Cần cẩu là gì? Đặc điểm, phân loại Cần trục, Xe cần cẩu

Cần cẩu là gì hay Xe cẩu, Cần trục là gì chúng có đặc điểm, phân loại và ứng dụng như thế nào trong cuộc sống, sản xuất, kinh doanh? Trong bài viết này Xechinhhang.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu một cách chi tiết và đầy đủ nhất về cần cẩu là gì, cũng như phân biệt giữa 2 loại thiết bị cần cẩu và xe cẩu.

I. NHỮNG KIẾN THỨC VỀ CẦN CẨU, XE CẨU, CẦN TRỤC

1.1 Cần cẩu là gì?

Cần cẩu (crane) hay cần trục là một loại máy móc cơ khí lớn được dùng để nâng hạ các loại vật nặng từ dưới thấp lên cao và ngược lại. Cần cẩu bao gồm một hệ máy móc cơ khí kết hợp giữa giây cáp, Pa lăng, cần trục (cầu trục), đối trọng, và hệ thống điều khiển nâng hạ. Cần cầu có khả năng di chuyển vật nặng nhưng với khoảng cách ngắn, trong một khu vực hạn chế.

Có 3 loại cần cẩu phổ biến gồm: Cần cẩu dầm conson (cẩu tháp), Cần cẩu cầu chạy (cầu trục), và Cổng trục. Trong đó loại cần cầu thường bắt gặp nhất là cẩu tháp (tại các công trường xây dựng các toà nhà cao tầng). Loại cần cẩu chạy, và cổng trục, ít gặp hơn, vì chúng thường chỉ xuất hiện tại các bến cảng, bên trong các nhà máy sản xuất lớn, nhà máy công nghiệp nặng.

Cần cẩu là gì
Cần cẩu là gì

1.2 Xe cẩu là gì?

Xe cẩu, hay xe cần cẩu, với bản chất là một hệ cần cẩu gắn trên các phương tiện chuyên dụng, trên các xe tải thùng, tàu bè, vì vậy vậy xe cẩu còn được gọi là cẩu tự hành.  Chúng vừa có khả năng tự di chuyển từ nơi này tới nơi khác mà không cần có sự hỗ trợ của bất kỳ phương tiện hay máy móc nào, vừa có khả năng nâng hạ vật nặng lên độ cao lớn.

Xe cẩu khác với xe nâng chuyên dụng đều có khả năng tự di chuyển, và nâng hạ vật nặng từ dưới thấp lên cao. Thế nhưng 2 loại thiết bị này lại khác nhau ở thiết kế, tốc độ di chuyển, cách thức vận hành và mục đích sử dụng. Cụ thể như sau:

Sự khác nhau giữa xe nâng và xe cẩu là gì
STT Đặc điểm nhận dạng Xe cẩu Xe nâng
1 Cách thức vận hành Sử dụng cần cẩu, giây cáp và móc treo, để móc lấy vật nặng và đưa lên cao.
Sử dụng hệ trụ nâng, giá nâng, càng nâng (các bộ công tác đi kèm) để luồn xuống dưới vật nặng, nâng đỡ, và đưa vật nặng lên cao (một số trường hợp kẹp lấy vật nặng).
2 Chiều cao nâng Xe cẩu thường có chiều cao nâng lớn hơn nhiều so với xe nâng thông thường. Chiều cao nâng có thể đạt tới vài chục mét tuỳ loại.
Chiều cao nâng của xe nâng thường nhỏ hơn 6 mét.
3 Cấu trúc tay nâng Là một cần cẩu dạng ống lồng, hoặc cần cố định có chuyển dài lớn.
Là một hệ trụ nâng (hai cột trụ) từ 1, đến 3 tầng nâng.
4 Tốc độ di chuyển Tốc độ di chuyển của xe cẩu thường cao hơn xe nâng, bởi đa số chúng được gắn trên hệ khung gầm xe tải, hoặc xe chuyên dụng (một số ít có tốc độ di chuyển chậm).
Tốc độ di chuyển chậm (không quá 30km/h), một số mẫu xe nâng chỉ có khả năng di chuyển 5km/h.

1.3 Cần cẩu tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh cần cẩu (danh từ) là Một số từ khác liên quan tới cần cẩu như:

  1. Xe tải cần cẩu:  Crane-truck
  2. Giàn cần cẩu: Gantry · gauntry
  3. Xe cần cẩu: Crane-truck
  4. Cần cẩu: Crane

II. PHÂN LOẠI CẦN CẨU, CẦN TRỤC, XE CẨU

Như đã chia sẻ ở trên cần cầu là khái niệm để chỉ hệ thống nâng hạ cố định gồm cần nâng, giây cáp, móc treo, hệ thống điều khiển nâng hạ, hoạt động dựa trên cơ chế móc treo. Trong khi đõ xe cẩu là một loại “phương tiện” được gắn thêm hệ thống cần trục, vừa có khả năng tự di chuyển, vừa có khả năng nâng hạ hàng hoá vật nặng một cách chủ động, mà không cần có sự can thiệp, hỗ trợ của bất kì máy móc, phương tiện bên ngoài nào khác.

Để có thể dễ dàng chia sẻ các kiến thức liên quan, chúng tôi sẽ gọi chung xe cẩu, máy cẩu và cần trục là Cần Cẩu. Theo đó cần cẩu được chia làm rất nhiều loại khác nhau, dựa trên thiết kế, cơ chế vận hành riêng của chúng cụ thể như sau:

2.1 Cần cẩu bánh xích là gì

Cần cẩu bánh xích hay máy cẩu bánh xích là khái niệm để chỉ các loại cần cẩu được lắp đặt trên hệ khung gầm di di chuyển bằng bánh xích. Chúng thường là loại cần cẩu 1 tay cần, với tải trọng nâng cực lớn từ vài chục tấn tới vài trăm tấn. Loại máy cẩu này thường được sử dụng tại những nơi có địa hình phức tạp (không tham gia giao thông) như: Công trường, bếnh cảng, bến bãi, bãi container,…

Cần cẩu bánh xích có ưu điểm là bám địa hình, khả năng nâng được hàng hoá tải trọng lớn. Nhưng nhược điểm của dòng xe cần cẩu này là tốc độ di chuyển chậm, muốn đi xa từ khu vực này đến khu vực khác cần có sự hỗ trợ của xe tải chuyên dụng tránh làm hư hỏng hệ thống đường xá.

Xe nâng cẩu bánh xích
Xe nâng cẩu bánh xích

2.1 Cần cẩu bánh lốp là gì?

Cần cẩu bánh lốp hay máy cẩu bánh lốp là dòng thiết bị chuyên dụng, chúng được chế tạo, lắp đặt trên khu gầm sử dụng bánh lốp để di chuyển. Cần trục của xe cẩu bánh lốp có thể bao gồm loại ống lồng hoặc loại tay 1 cần. Nhờ trang bị hệ thống bánh lốp, vì vậy loại cần cẩu này có thể di chuyển trên đường bộ mà không gây hư hỏng kết cấu mặt đường.

Xe cẩu bánh lốp thường có tải trọng vừa phải (vài chục tấn). Tốc độ di chuyển của loại xe cẩu bánh lốp cũng nhanh hơn nhiều so so với xe cẩu bánh xích. Với thiết kế nhỏ gọn chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và hoạt động nâng hạ khác nhau trong đời sống.

Tham khảo thêm về Xe nâng người là gì để biết thêm thông tin nhé http://bit.ly/3GeJkR1

Xe cẩu bánh lốp

2.3 Cần cẩu tháp là gì?

Cần cẩu tháp là loại cần cẩu khá phổ biến thuộc nhóm cần cẩu cố định. Chúng thường được bắt gặp tại các công trường xây dựng, phục vụ trong công tác xây dựng các toà nhà cao tầng, công trình kiến trúc đồ sộ. Chúng được cấu tạo từ các bộ phận thân tháp, và cần tháp. Các bộ phận của thân tháp được lắp ráp từ các đoạn tháp rời tăng dần theo chiều cao của công trình, độ cao tối đa của phần thân tháp có thể đạt tới hơn 100 mét. Cần tháp thay tay cần trục có độcó tầm với rất lớn (có thể đến 50 m).

Cần cẩu tháp với khả năng nâng các loại vật nặng ở mức vừa phải (dưới 20 tấn). Điều này có thể đạt được là do cân của cần cẩu tháp được cố định chắc chắn dưới nền đất, thân cần cẩu tháp được gắn chặt vào thân của công trình. Một ưu điểm khác của cần cầu tháp là chúng có thể dễ dàng được tháo rời, vận chuyển và lắp đặt ở một vị trí khác.

Cần cẩu tháp
Cần cẩu tháp

2.4 Cần cẩu gắn trên xe tải là gì?

Cần cẩu gắn trên xe tải, hay xe cẩu tự hành là dòng thiết bị cỡ nhỏ. chúng hoạt động chủ yếu bên trong các thành phố lớn, nơi không cho phép các loại xe cẩu chuyên dụng hoạt động. Loại máy cẩu này bao gồm một cần cẩu được gắn lên thùng của một chiếc xe tải khác. Tải trọng nâng của cần cẩu gắn trên xe tải có thể đạt được là từ 3 tấn -> 20 tấn.

Ưu điểm của cần cẩu gắn trên xe tải là tính linh hoạt, nhỏ gọn, tốc độ di chuyển nhanh, thực hiện được nhiều nhiệm vụ thông thường. Đồng thời lợi dụng thùng xe mà cần cẩu gắn trên xe tải có khả năng chuyên trở thêm hàng hoá, vật dụng cần thiết (bao gồm cả vận dụng cứu hộ). Những chiếc xe tải cần cẩu thường gặp trên đường phố bao gồm: Xe tải cứu hộ, xe tải cẩu vật liệu xây dựng, xe tải cẩu công ty môi trường,…

Cần cẩu gắn trên xe tải
Cần cẩu gắn trên xe tải

2.5 Cần cẩu gắn trên tàu là gì?

Cần cẩu gắn trên tàu hay cần cẩu nổi, là loại máy móc đặc biệt hỗ trợ hoạt động bốc dỡ hàng hoá trên sông, trên biển, nơi mà các loại cần cẩu khác khó tiếp cận. Cần cẩu gắn trên tàu là cách gọi chung của các loại cần cẩu gắn trên các thiết bị nổi như tàu, bè, sà lan,… Tải trọng nâng của các loại cần cẩu gắn trên tàu có thể từ nhỏ tới lớn, có những loại siêu cần cẩu nổi có khả năng nâng các khối hàng hoá lên tới  hàng nghìn tấn.

Cần cẩu gắn trên tàu thường được ứng dụng trong việc xây dựng các công trình đường thuỷ, xây dựng các con đập, cứu hộ tàu bè, bốc dỡ hàng hoá trên các con tàu,…

Cần cẩu gắn trên tàu
Cần cẩu gắn trên tàu

2.6 Cần cẩu trực thăng là gì?

Cần cẩu trực thăng hay cần cẩu trên không là cách gọi khác của hình thức vận tải hàng hoá từ nơi này tới nơi khác thông qua hệ thống cáp treo. Một đầu hàng hoá sẽ được gắn vào hàng hoá, đầu còn lại của sợi cáp sẽ được gắn vào trực thăng, máy bay không người lái.

Bản chất cần cẩu trực thăng không phải là một loại máy móc, mà chúng được xếp vào loại vận tải đường không có cáp treo. Loại hình này có ưu điểm là tốc độ vận chuyển nhanh, tiếp cận được những nơi có địa hình phức tạp khó tiếp cận bằng các phương thức vận tải thông thường.

Cẩu trực thăng

III. TẠM KẾT VỀ CẦN CẨU LÀ GÌ

Như vậy Xe Nâng Chính Hãng vừa cùng quý độc giả tìm hiểu một cách đầy đủ và chi tiết về khái niệm cần cẩu là gì, cần trục là gì. Theo đó Cần cẩu là khái niệm để chỉ các loại máy móc, thiết bị với khả năng nâng hạ hàng hoá thông qua cơ chế thay đổi độ cao nâng bằng cách thay đổi góc nghiêng so với mặt đất, thay đổi độ dài của cần trục, đồng thời thay đổi khoảng cách giữa vật nặng và đầu cần trục thông qua việc kéo các đoạn dây cáp nối giữa cần trục và vật nặng cần nâng. Cần cẩu bao gồm 2 loại chính gồm: Cần trục (cần cẩu cố định), và xe cẩu (cần cẩu gắn trên xe) với khả năng tự di chuyển (cần cẩu tự hành). Xe nâng cần cẩu có khả năng nâng các loại vật nặng với tải trọng từ vài tấn tới, hàng nghìn tấn. Chiều cao nâng của cần cẩu có thể đạt được là từ vài mét tới vài trăm mét.

Xe Nâng Chính Hãng là đơn vị cung cấp các dòng xe nâng mới, xe nâng cũ, xe nâng người cũ, mới, phụ tùng xe nâng nâng, và các dịch vụ xe nâng đi kèm. Với hơn 10 năm kinh nghiệp, cùng hệ thống gần 20 chi nhánh phân phối trên toàn quốc. Chúng tôi mang tới quý khách hàng những dòng xe nâng với tải trọng từ 500kg, 1 tấn, tới 48 tấn. Khi có nhu cầu mua xe nâng, và phụ tùng xe nâng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0368085093 để được hỗ trợ chọn xe và nhận báo giá tốt nhât.s