Thức ăn vật nuôi là gì? Tổng quan và thành phần dinh dưỡng

Thức ăn vật nuôi là gì? Nguồn gốc của thức ăn chăn nuôi là gì và các thành phần dinh dưỡng có trong các loại thức ăn đó là gì. Những câu hỏi trên sẽ được Xe Chính Hãng giải đáp qua bài viết dưới đây. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thêm các thông tin khác liên quan đến thức ăn chăn nuôi. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. TỔNG QUAN VỀ THỨC ĂN VẬT NUÔI LÀ GÌ?

Thức ăn vật nuôi là các sản phẩm cung cấp dinh dưỡng cho vật nuôi, đảm bảo cho vật nuôi khỏe mạnh, sinh sản bình thường trong một khoảng thời gian dài. Vậy thức ăn vật nuôi là gì? Nó có phân loại thế nào, nguồn gốc ra sao? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

1.1. Thức ăn vật nuôi là gì?

Thức ăn vật nuôi là những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật, vi sinh vật, khoáng chất, công nghệ sinh học,… mà vật nuôi có thể ăn được, tiêu hóa và hấp thụ. Thức ăn vật nuôi giúp cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhằm duy trì hoạt động sống, đảm bảo vật nuôi luôn khỏe mạnh.

Do đó, thức ăn vật nuôi có vai trò quan trọng đối với vật nuôi, bao gồm: Cung cấp dinh dưỡng cho vật nuôi, duy trì sự sống. Ngoài ra, nó cũng cung cấp năng lượng cho vật nuôi hoạt động và phát triển cơ thể.

Ví dụ:

 • Thức ăn có nguồn gốc từ động vật: Bột cá, bột thịt, bột tôm.
 • Thức ăn có nguồn gốc từ khoáng chất: Muối không độc, chứa canxi, photpho.
Thức ăn chăn nuôi
Thức ăn chăn nuôi

1.2. Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi

Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ các loại thực vật, động vật và các chất khoáng. Cụ thể bao gồm:

 • Nguồn gốc từ thực vật: Rau, củ, quả, rơm, rạ, thân và lá của cây ngô,….
 • Nguồn gốc từ động vật: Bột cá, bột thịt, bột tôm,… chứa nhiều chất khoáng, protein và vitamin.
 • Nguồn gốc là các chất khoáng: Thức ăn dưới dạng muối không độc, chứa các loại canxu, phốt pho, natri, clo,… để cung cấp các khoáng chất cho vật nuôi.

1.3. Phân loại thức ăn vật nuôi là gì?

Dựa vào thành phần dinh dưỡng thì ta phân thức ăn thành 3 loại sau:

 • Thức ăn giàu protein (có hàm lượng Protein > 14%): Bột cá, tôm, ốc,…
 • Thức ăn giàu gluxit (có hàm lượng gluxit > 50%): Ngô, lúa….
 • Thức ăn thô (có hàm lượng chất xơ > 30%): Cỏ khô, rơm rạ, thân lá đậu đỗ sau thu hoạch…

Việc phân loại thức ăn vật nuôi giúp người chăn nuôi dễ dàng tìm kiếm và chế biến thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi, giúp vật nuôi phát triển tốt qua từng giai đoạn của vòng đời.

1.4. Vai trò của thức ăn vật nuôi là gì?

Dưới đây là một số vai trò của thức ăn vật nuôi:

 • Thức ăn vật nuôi cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho vật nuôi hoạt động, phát triển
 • Cung cấp dinh dưỡng cho các vật nuôi có thể lớn lên và tạo ra các loại sản phẩm chăn nuôi như thịt, trứng, sữa…
 • Bên cạnh các vai trò kể trên, thức ăn vật nuôi còn cung cấp năng lượng cho vật nuôi để tạo ra lông, sừng…
Các dạng thức ăn chăn nuôi
Các dạng thức ăn chăn nuôi

2. THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG TRONG THỨC ĂN VẬT NUÔI

Vật nuôi cần được đảm bảo cung cấp đủ các loại dinh dưỡng cũng như dưỡng chất mỗi ngày để có sức đề kháng tối, cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Do đó, nguồn thức ăn vật nuôi cần đảm bảo chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, cụ thể nó cần chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

 • Protein: Protein giúp cung cấp các dinh dưỡng cho các cơ quan, bộ phận và các hệ cơ quan của vật nuôi giúp vật nuôi sinh trưởng và phát triển.
 • Lipit: Cung cấp năng lượng cho vật nuôi thực hiện các hoạt động hàng ngày cũng như sản xuất ra các loại sản phẩm chăn nuôi khác như: trứng, thịt, sữa,…
 • Gluxit: Gluxit có vai trò tương tự như Lipit, cũng giữ vai trò cung cấp năng lượng cho các hoạt động của vật nuôi.
 • Nước: Nước có vai trò giúp hòa tan các thành phần dinh dưỡng để vật nuôi có thể hấp thụ. Bên cạnh đó, nước cũng đóng là chất vận chuyển và điều hòa thân nhiệt.
 • Chất khoáng Ca, P, Na, Fe.. Có vai trò tham gia xây dựng các tế bào, các cơ quan và hệ cơ quan
 • Vitamin A, B, D… Có chức năng giúp cơ thể vật nuôi phát triển chống lại các vi trùng gây bệnh, tăng sức đề kháng, giúp tiêu hóa tốt và đảm bảo cân bằng hệ thần kinh.

Tùy thuộc vào mỗi loại thức ăn sẽ có tỉ lệ thành phần dinh dưỡng khác nhau.

Sản xuất thức ăn chăn nuôi
Sản xuất thức ăn chăn nuôi

3. CÁC PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỨC ĂN VẬT NUÔI LÀ GÌ?

Mục đích của các phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi nhằm tăng khả năng hấp thụ các loại dưỡng chất, giúp cho động vật dễ tiêu hóa, giảm độ cứng của thức ăn và giúp bỏ các chất độc hại. Dựa vào nguồn gốc và thành phần dinh dưỡng, người ta thực hiện các phương pháp, kỹ thuật để chế biến thức ăn vật nuôi phổ biến sau:

Nghiền nhỏ thức ăn:

Các loại thức ăn vật nuôi như thân cây chuối, rau bèo, lá ngô,… thường được nghiền hoặc cắt nhỏ để vật nuôi ăn trực tiếp hoặc kết hợp với các loại thức ăn khác. Đối với thức ăn dạng hạt thì nghiền nhỏ thức ăn là cách hữu hiệu. Phương pháp này giúp vật nuôi dễ tiêu hóa, dễ nuốt cũng như tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Sử dụng nhiệt:

Phương pháp chế biến thức ăn vật nuôi sử dụng nhiệt như hấp, nấu,… với mục đích chính là loại bỏ các chất độc hại, khó tiêu nhằm hạn chế tình trạng khó tiêu và đầy bụng của vật nuôi. Qua đó, vật nuôi có thể ăn thức ăn lượng ít hơn nhưng lượng dưỡng chất chuyển hóa cho cơ thể vẫn đủ để sinh trưởng và phát triển.

Ủ men:

Một số loại thức ăn được chế biến bằng cách lên men, phương pháp này hay được sử dụng tại các khu vực có nguồn thức ăn khan hiểm theo mùa hoặc giúp bảo quản khi nguồn thức ăn quá nhiều. Thông qua quá trình lên men giúp chuyển hóa lượng đường có sẵn trong thức ăn, ngăn ngừa chúng bị phân hủy qua các sinh vật có lợi. Qua đó, giúp cải thiện khả năng hấp thu cho vật nuôi và kéo dài thời gian lưu trữ thức ăn vật nuôi.

Thức ăn hỗn hợp:

Đây là kiểu chế biến phổ biến nhất hiện nay. Thức ăn hỗn hợp được tạo ra bằng cách nghiền nhỏ các nguyên liệu đã qua xử lý, sau đó trộn các loại nguyên liệu đã qua xử lý, phối trộn đa dạng các loại thức ăn khác nhau theo tỉ lệ cụ thể nhằm cung cấp đầy đủ, đa dạng các dưỡng chất theo nhu cầu phát triển của từng vật nuôi

Dù được chế biến theo phương pháp nào thì cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, phù hợp cho từng loại vật nuôi.

Bã bia nguồn thức ăn chăn nuôi hiệu quả
Bã bia nguồn thức ăn chăn nuôi hiệu quả

4. MỘT SỐ THÔNG TIN BỔ SUNG

4.1. Mối quan hệ giữa thức ăn vật nuôi và nguồn thực phẩm của con người

Sản phẩm chăn nuôi là nguồn thực phẩm dồi dào, quan trọng với con người. Sản phẩm chăn nuôi muốn có giá trị dinh dưỡng cao thì thức ăn chăn nuôi phải được cung cấp đầy đủ về số lượng và chất lượng cho vật nuôi. Thức ăn chăn nuôi tốt thì sản phẩm chăn nuôi tốt và ngược lại.

Ví dụ: Vào mùa đông thiếu cỏ, bò sữa phải ăn cỏ khô, sữa bò mùa này thường nghèo caroten hơn sữa mùa mưa, nếu uống loại sữa này thì người dùng sẽ thiếu vitamin A và caroten.

Các loại cây ở miền núi thường thiếu iot. Do đó, những người dân sống ở miền núi có tỉ lệ bướu cỏ cao hơn các vùng khác. Mặt khác, khi thức ăn gia súc bị nhiễm chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen.. Các chất này sẽ tích lại trong sản phẩm chăn nuôi và đi vào cơ thể con người

Chính vì vậy, giữa thức ăn chăn nuôi và thực phẩm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu người chăn nuôi chạy theo lợi nhuận tăng năng suất các sản phẩm chăn nuôi mà không tính đến tác hại sử dụng các loại hóa chất độc hại cho sức khỏe như: hóa chất kích thích tăng trọng, đẻ trứng…  cũng sẽ gây hại trực tiếp cho người sử dụng nó. Do đó, việc giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm ngay từ chuồng nuôi và thức ăn chăn nuôi là vô cùng quan trọng

Thức ăn vật nuôi
Thức ăn vật nuôi

4.2. Thức ăn vật nuôi được tiêu hóa như thế nào?

Sau khi vật nuôi tiêu hóa thức ăn, các chất dinh dưỡng trong thức ăn được cơ thể hấp thụ giúp cung cấp năng lượng cho vật nuôi và tạo ra sản phẩm chăn nuôi trứng, thịt, sữa, lông,..Qua đường tiêu hóa, các thành phần dinh dưỡng của vật nuôi sẽ được biến đổi thành các chất dinh dưỡng đơn giản giúp vật nuôi dễ dàng hấp thu hơn.

Quá trình cụ thể như sau: Nước và vitamn được hấp thụ thẳng qua vách ruột vào máu. Các chất như Protein, gluxit, muối khoáng được biến đổi thành axit amin, axit béo, đường đơn và ion khoáng.4.3. Thức ăn vật nuôi được dự trữ như thế nào?

Mục đích của việc dự trữ thức ăn vật nuôi nhằm bảo quản chúng lâu hơn, giữ cho chất lượng của thức ăn không bị giảm sút, giúp duy trì nguồn thức ăn dự trữ. Dưới đây là một số cách giúp dự trữ nguồn thức ăn vật nuôi:

 • Dự trữ bằng nguồn nhiệt từ mặt trời, các loại máy sấy. Phương pháp này thường được áp dụng với các loại cỏ, hạt, quả.
 • Dự trữ thức ăn ở dạng nước bằng cách ủ phân xanh với các nguyên liệu như rau, cỏ tươi.

4.4. Thiếu dinh dưỡng ảnh hưởng đến vật nuôi như thế nào?

Các thành phần dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển của vật nuôi. Nếu thiếu hụt các chất dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của vật nuôi. Cụ thể như sau:

 • Thiếu Lipit, gluxit: Vật nuôi thiếu chất dẫn đến sinh trưởng chậm, năng suất và chất lượng thịt và sữa kém, trứng có khối lượng nhỏ.
 • Thiếu protein: Vật nuôi sinh trưởng và phát triển chậm, khả năng tích lũy nạc kém, năng suất và chất lượng thịt, sữa kém.
 • Thiếu khoáng chất: Vật nuôi chậm phát triển, dễ mắc bệnh
 • Thiếu vitamin: Vật nuôi còi cọc, dễ mắc các bệnh về thiếu máu…

TẠM KẾT VỀ THỨC ĂN VẬT NUÔI

Phía trên là các thông tin quan trọng về thức ăn vật nuôi do Xe Chính Hãng cung cấp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Hiện nay, ngành sản xuất và chế biến thức ăn cho vật nuôi ngày càng phát triển và trở thành lĩnh vực kinh doanh có tiềm năng phát triển, đem lại nhiều lợi nhuận cho chủ sở hữu. Để quá trình sản xuất hàng hóa diễn ra hiệu quả, các doanh nghiệp cần sử dụng thiết bị nâng hạ hàng hóa để tối ưu hóa quá trình sản xuất. Giải pháp tối ưu nhất là sử dụng xe nâng hàng.

Trong lĩnh vực sản xuất thức ăn vật nuôi, chúng tôi là đối tác tin cậy của hàng trăm thương hiệu lớn nhỏ tại thị trường Việt Nam. Các dòng xe nâng, máy dọn vệ sinh công nghiệp, xe chở hàng, máy nông cụ mà Xe Chính Hãng cung cấp được khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đánh giá cao. Là đối tác chiến lượng của nhiều thương hiệu sản xuất hành đầu thế giới, chúng tôi cam kết mang tới quý khách hàng những dòng xe chất lượng tốt, được nhập khẩu nguyên chiếc, chính hãng, bảo hành dài hạn và giá thành cực tốt trên toàn quốc.

Xe Chính Hãng chuyên cung cấp các dòng xe nâng hàng, xe xúc lật, máy công trình, máy công cụ, máy vệ sinh công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Với gần 20 chi nhánh trên toàn quốc, khi có nhu cầu mua xe hoặc sử dụng các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp, xin vui lòng liên hệ hotline: 0368085093 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY