Thực phẩm là gì? TỔNG HỢP và PHÂN LOẠI các nhóm thực phẩm

Thực phẩm là gì? Thực phẩm là vật phẩm cần thiết để cung cấp cho con người duy trì sự sống và tồn tại cho con người. Vậy thực phẩm là gì? Vai trò của thực phẩm là gì? Thực phẩm gồm những loại nào? Một số loại thực phẩm phổ biến hiện nay là gì? Hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu về nó thông qua bài viết dưới đây nhé!

I. GIỚI THIỆU CHUNG VỀ THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Không có bất kì một định nghĩa nào thống nhất cho câu hỏi thực phẩm là gì? Vì đây là một phạm trù rất rộng, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quốc gia, văn hóa, phong tục khác nhau sẽ có định nghĩa và khái niệm thực phẩm khác nhau.

1.1. Thực phẩm là gì?

Thực phẩm hay thức ăn, đây là tên gọi của nhưng vật phẩm thiết yếu duy trì sự tồn tại của con người, được tiêu thị trực tiếp vào cơ thể con người thông qua hoạt động ăn hoặc uống. Thực phẩm chủ yếu gồm các chất như là chất bột, chất đạm, chất béo, khoáng chất hoặc là nước. Đây là những chất có vai trò quan trọng trong việc duy trì các hoạt động sống của cơ thể.

Nếu như ngược dòng quá khứ về thời xưa thì nguồn thực phẩm chủ yếu của con người là thông qua việc săn bắn và hái lượm thì ngày nay có nhiều hình thức khác ra đời như trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt và sử dụng nhiều phương pháp khác. Đồng thời, khi mà xã hội ngày càng phát triển thì kéo theo sự đa dạng hóa các loại thực phẩm thông qua các phương pháp như chế biến, nấu nướng và sản xuất

Đa số các loại thực phẩm đều có nguồn gốc từ thực vật. Ngay cả những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật thì nguồn nuôi dưỡng chính của nó là đến từ thực vật. Nói tóm lại, thực phẩm có nguồn gốc từ hai nguồn chính là thực vật và động vật. Qua đây có thể thấy thực phẩm rất đa dạng và phong phú, nó đóng vai trò rất quan trọng đến sự tồn tại và phát triển của con người cũng như xã hội.

Thực phẩm là gì
Thực phẩm là gì

1.2. Vai trò của thực phẩm là gì?

Thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cơ thể đủ chất và làm việc hiệu quả, chống lại các nguy cơ gây bệnh tồn tại trong môi trường.

Bên cạnh vai trò kể trên thì thực phẩm cũng có thể là nguồn gây bệnh tiềm ẩn nếu chúng không đảm bảo an toàn vệ sinh. Thực phẩm sẽ có công dụng tốt nhất khi nó được đảm bảo về nguồn gốc và chất lượng trong quá trình bảo quản, sản xuất cũng như chế biến. Do đó, sức khỏe mỗi người phụ thuộc rất nhiều vào thực phẩm mà chúng ta dùng hàng ngày.

II. CÁC NGUỒN THỰC PHẨM CHỦ YẾU LÀ GÌ?

Nguồn thực phẩm chính dùng để nuôi con người và động vật chủ yếu xuất phát từ thực vật, thức ăn để nuôi dưỡng con người được phân làm 2 nguồn chủ yếu là thực vật và động vật.

2.1. Thực vật

Thực vật là nguồn cung cấp thực phẩm chủ yếu cho con người và được tận dụng dùng nhiều bộ phận khác nhau như thân, lá, hoa, quả, hạt, rễ (củ). Các loại hạt thường có giá trị dinh dưỡng cao, có thể được dùng làm thức ăn cho cả con người và động vật. Các loại hạt thường cung cấp nguồn axit béo omega 3, omega 6, chứa các chất béo bão hòa đáng kể.

Trong hầu hết các nền văn hóa thì hoa quả và trái cây là phần thức ăn không thể thiếu bởi chúng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cũng như các chất có lợi cho cơ thể con người. Những loại trái cây từ thực vật có lợi cho cơ thể, có thể ăn luôn sau khi hái trên cây như cà chua, bí ngô, cà tím,… một số loại quả và trái cây khác phải được đem đi chế biến thì mới có thể sử dụng được.

Rau cung cấp các chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Rau là thực phẩm có vai trò rất quan trọng đối với mỗi người. Rau được chia thành các loại chính như rau củ (cà rốt, khoai tây…), các loại củ (khoai lang, sắn, hành tây,…), rau ăn lá (búp non, rau cụm hoa…), các loại búp non (măng tây, tre măng,..) và rau cụm hoa (atiso, bông cải…), các loại rau khác (bắp cải, súp lơ…)

2.2. Động vật

Bên cạnh thực vật thì động vật cũng là một nguồn thực phẩm dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong đời sống của con người. Thực phẩm điển hình có nguồn gốc từ động vật là thịt. Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật khá đa dạng, có thể kể đến các loại như sữa, các chế phẩm từ sữa; các loại động vật và trứng của chúng (trứng gà, trứng vịt,…) và các cơ quan nội tạng của động vật.

Phân loại thực phẩm

III. CÁC LOẠI THỰC PHẨM TRÊN THỊ TRƯỜNG

Cách phân loại các loại thực phẩm cũng rất đa dạng và không có một tiêu chuẩn nào để đánh giá. Nhiều nơi phân loại thực phẩm dựa trên nguồn gốc của chúng là động vật và thực vật. Đối với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thì chúng được phân loại thành các loại hạt, rau, củ, quả trái cây và gia vị. Đối với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật thì được chia thành động vật trên cạn, dưới nước và trên trời..

Ở một số nơi thì họ phân loại thực phẩm theo mức độ quan trọng của chúng trong bữa ăn hàng ngày như thực phẩm chính và thực phẩm phụ. Các loại thực phẩm chính ví dụ như: cơm, ngô, khoai, sắn… (chủ yếu là các loại tinh bột). Còn thực phẩm phụ là các loại như: trái cây, bánh kẹo, các loại đồ uống…

Bên cạnh đó, dựa trên dựa trên sự phát triển của nền công nghiệp hiện nay thì thực phẩm được phân thành các loại như: Thực phẩm chức năng, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm ăn kiêng, thực phẩm giàu dinh dưỡng,….

3.1 Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là các loại thực phẩm giúp con người tăng cường sức khỏe và phòng chống một số loại bệnh. Thực phẩm chức năng bao gồm cá dưỡng chất, acid amin quan trọn, các chất  bổ sung phát triển hệ miễn dịch, giúp bổ sung vitamin qua đường uống.

Thực phẩm chức năng thường dễ sử dụng, được uống trực tiếp qua đường uống mà không cần chế biến. Loại thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

3.2 Thực phẩm đông lạnh

Thực phẩm đông lạnh là những đồ ăn được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh để ha nhiệt độ sản phẩm nhằm mục đích ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, làm chậm quá trình phân hủy của thực phẩm. Nhiệt độ khi sử dụng công nghệ cấp đông bảo quản rất thấp chỉ rơi vào khoảng -196°C.

3.3 Thực phẩm tươi sống

Thực phẩm tươi sống (tên tiếng Anh: Fresh food) là loại thực phẩm tươi 100% chưa qua chế biến, bảo quản và nó vẫn còn trạng thái mới, chưa bị hư hỏng. Thực phẩm tươi sống như rau củ mới thu hoạch còn tươi sống, các sản phẩm chưa qua quá trình muối chua, lên men, hun khói hoặc đóng hộp,…

Thực phẩm tươi sống là gì
Thực phẩm tươi sống là gì

3.4 Thực phẩm đã qua chế biến

Thực phẩm đã qua chế biến là quy trình sử dụng nhiệt và các phương pháp nấu để chế biến các loại thực phẩm như thực phẩm đông lạnh, đóng hộp, làm khô…Các phương pháp chế biến thường được sử dụng như: nướng, chiên, xào, áp chảo,…

Mỗi loại thực phẩm có màu sắc khác nhau, hương vị đa dạng, khi sử dụng nhiệt chế biến làm biến đổi thành phần và giúp tăng dinh dưỡng khi sử dụng. Thực phẩm sau khi chế biến chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn, cần được bảo quản hoặc sử dụng ngay để không bị nhiễm khuẩn.

3.5 Thực phẩm dùng để cắm trại

Thực phẩm cắm trại là các loại thực phẩm dùng cho mục đích cắm trại và đi du lịch. Để thuận tiện cho di chuyển thì các loại thực phẩm cắm trại thường là thực phẩm khô, đã qua xử lý với biện pháp đông khô hoặc làm mất nước để có thể dễ dàng di chuyển.

3.6 Thực phẩm ăn kiêng

Các loại thực phẩm dùng cho mục đích giảm cân, giảm béo giúp duy trì vóc dáng cơ thể được gọi là thực phẩm ăn kiêng. Để có được một vó dáng gọn gàng và khỏe mạnh như mong muốn thì người ta thường áp dụng đồ ăn kiêng với chế độ tập thể dục.

Các thực phẩm ăn kiêng thường là các sản phẩm có ít tinh bột, giàu chất xơ và được ưa chuộng là các loại ngũ cốc,.

3.5 Thực phẩm giàu dinh dưỡng

Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng bao gồm các loại thực phẩm như: Trái cây và quả mọng, các loại thịt, quả hạch và các loại hạt, rau, cá và hải sản và ngũ cốc. Các loại thực phẩm trên chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết quan trọng cho cơ thể con người.

Thực phẩm ăn kiêng
Thực phẩm ăn kiêng

4. LƯU Ý KHI MUA, SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN CÁC LOẠI THỰC PHẨM?

Khi mua và sử dụng các loại thực phẩm, chúng ta cần chú ý các vấn đề sau:

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm tươi sống

  • Thịt gia súc: Cần có dấu kiểm soát giết mổ, tem kiểm tra vệ sinh thú y của các cơ quan chức năng; Màng ngoài của lát thịt khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm; Lớp mỡ có màu sắc sáng, khô, độ rắn, mùi vị bình thường. Bên cạnh đó, khi sờ và nắn khối thịt có cảm giác rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết bị lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Tủy bám chặt vào thành xương, màu trong, đàn hồi. Khi luộc, nấu cho màu nước canh trong, mùi thơm của thịt, trên mặt có nổi một lớp mỡ vết to.
  • Thịt gia cầm: Có dấu kiểm soát giết mổ cơ quan chức năng; Không có vết bầm tím, da màu vàng nhạt, vết cắt tiết da co lại.
  • Thịt cá: Cá có vẩy sáng, mắt sáng, mang đỏ tươi, bụng cá thon nhỏ, thịt chắc, độ đàn hồi tốt.
  • Rau, củ, quả: Chọn mua rau, củ quả từ các cơ sở kinh doanh uy tín, có đầy đủ hồ sơ và nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Cách bảo quản thực phẩm

  • Thịt, cá: Khi mua về phải được sơ chế, rửa bằng nước sạch, để ráo nước, chia thành các khối nhỏ vừa đủ dùng, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc dùng các hộp kín và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ cấp đông
  • Rau, củ, quả: Khi mua về phải được sơ chế, rửa bằng nước sạch, để ráo nước, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh hoặc để ở nơi thoáng, mát.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm đóng hộp

  • Kiểm tra nhãn hàng: Tên thực phẩm, tên và địa chỉ sản xuất, bảng thành phần của thực phẩm, chỉ tiêu chất lượng, ngày sản xuất, thời gian sử dụng, thời hạn bảo quản, hướng dẫn sử dụng, định lượng của thực phẩm, xuất xứ hàng hóa, nhãn phụ.
  • Địa điểm mua hàng: Mua hàng tại các cửa hàng uy tín, cơ sở kinh doanh có đầy đủ hồ sơ, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, mua tại nơi trưng bày hàng hóa thoáng mát,…
  • Không nên mua: Không nên mua các sản phẩm ở cửa hàng, quán bụi bẩn, ướt hay nắng nóng. Ở các nơi lẫn tạp chất, hóa chất,… Không mua các sản phẩm bị mềm do không đủ lạnh hoặc có màu sắc khác thường.
Thực phẩm đóng hộp là gì

Trên đây là bài viết Thực phẩm là gì? TỔNG HỢP và PHÂN LOẠI các nhóm thực phẩm. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm ngày càng phát triển. Kéo theo đó là nhu cầu sử dụng các thiết bị hỗ trợ việc di chuyển, nâng hạ hàng hóa như xe nâng hàng. Khi có nhu cầu mua và sử dụng các loại thiết bị nâng hạ hàng hoá, máy xúc lật, và dịch vụ đi kèm vui  lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0368085093 để được tư vấn và hỗ trợt tốt nhất

Trả lời

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY