Xuất nhập khẩu là gì? Tổng hợp các thông tin từ A -Z về XNK

Xuất nhập khẩu là gì? Đối với nhiều người thì xuất nhập khẩu không còn là cụm từ quá xa lạ khi nhắc đến nhưng để có thể hiểu rõ về thuật ngữ này thì không phải ai cũng biết. Vậy xuất nhập khẩu là gì? Đặc điểm của hoạt động xuất nhập khẩu là gì? Vai trò của xuất nhập khẩu là gì? Các thuật ngữ cần nắm được trong lĩnh vực xuất nhập khẩu là gì? Tất cả các thông tin trên sẽ được Xe Chính Hãng tổng hợp qua bài viết dưới đây!

I. XUẤT NHẬP KHẨU LÀ GÌ?

Xuất nhập khẩu (viết tắt là: XNK) là cụm từ sử dụng để chỉ hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa hoặc dịch vụ. Đây là hoạt động kinh doanh mang tầm quốc tế giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên cơ sở sử dụng tiền tệ làm phương thức thanh toán.

Hiểu theo nghĩa đơn giản thì xuất nhập khẩu là hoạt động mà một quốc gia sẽ mua hàng hóa mà nước mình không sản xuất được từ quốc gia có loại hàng hóa đó bằng tiền tệ. Trong đó, hoạt động mua hàng của quốc gia đó được gọi là nhập khẩu, hoạt động bán hàng của quốc gia bán cho quốc gia mua được gọi là xuất khẩu.

Theo Luật Thương mại năm 2005, khái niệm xuất nhập khẩu có nội dung như sau:

 1. Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.
 2. Nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, ta có thể thấy xuất nhập khẩu là hoạt động buôn bán, kinh doanh trên phạm vi quốc tế. Đây không phải hành vi buôn bán riêng lẻ mà là hoạt động của cả một hệ thống. Vì vậy, xuất nhập khẩu có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế, giúp tạo ra nhiều đột phá nhằm nâng cao đời sống của người dân trong một quốc gia.

Xuất nhập khẩu là gì
Xuất nhập khẩu là gì

II. ĐẶC ĐIỂM CỦA HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU LÀ GÌ?

Xuất khẩu và nhập khẩu được coi là hai hoạt động cơ bản cấu thành nên hoạt động ngoại thương. Đây là hoạt động buôn bán được diễn ra trên phạm vi quốc tế nên nó có tính chất khá phức tạp, nhiều thủ tục hơn so với kinh doanh trong nước. Dưới đây là các đặc điểm của hoạt động xuất nhập khẩu:

 • Thị trường buôn bán rộng, khó kiểm soát
 • Xuất nhập khẩu chịu ảnh hưởng và chi phối của nhiều yếu tố như: Chính sách, kinh tế, chính trị, pháp luật,.. của nhiều quốc gia.
 • Hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu luôn tiềm ảnh nhiều rủi ro. Vì vậy, để hạn chế được các rủi ro thì chủ hàng nên mua bảo hiểm hàng hóa.
 • Hàng hóa được chuyển qua biên giới sau khi thanh toán bằng ngoại tệ phải tuân thủ các quy tắc, tập quán buôn bán quốc tế.
 • Nhà nước sẽ trực tiếp quản lý hoạt động xuất, nhập khẩu thông qua các công cụ như: Chính sách về thuế, hạn ngạch, quy định về hàng hóa xuất và nhập khẩu, các văn bản pháp luật,…
 • Phương thức giao dịch trên thị trường khá đa dạng và phong phú với các hình thức như trực tiếp, gián tiếp,..
Hoạt động xuất nhập khẩu
Hoạt động xuất nhập khẩu

III. VAI TRÒ CỦA XUẤT NHẬP KHẨU LÀ GÌ?

Xuất nhập khẩu có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh tế – xã hội. Nó giúp thúc đẩy nền kinh tế phát triển và giúp giải quyết các vấn đề về nguồn hàng, đầu ra cho sản xuất. Dưới đây là một số vai trò chính của xuất nhập khẩu.

3.1. Vai trò của hoạt động xuất khẩu

Xuất khẩu đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của quốc gia. Xuất khẩu đem đến nhiều cơ hội cho quốc gia cũng như các hộ doanh nghiệp trong quốc gia đó.

 • Giúp mở rộng thị trường kinh doanh, đem đến nguồn thu lớn cho doanh nghiệp: Khi xuất khẩu hàng hóa sang nước khác sẽ giúp mở rộng thị trường kinh doanh. Phạm vi buôn bán được mở rộng, thay vì chỉ buôn bán trong nước, họ có thể mở rộng kinh doanh sang thị trường của quốc gia khác. Đây chính là cách giúp tăng nguồn thu ngoại tệ của doanh nghiệp.
 • Xuất nhập khẩu giúp quảng bá và khẳng định vị trí của thương hiệu trên thị trường quốc tế: Xuất khẩu hàng hóa sang nước khác là cách để giúp doanh nghiệp giành quyền làm chủ trên thị trường quốc tế. Qua cách này, thương hiệu của họ nhanh chóng được phổ cập, vị thế sản phẩm cũng nhanh chóng được tăng lên.
 • Đem về nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước: Việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài là cơ sở để giúp tăng tích lụy nguồn ngoại tệ. Hoạt động xuất nhập khẩu giúp cân bằng cán cân thanh toán và thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển.
 • Thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu phát triển: Hàng hóa được lưu thông suôn sẻ là yếu tố giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất mỗi quốc gia phát triển. Đây cũng là điều kiện giúp nền kinh tế toàn cầu phát triển và tăng trưởng nhanh chóng.

3.2. Vai trò của hoạt động nhập khẩu

Nhập khẩu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Nhập khẩu đem đến một số lợi ích như:

 • Giải quyết được bài toán khan hiếm hàng hóa: Các quốc gia không thể tự sản xuất được một số mặt hàng, nhập khẩu là cách duy nhất giúp họ giải quyết được tình trạng khan hiếm hàng hóa trong nước. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, giúp đảm bảo cân đối nền kinh tế.
 • Tạo nguồn hàng đa dạng cho thị trường trong nước: Việc nhập khẩu các loại hàng hóa từ nhiều quốc gia góp phần giúp thị trường trong nước đa dạng hơn về nguồn hàng. Người tiêu dùng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn để tìm loại hàng hóa phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân mình.
 • Tạo ra “cú hích” cho các doanh nghiệp trong nước: Việc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vô tình tạo nên sự cạnh tranh trong nước, đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước phải thay đổi, cập nhật và phát triển sản phẩm để giữ chân khách hàng.
 • Bên cạnh đó, xuất nhập khẩu cũng giúp xóa bỏ tình trạng độc quyền hàng hóa, cải thiện trình độ sản xuất giữa các quốc gia, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trong nước,….
Vai trò của xuất nhập khẩu
Vai trò của xuất nhập khẩu

IV. CÁC THUẬT NGỮ CẦN NẮM ĐƯỢC TRONG LĨNH VỰC XUẤT NHẬP KHẨU LÀ GÌ?

Khi tìm hiểu về các hoạt động xuất nhập khẩu thì có rất nhiều thuật ngữ, khái niệm bạn cần nắm được. Đây là những thuật ngữ giúp bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Một số thuật ngữ bạn cần nắm được như:

4.1. Kim ngạch xuất nhập khẩu

Kim ngạch xuất nhập khẩu hay còn có tên tiếng Anh là Export – import turnover. Nó được hiểu là tổng kim ngạch nhập khẩu cộng với tổng số kim ngạch xuất khẩu. Trong đó:

 • Kim ngạch xuất khẩu (Export turnover) là tổng giá trị hàng hóa  xuất khẩu của một quốc gia hoặc một doanh nghiệp trong một kỳ nhất định ( thường là quý hoặc năm). Tổng giá trị này được quy đổi đồng nhất ra một loại đơn vị tiền tệ nhất định.
 • Kim ngạch nhập khẩu (Import turnover) là tổng giá trị nhập khẩu của các (hoặc một) hàng hoá nhập khẩu vào quốc gia (hoặc một doanh nghiệp) trong một kỳ nhất định quy đổi đồng nhất ra một loại đơn vị tiền tệ nhất định.

4.2. CO (Certificate of Origin), CQ (Certificate of Quality)

 • CO (Certificate of Origin) là giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa được cấp bởi một quốc gia xuất khẩu. CO được cấp nhằm xác nhận mặt hàng đó do quốc gia đó sản xuất và phân phối trên thị trường theo quy định về xuất xứ hàng hóa. CO phải tuân thủ theo quy định của cả nước xuất khẩu và cả nước nhập khẩu.
 • CQ (Certificate of Quality) là giấy chứng nhận chất lượng của hàng hóa. Giấy này được cấp nhằm mục đích chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

4.3. UCP

UCP là tên viết tắt của “The Uniform Custom and Practice for Documentary Credits”. Đây là quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ. Bản UCP đầu tiên được phát hành vào năm 1933 bởi ICC nhằm khắc phục các xung đột về luật và điều chỉnh tín dụng, chứng từ giữa các quốc gia bằng cách xây dựng bản quy tắc thống nhất về hoạt động tín dụng chứng từ.

Hiện nay, UCP là cơ sở pháp lý quan trọng cho các hoạt động giao dịch thương mại quốc tế. Vì vậy, trước khi tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu thì bất cứ ai cũng phải nắm rõ quy tắc này.

4.4. Thư tín dụng (L/C)

Thư tín dụng (tên tiếng Anh: Letter of Credit), được viết tắt là L/C. Đây là cam kết thanh toán có điều kiện bằng văn bản của một tổ chức tài chính, thông thưỡng là giữa các ngân hàng đối với người bán hoặc người cung cấp dịch vụ (người thụ hưởng L/C)

Để được thanh toán thì người thụ hưởng phải xuất trình bộ chứng từ phù hợp được quy định trong thư tín dụng (L/C), phù hợp với Quy tắc thực hành thống nhất về quy tắc chứng từ (UCP) được hướng dẫn trong thư tín dụng và phù hợp với các Tập quán ngân hàng tiêu chuẩn quốc tế, được dùng để kiểm tra chứng từ trong phương thức tín dụng chứng từ (ISBP).

4.5. Xuất khẩu tại chỗ

Xuất khẩu tại chỗ là hoạt động xuất khẩu hàng hóa diễn ra ngay tại quốc gia xuất khẩu. Theo đó, hàng hóa không cần ra khỏi biên giới của quốc gia bên bán mà người mua là công ty nước ngoài vẫn có thể mua hàng được. Bởi vì, hoạt động xuất khẩu được thực hiện trên lãnh thổ của bên bán.

Ví dụ: Công ty X tại Việt Nam bán hàng cho công ty Y tại Nhật Bản, nhưng công ty Y có chi nhánh hoặc kho hàng tại Hà Nội. Khi thực hiện giao dịch mua bán, công ty Y yêu cầu công ty X chuyển hàng đến chi nhánh hoặc là kho hàng tại Hà Nội. Theo đó, công ty X chỉ cần chuyển hàng đến đúng địa chỉ kho cho công ty Y mà không cần xuất khẩu hàng ra khỏi biên giới quốc gia. Đây chính là hình thức xuất khẩu tại chỗ.

4.6. Incoterms

Incoterms là các điều khoản thương mại quốc tế được chuẩn hóa, và được nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới công nhận và sử dụng rộng rãi. Nội dung chính của các điều khoản này bao gồm:

 1. Trách nhiệm của bên mua, bên bán đến đâu
 2. Điểm chuyển giao trách nhiệm, chi phí, rủi ro từ người bán sang người mua

Chúng ta cần lưu ý rằng, các giao dịch mà Incoterms đề cập phải trên phạm vi thương mại quốc tế, chứ không phải là các giao dịch trong nước. Đây cũng là nguyên nhân vì sao Incoterms có những tác động nhất định đến các hoạt động xuất nhập khẩu.

Các thuật ngữ của ngành xuất nhập khẩu
Các thuật ngữ của ngành xuất nhập khẩu

V. MỘT SỐ THÔNG TIN BỔ SUNG

5.1. Kiến thức ngành xuất nhập khẩu

Bên cạnh một số thuật ngữ trong ngành xuất nhập khẩu thì bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức khác. Cụ thể là:

Giao nhận vận tải

Giao nhận vận tải trong lĩnh vực xuất nhập khẩu bao gồm 2 mảng là vận tải nội địa và vận tải quốc tế. Với giao nhận nội địa, bạn cần nắm rõ mục đích, cách vận hành của các loại phương tiện để chọn hình thức vận chuyển phù hợp. Bạn cần nắm rõ các tuyến đường giao thông, cảng biển và cảng sông nội địa.

Đối với giao nhận quốc tế, nhân viên cần nắm rõ các hình thức vận tải và phí đi kèm. Nắm rõ các danh sách cảng biển và sân bay quốc tế tại hai quốc gia giao nhận. Bên cạnh đó, các chứng từ quốc tế cung là vấn đề quan trọng cần được chú ý.

Thanh toán quốc tế

Đối với ngành xuất nhập khẩu thì thanh toán quốc tế là một trong những kiến thức nền tảng quan trọng. Nhân viên xuất khẩu cần nắm rõ phương thức và công cụ thanh toán quốc tế cho các lô hàng nhằm đảm bảo lợi ích các bên. Bên cạnh đó, cần nắm được các rủi ro của mỗi phương thức thanh toán

Thủ tục hải quan

Thủ tục hải quan bao gồm chính sách hải quan, các thông tư và chính sách liên quan đến việc xuất nhập khẩu đối với một lô hàng sản xuất. Bạn cần phải có hiểu biết chuyên môn về các quy trình làm việc của hải quan để có thể thông quan các lô hàng khi đi qua cửa khẩu.

5.2. Cần chuẩn bị gì cho ngành xuất nhập khẩu

Để có thể thành công trong ngành xuất nhập khẩu thì bạn cần các điều kiện sau:

 • Nắm vững các quy trình xuất khẩu – nhập khẩu, có kinh nghiệm làm chứng từ và soạn thảo các loại văn bản, hợp đồng giao dịch ; có hiểu biết về các loại hàng hóa và thị trường,…
 • Có khả năng ngoại ngữ, sử dụng thành thạo các ứng dụng tin học
 • Cần được trang bị thêm các kỹ năng như: Đàm phán, thuyết phục, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng kiểm soát công việc, kỹ năng giải quyết vấn đề…
 • Để thành công trong ngành này bạn cũng cần phải có các tố chất như cẩn thận, nhanh nhẹn, linh hoạt, có tinh thần trách nhiệm cũng như khả năng chịu áp lực cao trong công việc…

Trên đây là toàn bộ thông tin về xuất nhập khẩu là gì, đặc điểm của hoạt động xuất nhập khẩu là gì, vai trò của xuất nhập khẩu là gì, các thuật ngữ cần nắm được trong lĩnh vực xuất nhập khẩu là gì do Xe Chính Hãng cung cấp. Hy vọng các thông tin sẽ hữu ích với bạn! Nếu thấy bài viết hay hãy chia sẻ nó với mọi người nhé!

Trong ngành xuất nhập khẩu thì việc đóng gói hàng hóa rất quan trọng. Thông thường, hàng hóa sẽ được đóng vào các bao, các kiện hàng hoặc thùng hàng rồi sau đó được chất vào container. Để đảm bảo việc xếp các bao hàng, các kiện hàng hoặc thùng hàng lên container được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng thì việc sử dụng xe nâng hàng là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và chọn mua xe nâng hàng, xe nâng người hỗ trợ cho công việc của mình thì hãy nhanh tay liên hệ qua hotline 0377403773 để được các chuyên gia của Xe Chính Hãng  tư vấn và báo giá tốt nhất nhé!

Trả lời

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY