Thiết bị nâng hạ là gì? Đặc điểm, Phân loại, ứng dụng

Thiết bị nâng hạ là gì, hay máy nâng hạ, dụng cụ nâng vật nặng lên cao là gì? Chúng được phân thành những loại nào và ứng dụng của thiết bị nâng hạ trong thực tiễn ra sao?. Trong bài viết này xenangchinhhang.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu một cách chi tiết về khái niệm cũng như phân tích các loại thiết bị nâng hạ phổ biến nhất.

I. TỔNG QUAN VỀ THIẾT BỊ NÂNG HẠ LÀ GÌ

Nhắc tới thiết bị nâng hạ người ta thường nghĩ tới những chiếc cần cẩu, xe nâng hoặc hệ thống nâng cỡ lớn. Tuy nhiên trong thực tế có nhiều loại thiết bị nâng hạ hàng hoá khác nhau đáp ứng các nhu cầu từ cá nhân cho tới doanh nghiệp.

1.1 Thiết bị nâng hạ là gì

Thiết bị nâng hạ là gì? Thiết bị nâng hạ hay dụng cụ nâng vật nặng lên cao là cách gọi chung cho tất cả các loại thiết bị, máy móc, có khả năng nâng, kéo vật nặng từ dưới thấp lên cao và ngược lại thông qua cơ cấu nâng thủ công hoặc tự động. một số loại thiết bị nâng hạ có khả năng di chuyển vật nặng từ vị trí này tới vị trí khác (xe nâng, xe cẩu, máy xúc,…).

Thiết bị nâng hạ được nghiên cứu, chế tạo với mục đích thay thế sức lao động của cong người, trong việc bốc xếp hàng hoá, vật liệu. Tuỳ theo mục đích sử dụng mà người ta có thể sử dụng các loại thiết bị nâng hạ khác nhau. Thiết bị nâng hạ được phân làm 2 nhóm chính gồm nhóm thiết bị nâng truyền thống, và nhóm thiết bị nâng hiện đại. Cụ thể như sau:

 1. Nhóm thiết bị nâng hạ truyền thống: Thường là các loại máy cơ đơn giản, sử dụng sức người là chính. Thiết bị nâng hạ loại này thường hoạt động với công suất nhỏ, tải trọng nâng hạn chế, giá thành rẻ. Chúng thường được dùng cho cá nhân, doanh nghiệp nơi có nhu cầu nâng hạ ít, có phạm vi nhỏ hẹp, các cơ sở sản xuất, kho xưởng,…
 2. Nhóm thiết bị nâng hạ hiện đại: Người ta còn gọi với tên Máy nâng. Đây là một nhóm thiết bị hoạt động độc lập vận hành thông qua  có tải trọng nâng lớn, công suất làm việc cao như xe nâng hàng, cần cẩu, cẩu trục, cẩu tháp,..
Thiết bị nâng hạ
Thiết bị nâng hạ là gì

1.2 Đặc điểm của thiết bị nâng hạ là gì?

Thiết bị nâng hạ mặc dù có nhiều loại, nhiều kiểu dánh, thiết kế, ứng dụng và cả tải trọng nâng. Tuy vậy chúng cũng có những đặc điểm chung mà bất kỳ thiết bị nâng hạ nào cũng có như:

 1. Có khả năng nâng vật nặng lên cao: Một thiết bị nâng hạ chắc chắn phải có khả năng nâng hạ hàng hoá, vật nặng. Một số loại máy nâng chỉ có khả năng nâng vật nặng lên độ cao vài cm, nhưng cũng có những thiết bị nâng có khả năng đưa vật nặng lên những độ cao lớn hàng chục mét.
 2. Hoạt động nâng hạ lặp đi lặp lại: Dù cho thiết bị nâng hạ là một máy cơ đơn giản, hay một máy nâng tự động, hoạt động nâng hạ của chúng cũng lặp đi lặp lại với quãng đường xác định quanh một khu vực quy ước trước, từ đó làm thay đổi độ cao của vật nặng so với vật làm mốc

Một số thiết bị nâng hạ được tích hợp khả năng di chuyển (tự hành) Không chỉ có khả năng đưa vật nặng lên cao, chúng còn có khả năng chuyên trở hàng hoá, chuyển động quay, lắc,… thông qua các bộ phận chuyển động.

Đặc điểm của thiết bị nâng hạ
Đặc điểm của thiết bị nâng hạ

1.3 Ứng dụng của thiết bị nâng hạ là gì

Thiết bị nâng hạ haydụng cụ nâng vật nặng lên cao được thiết kế như một công cụ hỗ trợ, giúp giảm thiểu hoặc thay thế hoàn toàn sức lao động của con người. Từ đó nâng cao hiệu suất làm việc, giảm thiểu chi phí, và các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình sản xuất, sửa chữa,… Một số ứng dụng của thiết bị nâng hạ bao gồm:

 1. Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng: Để xây dựng những công trình cao tầng thì phải sử dụng cẩu xích, cẩu lốp, cần trục tháp, vận thăng… cùng rất nhiều các thiết bị khác để nâng hạ, vận chuyển thiết bị vật liệu, máy móc phục vụ thi công. Chính vì vậy, thiết bị nâng hạ đặc biệt quan trọng trong xây dựng và ngành công nghiệp nặng.
 2. Ứng dụng trong hoạt động sản xuất: Trong Hoạt động sản xuất kinh doanh, thiết bị nâng hạ được sử dụng như một công cụ, phương tiện giúp nâng hạ vật liệu vào các nhà máy, dây truyền sản xuất. Đồng thời chúng cũng làm nhiệm vụ vận chuyển sản phẩm – thành phẩm từ dây truyền sản xuất đến kho bãi, container.
 3. Ứng dụng trong lĩnh vực sửa chữa: Trong hầu hết các xưởng sửa chữa phương tiện, sửa chữa máy móc thiết bị đều được trang bị các loại máy nâng chuyên dụng. Tuỳ thuộc vào nhu cầu thực tế mà chúng có thể là các loại kích thuỷ lực, bàn nâng, cầu nâng, sàn nâng,…
 4. Ứng dụng trong đời sống hàng ngày: Trong cuộc sống hàng ngày khi cần nâng hạ các loại vật nặng, đồ dùng có tải trọng vừa phải, người ta cũng xử dụng các loại thiết bị nâng hạ thô sơ như: Xe nâng tay cơ, kích thuỷ lực, cầu nâng,..
 5. Ứng dụng trong vận chuyển hàng hoá: Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của thiết bị nâng hạ là vận chuyển, sắp xếp hàng hoá. Lúc này các loại thiết bị nâng hạ thường được sử dụng là xe nâng dầu, xe nâng điện, máy cẩu. Bởi lẽ những dòng thiết bị nâng tự hành sẽ vừa có khả năng nâng hạ, vừa có khả năng di chuyển, giúp việc vận tải hàng hoá trong những quãng đường ngắn trở nên dễ dàng hơn.
Ứng dụng của thiết bị nâng hạ là gì
Ứng dụng của thiết bị nâng hạ là gì

II. PHÂN LOẠI THIẾT BỊ NÂNG HẠ

Như đã chia sẻ trong phần thiết bị nâng hạ là gì, Thiết bị nâng hạ bao gồm vô số các loại thiết bị nâng cơ bản cho tới phức tạp. Mỗi loại thiết bị nâng hạ lại có những ưu, nhược điểm riêng và được ứng dụng trong một số hoạt động, lĩnh vực nhất định. Một số loại thiết bị nâng hạ thường được nhắc tới như:

Phân loại thiết bị nâng hạ
STT Loại thiết bị nâng hạ Sản phẩm điển hình
Hình ảnh minh hoạ
1 Thiết bị nâng hạ bằng tay
Bàn nâng, kích nâng, cơ ròng rọc, bát xích, đòn bẩy, giá đỡ hộp số, kích, cẩu móc động cơ, đội. Một số loại thiết bị nâng hạ thường gặp như: Xe nâng cây cảnh, bàn nâng xe máy, xe nâng tay cơ khí,…
Thiết bị nâng hạ bằng tay
2 Xe nâng
Xe nâng điện, xe nâng dầu, xe nâng tay cơ, xe nâng điện đứng lái, xe nâng tay điện. Đây cũng là các dòng sản phẩm chính mà chúng tôi đang cung cấp tại gần 20 chi nhánh trên toàn quốc.
Xe nâng
3 Xe cần cẩu
Cần cẩu bánh xích, cần cẩu bánh lốp, cần cẩu tháp, cần cẩu gắn oto, cần cẩu gắn trên tàu.
Cần cẩu
4 Thiết bị nâng người
Là những thiết bị chuyên dụng được sử dụng với mục đích đưa người lên cao. Một số dòng xe nâng người thường gặp như: Xe nâng người cắt kéo, xe nâng người cần gập, xe nâng người ống lồng.
Xe nâng người
5 Thang máy
Thang cuộn, thanh máy hộp.
Thang máy

2.1 Thiết bị nâng hạ bằng tay đơn giản

Thiết bị nâng hạ bằng tay hay thiết bị nâng hạ đơn giản là cách gọi chung của các nhóm thiết bị nâng có cấu tạo và thiết kế đơn giản. Chúng hoạt động nhờ các thao tác thủ công của con người, tác đông lên các chi tiết cơ khí. Một số loại thiết bị nâng hạ loại này bao gồm: Xe nâng kẹp phi, bàn nâng, kích nâng, cơ ròng rọc, bát xích, đòn bẩy,…

Những loại thiết bị nâng hạ này thường được sử dụng cho các nhu cầu nâng hạ của người dân, cho các trường hợp khẩn cấp, hoặc như một giải pháp thay thế tạm thời. Hầu hết các loại thiết bị nâng hạ bằng tay tải trọng thấp và chiều cao nâng vừa phải đến thấp (trừ ròng rọc, và bát xích).

2.2 Xe nâng – Thiết bị nâng hạ điển hình

Một trong những dòng thiết bị nâng hạ tự động được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là xe nâng. Xe nâng sử dụng cơ cấu nâng đỡ (thay vì treo như cần cẩu). Chúng có khả năng vừa nâng hàng hoá lên cao, vừa di chuyển được từ nơi này sang nơi khác một cách dễ dàng.

Riêng dòng thiết bị nâng là Xe nâng, chúng có tới hàng chục loại khác nhau, mỗi một loại xe nâng lại được nghiên cứu, phát triển để giải quyết các nhu cầu công việc cụ thể nào đó. Hiện tại Xe nâng Chính Hãng, đang cung cấp đầy đủ các mẫu xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng điện đứng lái xe nâng người cũ, mới ở mọi giải tải trọng nâng, chiều cao nâng đáp ứng các nhu cầu nâng hạ của doanh nghiệp. Khi có nhu cầu mua xe nâng quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0368085093 để được hỗ trợ. Một số dòng xe nâng thường được lựa chọn nhất bao gồm:

Các nhóm thiết bị nâng hạ là gì
STT Nhóm chính Nhóm thiết bị nâng hạ nhỏ hơn Tải trọng nâng Chiều cao nâng
Đặc điểm cơ bản
1
Xe nâng cơ
Nhóm xe nâng tay thấp – Cơ 1 tấn – 5 tấn 7cm – 12 cm
Toàn bộ hoạt động nâng hạ, di chuyển được thực hiện bằng sức kéo, đẩy của con người
Nhóm xe nâng tay cơ cao 2 tấn – 5 tấn 1.5 mét
Có khả năng đưa hàng hoá lên độ cao lớn hơn, nhưng hoạt động nâng, hạ vẫn được thực hiện thủ công bằng sức của con người.
2
Nhóm xe nâng điện
Xe nâng tay điện thấp 1 tấn – 3 tấn 7cm – 12 cm
Xe được điều khiển thông qua các nút bấm bố trí trên tay điều khiển. Toàn bộ hoạt động nâng hạ, di chuyển được thực hiện bằng động cơ điện
Xe nâng tay điện cao, siêu cao 1 tấn – 3 tấn 6 mét, 12 mét
Tương tự như xe nâng tay điện thấp, nhưng xe nâng tay điện cao có chiều cao nâng lớn hơn đáng kển
Xe nâng điện ngồi lái 1 tấn – 10 tấn 6 mét
Mọi hoạt động di chuyển, nâng hạ hàng hoá được thực hiện bởi các động cơ điện.
Chúng có cabin điều khiển, và ghế ngồi cho người điều khiển.
Xe nâng điện đứng lái 1 tấn – 3 tấn 6 mét Mọi hoạt động di chuyển, nâng hạ hàng hoá được thực hiện bởi các động cơ điện.

Đồng thời chúng được thiết kế với một khu vực đứng lái phía trong thân, hoặc phía sau xe nâng.

Xe điện đi bộ lái 1 tấn – 3 tấn 6 mét
Sử dụng động cơ điện cho hoạt động nâng hạ và di chuyển.
Người điều khiển đi bộ theo xe nâng trong quá trình vận hành
Xe nâng điện 3 bánh 1 tấn – 3 tấn 6 mét
Mọi hoạt động di chuyển, nâng hạ hàng hoá được thực hiện bởi các động cơ điện.
Xe được trang bị 2 bánh chịu tải phía trước và 1 bánh lái phía sau xe
Xe nâng điện 4 bánh 1 tấn – 10 tấn 6 mét
Mọi hoạt động di chuyển, nâng hạ hàng hoá được thực hiện bởi các động cơ điện.
Xe được trang bị 4 bánh, bao gồm 2 bánh trước chịu tải, và 2 bánh sau là bánh điều khiển
Xe nâng điện siêu cao 1 tấn – 3 tấn 12 mét
Là dòng xe nâng điện kích thước nhỏ, với khả năng đưa hàng hoá lên độ cao cực cao, nhờ hệ thống khung nâng được thiết kế đặc biệt.
Xe nâng điện ắc quy 1 tấn – 10 tấn 6 mét
Trang bị bình ắc quy axit-chi làm nguồn cấp nguyên liệu
Xe nâng điện chạy pin 1 tấn – 10 tấn 6 mét Được trang bị Pin Lithium-ion làm bình chứa nguyên liệu hoạt động.
3
Nhóm xe nâng bán tự động
Xe nâng bán tự động tiêu chuẩn 1 tấn – 3 tấn 3 mét
Sử dụng cơ cấu nâng hạ bằng động cơ  điện,Trong khi đó hoạt động di chuyển bằng sức người
Xe nâng bán tự động siêu cao 1 tấn – 3 tấn 6 mét
Sử dụng cơ cấu nâng hạ bằng động cơ  điện,Trong khi đó hoạt động di chuyển bằng sức người
Chiều cao nâng có thể đạt tới 6 mét
4
Xe nâng dầu
Xe nâng dầu số sàn 1 tấn – 48 tấn 6 mét
Sử dụng động cơ dầu, Hộp số sử dụng là số sàn
Xe nâng dầu số tự động 1 tấn – 5 tấn 6 mét
Xe nâng sử dụng nguyên liệu dầu, trọng tải nâng vừa phải dưới 5 tấn. Chúng được trang bị hộp số tự động.
5
Xe nâng chuyên dụng
Xe nâng kẹp giấy 1 tấn – 5 tấn 6 mét
Sử dụng bộ công tác kẹp giấy, sử dụng riêng trong hoạt động nâng hạ các cuộn giấy đơn hoặc giấy đôi
Xe nâng kẹp phuy 1 tấn – 3 tấn 6 mét
Trang bị thêm bộ kẹp phuy đơn hoặc kẹp phuy đôi, có chức năng nâng, xoay lật phi dầu 360 độ
Xe nâng kẹp gỗ 1 tấn – 5 tấn 6 mét
Trang bị bộ công tác kẹp gỗ, để kẹp các thay gỗ tròn
Xe nâng kẹp gạch 1 tấn – 5 tấn 6 mét
Trang bị các bộ công tác kẹp gạch ngang, kẹp gạch chụp,..

2.3 Cần cẩu, Xe cẩu, Cần trục – Thiết bị nâng hạ tải trọng lớn

Cần cẩu (crane) hay cần trục là một loại máy móc cơ khí lớn được dùng để nâng hạ các loại vật nặng từ dưới thấp lên cao và ngược lại. Cần cẩu bao gồm một hệ máy móc cơ khí kết hợp giữa giây cáp, Pa lăng, cần trục (cầu trục), đối trọng, và hệ thống điều khiển nâng hạ. Cần cầu có khả năng di chuyển vật nặng nhưng với khoảng cách ngắn, trong một khu vực hạn chế.

 • Cần trục tự hành: Hay còn gọi là xe cẩu, cần cẩu, chúng là nhóm thiết bị chuyên dụng cho hoạt động nâng hạ, và đưa hàng hóa lên cao. Dòng thiết bị này có khả năng di chuyển trên quãng đường dài mà không cần phương tiện hỗ trợ. Một số loại cần trục tực hành như: Xe cẩu bánh xích, xe cẩu bánh lốp, xe cẩu gắn trên tàu bè, xe cẩu gắn trên xe oto,…
 • Cần trục cố định: Là các loại cần trục được lắp đặt, bố trí cố định làm nhiệm vụ nâng hạ các loại hàng hoá có tải trọng lớn, hoặc cần đưa lên độ cao cực lớn như: Cầu trục, cổng trục, cẩu tháp,…
Xe cẩu bánh lốp

2.4 Thiết bị nâng hạ người.

Thiết bị nâng hạ người là một nhóm thiết bị có thiết kế cấu tạo rất riêng, với mục đích chính là nâng hạ người, đưa người lên cao hoạt những khu vực khó tiếp cận. Thiết bị nâng người gồm 2 loại gồm thiết bị nâng người cố định và thiết bị nâng người tự hành. Trong đó thiết bị nâng người cố định phổ biến và thường gặp hơn cả.

 1. Thiết bị nâng người cố định: Là các sàn nâng người, thang máy cuốn, thanh máy hộp. Chúng thực hiện vận chuyển người lên cao bên trong hoặc bên ngoài các toà nhà,…
 2. Thiết bị nâng người tự hành: Hay còn gọi là xe nâng người, chúng được thiết kế với các cần nâng kéo dài, với khả năng di chuyển độc lập. Một số loại thiết bị nâng người tự hành phải kể đến như: Xe nâng người cắt kéo, xe nâng người ống lồng, xe nâng người cần gập, xe thang,…
Xe nâng người dạng chân nhện

III. TẠM KẾT VỀ THIẾT BỊ NÂNG HẠ.

Như vậy Xenangchinhhang.com vừa cùng quý độc giả đi tìm hiểu một cách chi tiết và đầy đủ về thiết bị nâng hạ là gì? Những đặc điểm, ứng dụng, và phân loại thiết bị nâng hạ. Theo đó:

Thiết bị nâng hạ là một thiết bị, máy móc được nghiên cứu chế tạo với mục đích đưa người hoặc vật nặng lên cao và ngược lại. Chúng có thể bao gồm các loại thiết bị đơn giản hoạt động bằng sức của con người hoặc các loại máy móc phức tạp với khả năng vận hành, di chuyển độc lập. Thiết bị nâng hạ có khả năng nâng các vật nặng với tải trọng từ vài trăm kg cho tới hàng nghìn tấn, lên độ cao vài chục, thậm trí vài trăm mét.

Thiết bị nâng hạ được chia làm nhiều loại như: Thiết bị nâng hạ bằng tay, Xe nâng, Xe cần cẩu, Thiết bị nâng người, Thang máy. Mỗi loại thiết bị nâng hạ đều có những ưu, nhược điểm và tính ứng dụng riêng của nó. Tuỳ theo nhu cầu thực tế mà quý khách hàng có thể đầu tư mua các loại xe nâng cũ, xe nâng dầu, xe nâng điện, xe nâng người hay các loại máy nâng đơn giản. Liên hệ ngay hotline: 0368085093 để được tư vấn chọn sản phẩm và nhận báo giá tốt nhất.