng các nhu cầu của người sử dụng. Các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ tiêu biểu là: Tủ, giường, kệ, bàn ghế, các tượng gỗ, đồng hồ cổ…

Khác với những sản phẩm đồ gỗ khác thì đồ gỗ mỹ nghệ có một vẻ đẹp tinh tế, có tính nghệ thuật cao. Các loại sản phẩm được chạm khắc công phu, đường nét tinh xảo và là tâm huyết của những nghệ nhân lành nghề.

3.2. Mây tre đan Việt Nam xuất khẩu

Ngành mây tre đan Việt Nam là ngành đã có từ lâu đời. Cây tre, mây, song là các nguyên liệu dễ kiếm ở miền quê Việt Nam qua bàn tay khéo léo của thợ đan cho ra đời nhiều loại vật phẩm có chất liệu từ mây tre, các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên như: Rổ, giá, đĩa bày hoa quả, thúng, làn, giỏ, lọ hoa,….trở thành những món đồ nội thất độc đáo và đặc sắc. Ngành mây tre đan nước ta đã có hơn 200 mặt hàng được xuất khẩu đi khắp nơi và được nhiều bạn bè quốc tế ưa chuộng.

3.3. Gốm Việt Nam

Nghề gốm Việt Nam đã tồn tại và phát triển bao đời nay. Các sản phẩm gốm của Việt Nam rất nổi tiếng với nhiều loại sản phẩm đa dạng và phong phú như: Lọ hoa, bình rượu, tượng phật, bộ ấm trà, bát và đĩa,…

Hiện nay, các màu men gốm được ưa chuộng là men ngọc, men da lươn, men vàng nhẹ và men chảy. Các họa tiết trên các sản phẩm gốm gắn liền với nhiều hình ảnh quen thuộc trong đời sống người dân Việt Nam từ thuở xa xưa như chú bé thổi sáo ngồi trên thân trâu, cây đa cổng làng, mái đình chùa, hồ sen, thiếu nữ gảy đàn.. Hàng gốm Việt Nam đã có mặt trên nhiều thị trường quốc tế. Một số hãng gốm nổi tiếng như: Gốm Bát Tràng, gốm Chu Đậu,…

3.4. Hàng thêu thủ công Việt Nam

Nghề thêu ở Việt Nam đã có từ rất lâu đời. Những người thợ thêu ở Việt Nam rất khéo tay, họ biết cách thêu hàng chục loại chỉ màu cho một bức thêu. Các hàng thêu rất đa dạng, mẫu mã phong phú như: Hoa sen, hoa cúc, đôi chim uyên ương, phong cảnh, chân dung… Tùy theo nhu cầu và mục đích của người mua mà người thợ thêu chọn mẫu cho phù hợp. Có nhiều mẫu thêu áo dành cho áo sơ mi, dành cho áo gối, dành cho kimono, khăn trải bàn, khăn phủ giường, tranh treo tường…

3.5. Tranh Sơn Mài Việt Nam

Đây là loại tranh sử dụng kỹ thuật sơn mài để vẽ. Người ta dùng các kỹ thuật đặc biệt khác như: mủ của cây sơn, các loại son, vàng thếp, bạc thiếp, vỏ trai.. vẽ trên nền vóc màu đen tạo thành một bức tranh sơn mài nhẹ nhàng, nổi bật, mang đậm tính truyền thống của Việt Nam.

Không gian trưng bày đồ thủ công mỹ nghệ
Không gian trưng bày đồ thủ công mỹ nghệ

IV. TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU HÀNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Ở Việt Nam, sản xuất thủ công mỹ nghệ truyền thống không chỉ là một hoạt động nghệ thuật của sự sáng tạo, mà còn là một hoạt động kinh tế. Đây không được xem là một mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, khi cuộc sống ngày càng phát triển thì nhu cầu về sản phẩm trang trí ngày càng nhiều hơn.

Các chuyên gia cho rằng các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam có nhiều tiềm năng đặc biệt là khi có sự phát triển không ngừng của ngành Logistics, thương mại điện tử,.. . Đây là một trong những mặt hàng luôn có nhu cầu nhập khẩu cao trên trường quốc tế. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam hiện đã có mặt tại hơn 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, chiếm 10% nhu cầu thị trường toàn cầu. Trong số đó Mỹ là thị trường lớn nhất của nước ta với doanh số 35% mỗi năm, tiếp theo đó là các quốc gia như Nhật Bản, Châu Âu, Úc, Hàn Quốc,…

Trong giai đoạn 2015-2019, kim ngạch xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ của Việt Nam tăng 9,5% mỗi năm, từ 1,62 tỉ USD (2015) lên 2,23 tỉ USD (2019), dự đoán có tăng trưởng xuất khẩu đạt trên 12%/năm và có thể đạt gần 4 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025. Đây được coi là mức tăng trưởng lớn, đóng góp lớn thặng dư vào cán cân thương mại của quốc gia. Bên cạnh đó, ngành thủ công mỹ nghệ tạo việc làm cho khoảng 5,2 triệu lao động ở các làng nghề.

TẠM KẾT

Như vậy chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu một cách đầy đủ và chi tiết về thủ công mỹ nghệ là gì, đồ thủ công mỹ nghệ và sự khác biệt của chúng so với các loại hình sản xuất khác. Theo đó đồ thủ công mỹ nghệ là những sản phẩm được sản xuất thủ công bằng bàn tay của người nghệ nhân, đặc điểm cơ bản  của đồ thủ công mỹ nghệ là tính đơn chiếc, khác biệt, tính thẩm mỹ cao, vì vậy đồ thủ công mỹ nghệ thường có giá trị cao hơn so với các mặt hàng được sản xuất trên quy mô công nghiệp.

Hiện nay, đồ thủ công mỹ nghệ được sản xuất với quy mô lớn để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong trong nước và quốc tế. Việc lưu trữ và sắp xếp các sản phẩm thủ công mỹ nghệ trong kho hay ra vào container cũng là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hiểu được điều này, Xe chính Hãng đã đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp logistics, làng nghề trong việc quản lý sản phẩm, hỗ trợ bốc dỡ hàng hoá, quản lý kho bãi. Các dòng sản phẩm như xe nâng hàng, xe tải thùng do Xe chính Hãng cung cấp đang trở thành một phần không nhỏ đóng góp vào sự thành công của ngành.

Xe Chính Hãng là đơn vị chuyên cung cấp các dòng xe nâng hàng, xe xúc lật, xe lu, xe tải, xe xúc đào cả cũ và mới đến từ hàng chục thương hiệu khác nhau trên thế giới. Với hệ thống gần 20 chi nhánh trên toàn quốc cùng gần 300 nhân sự, chúng tôi tự hào mang tới những giải pháp toàn điện, tối ưu với dịch vụ tốt nhất thị trường. Liên hệ hotline 0377403773 để được tư vấn và nhận báo giá nhanh nhất!

Trả lời

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY