Xe Đề Không Nổ nguyên nhân do đâu và cách Khắc phục nhanh

Xe đề không nổ là một trong những sự cố phổ biến khi sử dụng xe máy, gây ra nhiều phiền toái. Nhiều dòng gần như các loại phương tiện đều được trang bị hệ thống đề nổ (trừ xe điện), tuy nhiên chúng tooi sẽ tập trung nhiều vào xe máy, bởi đây là dòng xe phổ thông mà gần như gia đình nào cũng có. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này cùng cách khắc phục xe máy đề không nổ đơn giản nhất.

I. NGUYÊN NHÂN XE ĐỀ KHÔNG NỔ TRÊN XE MÁY

Do có sự khác biệt về cấu tạo và động cơ sử dụng nên nguyên nhân xe đề không nổ của các loại xe là khác nhau. Hầu hết các dòng xe máy, oto, xe nâng hàng đều được trang bị động cơ xăng, động cơ dầu diesel và hệ thống điện được cấp nguồn bởi một bình ắc quy nhỏ phía trong thân xe. Vì vậy các nguyên nhân dẫn tới việc đề xe không nổ thường đến từ một vài nguyên nhân cơ bản cụ thể như sau:

1.1 Nguyên nhân xe đề không nổ với Xe máy điện

Đối với xe máy điện, không có vấn đề về xe đề không lên như trong trường hợp của xe máy chạy bằng động cơ đốt trong. Thay vào đó, có thể xảy ra các vấn đề sau đây khi xe máy điện không khởi động được:

 • Lỗi pin: Nếu xe máy điện không được sử dụng trong một thời gian dài, pin lithium có thể bị cạn kiệt hoặc thậm chí bị hỏng, làm cho xe không lên nguồn, không thể khởi động. Trong trường hợp này, cần kiểm tra, sạc lại hoặc thay thế pin.
 • Lỗi bộ điều khiển động cơ: Bộ điều khiển động cơ (hay ECU) trên các dòng xe máy điện thế hệ mới thường điều khiển tất cả các tính năng cơ bản của xe. Nếu bộ phận này gặp sự cố, xe có thể gặp khó khăn hoặc không thể khởi động. Cần kiểm tra bộ điều khiển và thay thế chúng nếu cần.
 • Kết nối điện không ổn định: Đôi khi, các kết nối điện giữa các thành phần của xe máy điện có thể gây gián đoạn trong nguồn điện và làm cho xe không khởi động. Kiểm tra và sửa chữa các kết nối điện để đảm bảo ổn định.
 • Vấn đề hệ thống: Một số lỗi hệ thống khác như cảm biến hỏng, motor không hoạt động đúng cách hoặc các thành phần khác gặp sự cố cũng có thể gây ra tình trạng xe không khởi động. Cần kiểm tra và khắc phục các vấn đề này để đảm bảo hoạt động bình thường của xe.

Trong trường hợp xe máy điện không khởi động, nên liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc đại lý chuyên nghiệp để được tư vấn và sửa chữa.

nguyên nhân xe đề không nổ
nguyên nhân xe đề không nổ

1.2 Nguyên nhân xe đề không nổ với Xe số

Với dòng xe số, việc xe đề không nổ cũng xảy tương tự với xe ga và xe côn. Nguyên nhân chính chủ yếu đến từ hệ thống cung cấp điện hoặc hệ thống bugi. Có 4 nguyên nhân khiến xe số ko nổ máy được:

 • Xe máy để lâu không sử dụng: Khi xe máy xăng không được sử dụng trong một thời gian dài, ắc quy có thể bị hết điện hoặc yếu điện. Điều này làm cho xe ko nổ máy được.
 • Thời tiết lạnh: Trong khí hậu lạnh, xăng có thể ngưng tụ trong ống dẫn, làm giảm lượng xăng đưa vào buồng đốt. Điều này gây khó khăn cho quá trình khởi động xe. Ngoài ra, khi xe không sử dụng trong một thời gian dài, chất lượng xăng có thể giảm do cặn xăng tích tụ trong bộ chế hòa khí hoặc bay hơi.
 • Bugi hỏng: Nếu khi nhấn nút đề trên xe, xe rung nhưng không khởi động được, có thể bugi đánh lửa của xe bị hỏng. Bugi xuống cấp hoặc bị ẩm ướt sẽ làm mất khả năng đánh lửa, do đó xe không thể khởi động được.
 • Dầu nhớt đặc: Trong thời tiết lạnh, dầu nhớt có thể trở nên đặc, gây nặng máy và làm các chi tiết máy bị rít. Điều này cản trở quá trình khởi động xe.

1.3 Nguyên nhân xe đề không nổ với Xe tay ga

Có nhiều nguyên nhân khiến xe tay ga khó nổ, trong đó đáng lưu ý có:

 • Bình ắc quy hết điện: Nếu sau khi ấn nút đề, thấy tiếng đề xe yếu dần, có thể bình ắc quy của xe đã cạn điện. Trong trường hợp này, người dùng không nên liên tục ấn nút đề mà cần cho ắc quy nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng.
 • Chưa gạt chân chống: Đối với một số mẫu xe, nếu chưa gạt chân chống, người dùng sẽ không thể đề nổ xe. Người dùng cần đảm bảo thực hiện đúng thao tác gạt chân chống để đảm bảo hoạt động trơn tru của phương tiện.
 • Hệ thống điện bị chuột cắn: Nếu hệ thống điện bị chuột cắn, đèn báo trên xe sẽ không sáng và còi không kêu. Trong trường hợp này, người lái cần kiểm tra xem chìa khóa có được bật lên không, vì nút khởi động của xe có thể bị vô hiệu hóa.
 • Sự cố về động cơ: Khi động cơ gặp vấn đề, cũng có thể làm cho xe tay ga không thể khởi động. Các vấn đề như bị hỏng buji, bảo dưỡng không đúng kỹ thuật, hoặc các vấn đề khác liên quan đến động cơ có thể gây trục trặc trong quá trình khởi động.
 • Ngập nước: Nếu xe tay ga bị ngập nước, cũng sẽ gây khó khăn trong việc khởi động xe. Trong trường hợp này, cố gắng đề ga liên tục sẽ chỉ làm tăng nguy cơ gây hư hỏng nghiêm trọng cho phương tiện.
Xe máy đề không nổ
Xe máy đề không nổ

II. CÁCH KHẮC PHỤC XE MÁY ĐỀ KHÔNG NỔ ĐƠN GIẢN NHẤT

Tùy từng trường hợp khác nhàu mà người ta có thể áp dụng các cách khắc phục vấn đề xe máy đề không nổ riêng. Cách tốt nhất là khách hàng nên tìm tới các cơ sở bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa xe máy để được hỗ trợ. Dưới đây là một số cách khắc phục xe máy đề không nổ đơn giản.

2.1 Cách khắc phục xe máy điện đề không khởi động

Để khắc phục vấn đề khi xe máy điện không khởi động, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra pin, ắc quy: Đầu tiên, hãy kiểm tra tình trạng pin, ắc quy của xe. Nếu pin, ắc quy hết điện, hãy sạc lại để nạp năng lượng. Đảm bảo rằng pin hoặc ắc quy không bị lỗi hoặc hư hỏng.
 • Kiểm tra hệ thống dây điện: Nếu vấn đề không phát sinh từ pin, hãy kiểm tra hệ thống dây điện của xe xem có dây bị đứt, lỏng hay không. Đảm bảo rằng tất cả các kết nối dây điện đều chắc chắn và không có hiện tượng oxy hóa hoặc rỉ sét. Nếu bạn phát hiện vấn đề trong hệ thống dây điện, không nên tự mình tiến hành sửa chữa mà hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp và uy tín để được kiểm tra và sửa chữa.
 • Kiểm tra công tắc nguồn: Kiểm tra xem công tắc nguồn trên xe có hoạt động bình thường hay không. Đảm bảo rằng công tắc nguồn được bật và không gặp vấn đề kỹ thuật.
 • Kiểm tra bảo vệ quá dòng: Nếu xe máy điện không khởi động, có thể do bảo vệ quá dòng đã kích hoạt. Kiểm tra bảo vệ quá dòng và đảm bảo rằng nó không bị kích hoạt. Nếu cần thiết, hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra và thay thế bảo vệ quá dòng nếu cần.
 • Tìm hiểu vấn đề chi tiết: Nếu sau khi kiểm tra các yếu tố trên mà xe vẫn không khởi động, có thể có vấn đề khác phức tạp hơn. Trong trường hợp này, hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp và được đào tạo để xác định nguyên nhân cụ thể và tiến hành sửa chữa.
Xe đề không nổ do đâu
Xe đề không nổ do đâu

2.2 Cách xử lý xe đề không lên (xe số)

Để xử lý vấn đề khi xe số không khởi động, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Xử lý xe đề không nổ khi xe để lâu, thời tiết lạnh: Trong trường hợp xe đề không lên sau khi để lâu hoặc trong thời tiết lạnh, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Tắt máy: Đảm bảo rằng máy đã được tắt hoàn toàn trước khi tiến hành khởi động lại.
 • Kéo le gió và sử dụng cần đạp: Kéo le gió bằng tay hoặc sử dụng cần đạp để khởi động xe khoảng 5 lần. Khi kéo le gió, hãy vặn tay ga ở mức khoảng 1/4 vòng ga.
 • Thử khởi động: Tiến hành khởi động xe bằng cách bấm nút đề hoặc sử dụng chân để đạp cần số.

Kiểm tra bugi: Nếu vấn đề xe đề không nổ xuất phát từ bugi, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Vệ sinh bugi: Kiểm tra bugi xem có bị bẩn hay không. Nếu bẩn, hãy vệ sinh bugi bằng cách làm sạch nó với chất tẩy rửa bugi hoặc nước cồn.
 • Thay thế bugi mới: Nếu bugi đã quá cũ hoặc bị hư hỏng, hãy thay thế bằng bugi mới và đảm bảo rằng nó đúng loại và cài đặt đúng cách.

Xử lý khi nguyên nhân là ắc quy: Trường hợp nguyên nhân là do ắc quy, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Tắt chìa khóa và để xe nghỉ: Tắt chìa khóa và để xe nghỉ trong khoảng thời gian 3-5 phút. Điều này cho phép ắc quy hồi điện một ít.
 • Kích điện cho ắc quy: Nếu sau khi nghỉ ngơi, xe vẫn không khởi động được, hãy kích điện cho ắc quy bằng cách sử dụng bộ kích điện hoặc kết nối ắc quy với một nguồn điện khác để sạc.
 • Thay thế ắc quy mới: Nếu ắc quy đã hết hạn sử dụng hoặc không còn hoạt động tốt, hãy thay thế bằng một ắc quy mới và đảm bảo rằng nó có dung lượng và đặc điểm kỹ thuật phù hợp.

2.3 Cách khắc phục xe không đề được (xe tay ga)

Xe tay ga có thể thiết kế tương đối khác biệt so với các dòng xe tay côn và xe số, tuy nhiên về cách khắc phục vấn đề xe đề không nổ cũng được thực hiện tương tự. Để khắc phục vấn đề khi xe tay ga không đề nổ, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra hệ thống làm mát: Đầu tiên, hãy kiểm tra xem hệ thống làm mát của xe có bị hư hỏng hay không. Kiểm tra các ống dẫn nước, bơm nước làm mát và bình nước làm mát để đảm bảo chúng hoạt động bình thường. Nếu phát hiện bất kỳ hư hỏng nào, hãy đưa xe đến đại lý chính hãng để được sửa chữa.
 • Làm sạch bugi: Nếu sau khi kiểm tra hệ thống làm mát mà vẫn không khắc phục được xe đề không nổ, bạn có thể làm sạch bugi. Bugi có thể bị dơ bẩn hoặc có cặn cháy tích tụ, gây ảnh hưởng đến khả năng đề nổ của xe. Sử dụng công cụ phù hợp để làm sạch bugi và đảm bảo rằng nó không còn bất kỳ cặn bẩn nào. Nếu bugi đã quá cũ hoặc hư hỏng, hãy thay thế bằng bugi mới.
 • Đưa xe đến đại lý chính hãng: Nếu sau khi kiểm tra và làm sạch bugi mà vẫn không khắc phục được sự cố xe đề không nổ, hãy đưa xe đến đại lý chính hãng để được kiểm tra và sửa chữa. Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ có kiến thức và kinh nghiệm để xác định nguyên nhân cụ thể và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp.
khắc phục xe đề không nổ
khắc phục xe đề không nổ

III. CÁCH PHÒNG TRÁNH XE ĐỀ KHÔNG NỔ

Không ai mong muốn khi có nhu cầu sử dụng xe thì chúng lại không thể đề nổ được máy. Vậy làm cách nào để có thể hạn chế hoặc tránh việc xe đề không nổ xảy ra, người lái xe cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Bảo dưỡng định kỳ: Thực hiện bảo dưỡng xe theo lịch trình định kỳ, thường là mỗi 6 tháng/lần. Điều này đảm bảo rằng các bộ phận của xe được kiểm tra và bảo trì để đảm bảo hoạt động tốt.
 • Đổ xăng kịp thời: Luôn đảm bảo rằng xe có đủ nhiên liệu trong bình xăng. Điều này giúp tránh tình trạng bình xăng cạn kiệt, gây ảnh hưởng đến khả năng đề nổ của xe.
 • Khắc phục sau khi đi qua vùng nước ngập: Nếu xe đề không nổ do đã đi qua vùng nước ngập, hãy tuân thủ các quy trình khắc phục đúng cách. Điều này có thể bao gồm kiểm tra và làm sạch các bộ phận bị ẩm ướt, như bugi, hệ thống điện, xử lý các vấn đề có thể xảy ra sau khi tiếp xúc với nước.

TẠM KẾT VỀ XE MÁY ĐỀ KHÔNG NỔ

Trên đây, Xe Chính Hãng đã giải thích nguyên nhân xe đề không nổ do đâu cùng cách khắc phục xe máy đề không nổ. Theo đó xe đề không nổ nguyên nhân thường đến từ việc ắc quy hết điện, hư hỏng củ đề, bugi, do hư hỏng hệ thống dây dẫn điện, bo mạch điều khiển. Với xe máy bình ắc quy hết điện nguyên nhân thường đến từ việc bình ắc quy hết điện, hỏng hóc bình. Quý khách hàng có thể trực tiếp kiểm tra bình, kích bình trước khi kiểm tra các bộ phận khác trên xe.

Xe chính Hãng là đơn vị chuyên cung cấp các dòng xe nâng hàng, máy xây dựng, bình ắc quy 12V, các loại phụ tùng và dịch vụ sữa chữa xe trên toàn quốc. Khi có nhu cầu mua phụ tùng và sử dụng các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0368085093 để được tư vấn chọn xe và nhận báo giá tốt nhất.

Trả lời

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY