Xe tự hành AGV là gì? Tổng hợp thông tin từ A – Z CHUẨN 100%

Xe tự hành AGV hay còn gọi là robot tự hành AGV hiện đang là giải pháp số 1 cho kho hàng thông minh 4.0. Với hàng loạt ưu điểm, đặc biệt là khả năng vận hành hoàn toàn tự động, không cần đến sự can thiệp của con người đã giúp dòng xe này trở thành bước tiến vĩ đại trong sự phát triển khoa học – kỹ thuật. Hiện tại, AGV xe tự hành đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và trở thành xu hướng mới mà các doanh nghiệp lựa chọn.

I. TÌM HIỂU CHUNG VỀ XE TỰ HÀNH AGV

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp nên việc ứng dụng thành tựu khoa học, kỹ thuật vào máy móc, thiết bị, giúp hỗ trợ quá trình làm việc nhanh hơn, chuyên nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Bạn có lẽ đã từng nghe tới các phương tiện vận chuyển hàng hoá như xe nâng, xe tự hành AGV, robot tự hành AGV, xe tự động chuyển hàng, xe dẫn động tự động,… Vậy cụ thể dòng xe tự hành AGV là gì? Chúng có những đặc điểm gì? Dưới đây là tổng hợp một số thông tin cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

1. Xe tự hành AGV là gì?

Xe tự hành AGV (Automated Guided Vehicle) là dòng xe nâng dẫn đường tự động để vận chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu đến khu vực đã được đánh dấu sẵn mà không cần tới sự can thiệp, điều khiển trực tiếp của con người. Hoạt động trên xe được quản lý bởi hệ thống camera, cảm biến, nam châm,… được gắn trên xe và thông qua hệ thống máy tính điều khiển từ xa.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản thì xe nâng tự hành AGV (robot tự hành AGV) là thiết bị công nghiệp vận hành hoàn toàn tự động, hiện đại. Loại robot tự động này có thể di chuyển trên đường dài hoặc theo đánh dầu trên mặt phẳng của sóng vô tuyến, camera, nam châm, tia laser,… giúp thực hiện nhiệm vụ  nâng hạ hàng hoá cũng như vận chuyển chúng tới đúng vị trí cần tập kết.

Xe nâng tự hành AGV thường là các mẫu xe nâng điện được thiết kế hiện đại, tối tân, tích hợp công nghệ dẫn đường tự động hàng đầu hiện nay. Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, đảm bảo quá trình vận hành thông minh, không phụ thuộc vào con người và đạt được hiệu suất tối đa. Xe tự hành AGV được ra đời chính là bước tiến vượt bậc của khoa học, giúp giải phóng sức lao động và hoàn toàn không cần tới sự can thiệp của lực lượng lao động. Chúng cũng tạo nên sự chuyên nghiệp hoá, hữu ích với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là quy mô lớn.

2. Lịch sử phát triển xe nâng tự hành AGV

Xe tự hành AGV ra đời là cả một quá trình dài, từ ý tưởng, nghiên cứu đến thử nghiệm,…. Trong đó những mốc thời gian đáng nhớ, ghi dấu ấn với dòng xe này phải kể đến từ 1953, 1954, 1973,1990, 2000. 2010,… Mỗi cột mốc thời gian đều minh chứng cho sự hình thành và phát triển của dòng xe này, cụ thể:

Năm 1953, Arthur “MAC” là người đầu tiên đưa ra ý tưởng và đặt nền móng nghiên cứu cho một dòng xe không người lái đầu tiên. Phương tiện này được đặt tên là “Guide-O-Matic” mà sau này đổi thành Automated Guided Vehicle (xe tự hành AGV).

Năm 1954, dòng xe này được đưa vào sử dụng trong công việc vận chuyển và nâng hạ hàng hoá tại đất nước Hoa Kỳ (Mỹ). Tuy nhiên, ở thời điểm này thì xe còn đơn sơ, chúng di chuyển theo 1 chiều định trước bằng cách dò theo đường dây dẫn, bắt đầu bằng lệnh và dừng bằng công tắc hành hình với hệ thống cảm biến đơn giản. Dù chưa quá hiện đại nhưng AGV đã tạo nên bước tiến lớn, giúp giải phóng sức lao động và tạo nên quá trình làm việc theo dây chuyền, chuyên nghiệp hoá.

Năm 1973, Tại Thuỵ Điển có một Công ty chuyên lắp ráp ô tô khá nổi tiếng đã tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và triển khai ứng dụng hệ thống xe tự hành AGV. Nhờ vậy, lần đầu tiên có tới hơn 28 chiếc xe nâng tự hành hiện đại, được điều khiển thông qua hệ thống máy tính đã được ra đời. Lúc này, chúng được cải tiến mới với hệ thống đảo chiều chuyển động, tạm dừng, thay thế dẫn huóng bằng sóng vô tuyến, ạch kẻ từ,… Đây cũng là một trong những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử hình thành và phát triển của xe AGV.

Những năm 1990 – 2010, xe tự hành AGV đã có những bước tiến quan trọng. Robot tự hành AGV tích hợp nhiều loại cảm biến không tiếp xúc với công nghệ nhận dạng hình ảnh và các bộ vi xử lí siêu cấp. Ở giai đoạn này, xe AGV đã vô cùng thông minh, chúng được cải thiện về tốc độ di chuyển, cảm biến chính xác, khả năng ghi nhớ nhanh và tự về điểm nạp năng lượng,… Đồng thời, chi phí đầu tư cho dòng xe này cũng được tiết kiệm khá đáng kể.

Từ năm 2010 đến nay, xe nâng hàng AGV đã được cải tiến hiện đại hơn cả về chất lượng, mẫu mã,… Bởi vậy, chúng được ứng dụng đa dạng hơn trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Hiện tại, xe AGV xuất hiện nhiều trong các nhà máy, khi công nghiệp chế tạo, y tế, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xuất khẩu,… Đây cũng là dòng xe đang ngày càng được quan tâm và trở thành xu hướng hiện đại, tiên tiến mà các doanh nghiệp hướng tới. Cũng cần phải nói thêm rằng, khái niệm xe nâng tự hành cũng thường được sử dụng cho các mẫu xe nâng người tự hành.

Xe nâng tự hành AGV
Xe nâng tự hành AGV

3. Lợi ích của của xe tự hành AGV

So với các dòng xe nâng truyền thống thì xe AGV sở hữu nhiều điểm mạnh và lợi thế nhất định. Chúng được sử dụng trong các nhà kho thông minh, nhà máy sản xuất,… Nếu đang tìm hiểu về lợi ích khi sử dụng xe AGV là gì thì dưới đây là một số điểm nổi bật mà bạn có thể chưa biết:

 • Giải phóng sức lao động: Việc sử dụng xe tự hành AGV hoàn toàn tự động với công nghệ dẫn đường hiện đại, điều khiển thông qua hệ thống máy tính,… sẽ hoàn toàn giúp giải phóng sức lao động, không cần đến sự can thiệp, điều khiển của con người.
 • Tiết kiệm chi phí nhân công: Nhờ khả năng vận hành hoàn toàn độc lập mà xe nâng hàng AGV có thể giúp tiết kiệm tối đa chi phí nhân công, từ đó gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Độ chính xác và an toàn tuyệt đối: Với hệ thống lập trình có độ chính xác cao, hệ thống máy ảnh, cảm biến giúp phát hiện vật cản trong quá trình vận chuyển, nâng hạ hàng hoá mà xe tự hành AGV luôn đảm bảo độ an toàn cao nhất. Hơn thế, dòng xe này còn là lựa chọn lý tưởng cho những khu vực làm việc mà con người không thể tiếp cận như môi trường hoá chất, quá nóng hoặc quá lạnh,…
 • Năng suất lao động cao: Thiết kế xe tự hành AGV hiện đại, tối ưu giúp đảm bảo quá trình vận chuyển không xảy ra bất cứ sai sót nào, an toàn, liên tục 24/7 giúp tối ưu năng suất lao động. Thông thường, xe có thể vận hành với năng suất cao gấp nhiều lần so với các dòng xe nâng truyền thống.
 • Dễ dàng thay đổi và mở rộng module: Có thể nói, hầu hết các xe AGV có thể thay đổi về Modul để đáp ứng yêu cầu của người sử dụng như: Giảm tải trọng, nâng cao hay thay đổi quãng đường, vị trí tập kết hàng hoá,…
Các mẫu xe AGV tự hành
Các mẫu xe AGV tự hành

4. Cấu tạo xe tự hành AGV

Về mặt hình dáng, các mẫu xe nâng tự hành AGV đa số có thiết kế khiến chúng ta hình dung tới các mẫu xe nâng tay điện, tuy vậy chúng thực sự có nhiều điểm khác biệt. Trước khi tìm hiểu về cấu tạo, thiết kế xe tự hành AGV thì hãy cùng điểm qua một số thông số kỹ thuật cơ bản của dòng xe này. Dưới đây là bảng thông tin chi tiết:

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CƠ BẢN CỦA XE TỰ HÀNH AGV
Điện áp làm việc 24V, 48V
Hướng di chuyển Trước, sau, trái, phải, chia 2 đường
Tải trọng Từ 1 tấn – 3 tấn
Tốc độ di chuyển 0.1 – 4.5 km/h
Đường dốc 3%
Thời gian làm việc liên tục 4 giờ đồng hồ
Nhiệt độ môi trường 0 – 40 độ C
Độ ẩm môi trường 20 – 80%
Điều khiển Hệ thống máy tính, camera, các loại cảm biến,…

Xe nâng tự hành AGV được cấu thành từ nhiều hệ thống và bộ phận, chi tiết, trong đó điển hình phải kể đến: bộ phận dò đường, cảm biến phát hiện vật cản, Driver và động cơ điện, thiết bị truyền và nhận dữ liệu, pin, bộ phận sạc pin, bộ phận kết nối giữa AGV với xe hàng, bộ điều khiển trung tâm, cảm biến vị trí của xe tự hành AGV, cảm biến chống va chạm, cảm biến vị trí, kết cấu cơ khí, giao diện,… Mỗi bộ phận đều có đặc điểm riêng và đảm nhận nhiệm vụ nhất định:

Kết cấu cơ khí

Hệ thống kết cấu cơ khí trên robot tự hành AGV bao gồm các bộ phận chính như: khung xe, vỏ xe, bánh xe, máy gá,… Chúng đóng vai trò như phần khung và quyết định sự chắc chắn, đảm bảo quá trình vận hành bền bỉ, an toàn, chịu được lực tác động lớn của xe tự hành AGV trong những điều kiện làm việc khác nhau, bao gồm cả nơi khắc nghiệt.

Bộ phận dò đường trên xe tự hành AGV

Đây là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng với xe nâng. Chúng cũng là điểm đặc biệt của dòng xe này so với xe nâng truyền thống thông thường. Bộ phận dò đường được trang bị trên xe nâng AGV chạy theo hướng dẫn là nhờ cảm biến laser trong cấu tạo robot AGV. Chúng giúp cho xe có thể xác định được vị trí của những vật thể xung quanh trong khi di chuyển và dễ dàng di chuyển đến bất cứ vị trí nào trong khu vực làm việc.

Đối với dòng xe chạy theo đường dẫn thì bộ phận dò đường lại được tạo nên từ đường dẫn bao gồm: đường dây từ, vạch màu, băng từ, đường ray,… Với những điểm đánh dấu có sẵn như vậy, xe nâng AGV có thể dễ dàng nhận biết và di chuyển theo đường dẫn có sẵn để đến vị trí tập kết đã được xác định trước đó. Như vậy, với xe nâng tự hành AGV thì bộ phận dò đường là vô cùng quan trọng, không thể thiếu.

Cảm biến giúp phát hiện vật cản

Trong cấu tạo xe tự hành AGV thì hệ thống cảm biến là nổi bật hàng đầu. Trong đó, cảm biến giúp phát hiện vật cản đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Hiện nay, có nhiều loại cảm biến được ứng dụng trong xe AGV bao gồm cảm biến laser, cảm biến siêu âm, cảm biến quang,… Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào cấu hình của xe tự hành mà nó sẽ được sử dụng loại cảm biến cụ thể giúp phát hiện vật cản và tránh chúng, đảm bảo an toàn cho xe và hàng hoá.

Nguyên lý hoạt động của xe tự hành AGV
Nguyên lý hoạt động của xe tự hành AGV

Cảm biến vị trí xe

Loại cảm biến này được gắn trên xe AGV giúp chúng có thể dễ dàng nhận biết và định hướng những điểm mốc lấy hàng, trả hàng, điểm dừng, rẽ hoặc vị trí sạc pin,… Không những vậy, đây còn là một trong những loại cảm biến giúp trung tâm điều khiển có thể xác định được chính xác của xe đang ở đâu trên bản đồ di chuyển của phương tiện.

Cảm biến chống va chạm

Đây là một trong những loại cảm biến giúp xe tự hành AGV có thể tránh tình huống va chạm, từ đó phòng tránh tình huống nguy hiểm gây thiệt hại về hàng hoá. Cảm biến chống va chạm giúp dừng xe AGV ngay lập tức khi bị tác động vào trong quá trình làm việc, từ đó giúp hạn chế các sự cố và đảm bảo an toàn cho xe trong suốt khi di chuyển, nâng hạ và vận chuyển hàng hoá ở khu vực làm việc cụ thể.

Driver động cơ

Động cơ được ví như “trái tim” của xe nâng. Theo đó, dựa trên tải trọng hàng hóa thực hiện mà phương tiện này sẽ được trang bị từ 1 đến 2 driver động cơ làm việc. Chúng đảm nhận nhiệm vụ tác động trực tiếp đến công suất, điện áp động cơ và dung lượng pin trong cấu tạo robot AGV và ảnh hưởng đến quá trình vận hành, hoạt động ổn định của dòng xe này. Như vậy, có thể nói, trong cấu tạo xe tự hành AGV thì driver động cơ là bộ phận rất quan trọng.

Thiết bị truyền và nhận dữ liệu

Bộ phận này còn gọi là hệ thống thu, phát sóng từ xa. Trong suốt quá trình vận hành thì xe tự hành AGV sẽ tiến hành truyền và nhận dữ liệu với trung tâm điều hành thông qua hệ thống thu phát sóng từ xa. Quá trình truyền và nhận dữ liệu này sẽ giúp xe nâng cao tính linh hoạt trong phạm vi phủ sóng của xe tự hành AGV, giúp chúng hoạt động ổn định, hiệu suất cao, an toàn. So với các dòng xe nâng truyền thống thì hệ thống truyền, nhận dữ liệu thông qua thu phát sóng là điểm đặc biệt, là lợi thế hàng đầu của xe AGV.

Bộ điều khiển trung tâm

Đây là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ quan trọng, giúp xe có thể vận hành chính xác. Theo đó, bộ điều khiển trung tâm trên xe AGV đã được lập trình sẵn giúp điều khiển xe nâng tự hành AGV chạy độc lập cũng như quá trình nâng hạ, vận chuyển hàng hóa chuẩn nhất.  Không những vậy, bộ phận này cũng giúp xe chạy theo sự quản lý của trung tâm điều hành đã được định sẵn trước đó.

Cấu tạo của xe tự hành AGV là gì

Bộ phận sạc và pin của xe

Pin và sạc của robot tự hành AGV có nhiều loại, điển hình phải kể đến như: pin Lithium sắt photphat – LIFE04, ắc quy khô,… Bộ phận sạc cũng bao gồm nhiều loại theo dòng xe cụ thể. Đây là một trong những bộ phận giúp cung cấp năng lượng để xe nâng hàng AGV có thể vận hành ổn định, nâng hạ khối lượng hàng hoá và vận chuyển chúng đến đúng vị trí đã được quy định.

Bộ phận kết nối giữa xe hàng với AGV

Với thiết kế xe tự hành AGV thì bộ phận kết nối AGV với xe nâng hàng là không thể thiếu. Chúng có chức năng kết nối với xe hàng và được cài đặt sử dụng để hoạt động tự động hoặc theo yêu cầu cụ thể. Nhờ có bộ phận kết nối này mà xe có thể vận hành theo nguyên lý nhất định và nâng hạ, vận chuyển hàng hoá tự động.

Giao diện xe tự hành AGV

Bao gồm màn hình điều khiển, nút ấn, đèn báo,… Mỗi bộ phận có đặc điểm và vai trò riêng. Với màn hình điều khiển của xe AGV thường được sử dụng trong khi cài đặt những tham số cho xe và hiển thị thông tin về tình trạng máy, vị trí và trạng thái hoạt động của xe. Trong khi đó, các nút dừng khẩn cẩn, nút xác nhận hoàn thành công việc, đèn báo cáo trạng thái hoạt động của xe, công tắc chuyển mạch,… được trang bị trên xe đều đảm bảo giúp robot AGV hoạt động chính xác, ổn định, an toàn, hiệu quả.

5. Nguyên lý hoạt động của xe tự hành AGV

Mỗi dòng xe nâng đều hoạt động dựa theo những nguyên lý nhất định. Vậy xe tự hành AGV hoạt động như thế nào? Đây cũng chính là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo đó, là phương tiện dẫn đường tự động nên xe tự hành hoạt động dựa trên sự hướng dẫn của phần mềm, hệ thống máy tính, cảm biến,… Thông thường, chúng di chuyển dọc theo lộ trình đã được định sẵn, AMR thường có công nghệ tiên tiến hơn với khả năng điều hướng động.

 • Quá trình điều hướng xe AGV: Có thể được hướng dẫn bởi một hoặc một số cơ chế điển hình như băng dẫn hướng từ tính, điều hướng có dây, laser, điều hướng quán tính, định hướng địa lý, hướng dẫn bằng tầm nhìn, công nghệ điều hướng LiDAR,…
 • Quá trình lái AGV: Thông thường, xe tự hành AGV được lái bởi hệ thống lái AGV được điều khiển bằng kiểm soát tốc độ vi sai, điều khiển vô lăng hoặc kết hợp cả hai,…

Ngoài ra, các hệ thống cảm biến khác trên xe hoạt động theo nguyên lý nhất định giúp đảm bảo quá trình di chuyển và vận hành của AGV được chính xác, đảm bảo hiệu suất hoạt động cũng như độ an toàn cao. Bởi vậy, hệ thống kiểm soát giao thông AGV cũng đóng vai trò quan trọng, đảm bảo phòng tránh những va chạm và tình huống nguy hiểm có thể xảy ra.

II. ƯU ĐIỂM, HẠN CHẾ CỦA XE TỰ HÀNH AGV HANGCHA

So với xe nâng truyền thống thông thường thì AGV sở hữu hàng loạt lợi thế vượt trội. Đây cũng chính là lý do vì sao dòng xe này trở thành xu hướng hiện đại mà các doanh nghiệp đang hướng tới. Đặc biệt, Hangcha Group là hãng xe nâng hàng đầu Trung Quốc, với kinh nghiệm gần 70 năm trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất xe nâng hàng đã cho ra đời sản phẩm xe nâng AGV với nhiều ưu điểm.

Xe nâng tự hành AGV Hangcha được nghiên cứu trong khoảng thời gian dài, thông qua hàng trăm cuộc thử nghiệm, được ứng dụng công nghệ hiện đại, tối tân hàng đầu thế giới, mang đến chất lượng đỉnh cao. Đây cũng là một trong những hãng xe nâng phân phối robot tự hành AGV uy tín, chất lượng, được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

1. Ưu điểm của xe tự hành AGV HANGCHA

Xe nâng AGV sở hữu vô số ưu điểm, là bước đột phá của khoa học công nghệ. Vậy cụ thể những đặc điểm vượt trội đó là gì? Dưới đây là bật mí ưu điểm của xe nâng tự hành nói chung và sản phẩm của Hangcha nói riêng. Nếu đang có ý định tìm hiểu về dòng xe này thì dưới đây là lợi thế xe Hangcha mà khách hàng nên nắm rõ.

1.1 Thiết kế xe tự hành AGV siêu hiện đại

Dòng xe này được thiết kế hiện đại với nhiều hệ thống cảm biến, tự động truyền dữ liệu, hệ thống điều khiển thông minh, công nghệ dẫn đường thế hệ mới,… Tất cả những đặc điểm từ cấu tạo xe tự hành AGV đến thiết kế xe tự hành,… đều đảm bảo giúp xe chinh phục khách hàng và trở thành lựa chọn số 1 cho doanh nghiệp quy mô lớn, nơi yêu cầu cao về tính tự động và sự chuyên nghiệp hoá trong hoạt động công nghiệp.

1.2 Tích hợp công nghệ AGV, cảm biến hiện đại

Công nghệ dẫn đường được trang bị trên xe nâng AGV Hangcha vô cùng hiện đại, được cập nhật, cải tiến, nâng cấp mức độ phức tạp hơn. Công nghệ dẫn hướng bằng băng từ, điều hướng mục tiêu bằng laser và mã QR, điều hướng quán tính,… Bên cạnh đó, công nghệ điều hướng camera 360, xây dựng bản đồ 3D, công nghệ giúp phát hiện cột, vật treo đường, các vật cản trên đường di chuyển,…

Như vậy, với công nghệ tự động hoá ngày càng cao, xe AGV Hangcha đảm bảo quá trình nâng hạ, vận chuyển hàng hoá trong kho chính xác, tốc độ nhanh với độ an toàn cao. Như vậy, công nghệ AGV dẫn đường cùng hệ thống cảm biến thế hệ mới được trang bị trên xe tự hành AGV Hangcha chính là điểm mạnh hàng đầu giúp sản phẩm của hãng này cạnh tranh với thương hiệu khác trên thị trường.

1.3 Điều khiển 100 xe cùng lúc, không giới hạn khoảng cách

Trong số hàng loạt ưu điểm của xe tự hành AGV Hangcha thì có thể nói đây là lợi thế vượt trội nhất. Nhờ hệ thống điều khiển thông minh từ xa mà xe AGV Hangcha có điều khiển 100 xe cùng lúc không giới hạn khoảng cách. Điều này giúp doanh nghiệp có thể vận hành hàng loạt xe mà không cần tới nhân công, giúp hiệu suất hoạt động được nhân lên hàng trăm lần mà chi phí lại giảm cực lớn. Đây là một trong những thiết bị hiện đại, là lựa chọn tối ưu kinh tế mà doanh nghiệp nên tìm đến.

1.4 Hiệu suất làm việc vượt trội, vận hành liên tục 24/7

So với các dòng xe nâng thông thường, được điều khiển bởi con người nên chịu sự ảnh hưởng từ sức người. Người lao động cần thời gian để nghỉ ngơi và hiệu suất giảm sau nhiều ca làm việc mệt mỏi. Thế nhưng, với xe tự hành AGV, chúng có thể làm việc liên tục 24/7, bền bỉ, đảm bảo hiệu suất vượt trội, cụ thể là gấp nhiều lần các dòng xe nâng truyền thống khác.

1.5 Xe tự hành AGV tiết kiệm 30% nhiên liệu

Nhờ tích hợp công nghệ hiện đại, hệ thống cảm biến, điện, pin, sạc pin trực tiếp trong xe,… mà chúng giúp giảm hao phí nhiên liệu dư thừa. Theo một số nghiên cứu, khảo sát thì xe tự hành AGV có khả năng tiết kiệm tới 30% nhiên liệu, giảm chi phí vận hành và tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp. Đây cũng chính là một trong những điểm mạnh hàng đầu của xe nâng hàng tự hành AGV Hangcha mà khách hàng đừng bỏ qua.

1.6 Quản lý lưu trữ thông minh

Bên cạnh hàng loạt những ưu điểm kể trên thì xe tự hành AGV Hangcha còn sở hữu hệ thống quản lý lưu trữ vô cùng thông minh. Chúng có thể đưa ra phản hồi tức thì từ hệ thống có thể ngăn ngừa các lỗi và thiếu sót khi quét mã thủ công thường xảy ra trong quá khứ. Điều này giúp phát hiện lỗi nhanh chóng và đảm bảo độ an toàn cao cho xe trong suốt quá trình vận hành.

Không chỉ có nhiều ưu điểm vượt trội kể trên mà xe AGV Hancha còn có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng vận hành trong các kho xưởng có diện tích chật hẹp. Các sản phẩm robot tự hành AGV Hangcha cũng vô cùng đa dạng với những mức tải trọng nâng khác nhau, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng. Đây là hàng loạt những lý do giải mã vì sao Hangcha luôn là thương hiệu xe nâng được ưa chuộng trên thế giới và tại Việt Nam.

Xe nâng tự hành
Xe nâng tự hành

2. Hạn chế của xe tự hành AGV

Không chỉ sở hữu những ưu điểm mà xe tự hành Hangcha cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định, cụ thể như:

 • Giá thành xe nâng AGV thường cao hơn các dòng xe nâng truyền thống thông thường. Tuy nhiên, Hangcha luôn đưa ra chính sách trợ giá, ưu đãi và chiết khấu nên khách hàng có thể mua được với mức giá tốt nhất.
 • Quá trình vận hành, nâng hạ, vận chuyển hàng hoá hoàn toàn tự động, không cần người lái nên việc phát hiện và xử lý lỗi thường chậm hơn.
 • Hạn chế khi sử dụng ở khu vực ngoài trời, nơi có địa hình quá dốc hay gồ ghề.

III. CÁC LOẠI XE TỰ HÀNH AGV PHỔ BIẾN

Hiện nay, xe AGV đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Đồng thời, các sản phẩm xe nâng tự hành AGV cũng vô cùng đa dạng, mỗi loại đều có đặc điểm riêng, phù hợp với nhu cầu cụ thể của công việc. Dưới đây là một số dòng sản phẩm xe nâng AGV tự hành phổ biến:

1. Xe AGV có hướng dẫn tự động

Đây là một trong những dòng xe AGV phổ biến hàng đầu trên thị trường hiện nay. Chúng sở hữu những đặc điểm nổi bật nhất của xe AGV và sở hữu tính năng cơ bản. Hệ thống định vị trên xe có thể đến từ băng từ, AI,…. Hiện tại, chúng được ứng dụng để vận chuyển nhiều loại hàng hoá, vật liệu mà con người hoàn toàn không cần can thiệp. Thông qua hướng dẫn tự động thì dòng xe này có thể vận chuyển hàng hoá theo đúng cung đường và tới vị trí tập kết một cách chính xác, nhanh chóng.

2. Xe tự hành AGV kéo (Towing Vehicle)

Không chỉ là xe dẫn đường có hướng dẫn tự động mà xe AGV kéo cũng được nhiều người quan tâm. Dòng xe này kéo một hoặc nhiều phương tiện không có trợ lực. Đồng thời, chúng được thiết kế có tải phía sau theo địa hình (được ví như đoàn tàu). Thông thường xe AGV kéo có tải trọng không cao. Tuy nhiên, loai kéo hạng nặng có thể thực hiện kéo các cụm phụ, linh kiện máy, thiết bị và các vật liệu khác không an toàn cho lao động thủ công một cách đơn giản.

3. Robot tự hành AGV nâng (Fork Vehicle)

Trong các dòng xe nâng tự hành AGV thì robot nâng cũng khá phổ biến và thu hút sự chú ý của nhiều doanh nghiệp. Dòng xe này có khả năng vận nâng hạ hàng hoá tuyệt vời trong các kho xưởng, kho hàng thông minh, hệ thống lưu trữ và phân loại tự động, điển hình là giá đỡ kho tự động. Hệ thống định vị có thể được ghi đè để cho phép điều khiển thủ công một cách dễ dàng. Nhờ thiết kế xe tự hành AGV hiện đại mà chúng có thể thực hiện các chức năng tương tự như xe nâng do con người vận hành nhưng không cần người vận hành.

4. Xe tự hành AGV dạng đẩy (Cart Vehicle)

Bên cạnh những loại trên thì xe AGV còn bao gồm cả dạng đẩy. Đây là dòng xe có thể vận chuyển hàng hoá đặt phía trước, đảm bảo tính linh hoạt cao với mức giá thấp. Dòng xe này thường có tải trọng nâng khoảng 0.5 tấn nên đặc biệt phù hợp khi vận chuyển các thiết bị, linh kiện đơn lẻ trong hệ thống lắp ráp,… tại các nhà máy, kho xưởng, khu công nghiệp.

5. Roba AGV loại chui gầm

Dòng xe tự hành AGV này được thiết kế nhỏ gọn, móc nối ở dưới gầm nên dễ dàng làm việc trong những khu vực có chiều cao hạn chế. Robot AGV dạng chui gầm được thiết kế chuyên dụng, giúp giảm khoảng cách tiếp xúc từ xe tự hành đến xe kéo và thường được sử dụng cho các nhà máy có đường đi phức tạp. Đây cũng là dòng xe nâng được khá nhiều khách hàng quan tâm.

Bên cạnh những dòng xe trên thì xe nâng AGV còn được phân chia thành những loại khác như: Xe Reach Truck, loại di chuyển pallet tự động,… Đặc biệt, trong đó dòng xe nâng AGV Reach Truck là vô cùng phổ biến. Đây cũng là một trong những dòng xe tự động dẫn đường được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, đáp ứng cao nhu cầu công việc, hiệu suất làm việc vượt trội,.. mà khách hàng có nhu cầu nên tham khảo.

IV. GIÁ XE TỰ HÀNH AGV LÀ BAO NHIÊU? NÊN MUA Ở ĐÂU?

Không chỉ băn khoăn về cấu tạo, thiết kế xe nâng tự hành AGV, các lợi ích cũng như ưu điểm nổi trội của xe hãng Hangcha,… thì nhiều người còn đặc biệt quan tâm đến mức giá cũng như địa chỉ phân phối xe nâng uy tín. Vậy cụ thể giá xe nâng tự hành AGV là bao nhiêu và nên mua ở địa điểm nào thì uy tín với mức giá tốt nhất? Dưới đây là một số thông tin giải đáp chi tiết.

1. Giá xe tự hành AGV

Hiện tại, xe nâng AGV trên thị trường bao gồm nhiều loại với giá thành khác nhau. Thông thường, với các dòng xe AGV cơ bản thì giá thành dao động trong khoảng vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, mức giá xe tự hành AGV thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ dòng xe, hãng xe, tải trọng nâng, các tính năng đến đơn vị phân phối, thời điểm mua hàng,… cụ thể:

 • Về chất lượng: Mỗi dòng xe sẽ được thiết kế khác nhau với tính năng nổi bật riêng. Cấu tạo xe nâng AGV, thiết kế của chúng, những tính năng nổi bật, quá trình lắp ráp,… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của dòng xe này.
 • Hãng xe: Mỗi hãng xe khác nhau sẽ phân phối sản phẩm AGV khác nhau và mức giá cũng có sự chênh lệch nhất định.
 • Loại xe và số lượng: Tuỳ theo nhu cầu sử dụng và khả năng đầu tư bao nhiêu xe mà mức chiết khấu giá xe tự hành AGV sẽ khác nhau giữa các doanh nghiệp.
 • Tải trọng của xe: AGV cũng bao gồm nhiều mức tải trọng nâng khác nhau, điều này cũng quyết định trực tiếp đến giá bán của sản phẩm.
 • Đơn vị phân phối, thời điểm mua xe: Đây cũng là những yếu tố có ảnh hưởng đến giá xe tự hành AGV.

Như vậy, có thể nói chi phí đầu tư cho xe nâng tự hành AGV là khá lớn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tốn chi phí cho những thiết bị ngoại vị, bộ điều khiển, chi phí bảo dưỡng, bảo trì trong suốt quá trình vận hành,…. Vì vậy, doanh nghiệp khi có nhu cầu sử dụng nên tính toán chi phí, khả năng tài chính cụ thể cũng như những giá trị về lợi nhuận để cân nhắc và đưa ra quyết định tốt nhất.

Xe tự hành AGV
Xe tự hành AGV

2. Xe Chính Hãng – Địa chỉ mua xe tự hành AGV uy tín, giá tốt

Tại thị trường Việt đang có sự xuất hiện của hàng chục hãng xe nâng AGV với hàng trăm đơn vị phân phối khác nhau. Mỗi hãng đều có đặc điểm nhất định và lợi thế riêng. Trong đó, Hangcha vẫn là hãng xe nâng số 1, được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới. Với chất lượng cao, giá tốt, Hangcha đáng để khách hàng tin chọn. Đặc biệt, Công ty cổ phần xe nâng Xe Chính Hãng là đơn vị uy tín, phân phối chính hãng xe nâng Hangcha tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, Xe Chính Hãng còn sở hữu nhiều lợi thế, điển hình phải kể đến như:

 • Giá xe tự hành AGV hãng Hangcha tại Xe Chính Hãng luôn tốt nhất, chiết khấu cao, ưu đãi khủng.
 • Các sản phẩm xe nâng AGV Hangcha do Xe Chính Hãng phân phối vô cùng đa dạng, đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng.
 • Chế độ bảo hành khi mua xe tự hành AGV tại Xe Chính Hãng lâu dài nhất, uy tín.
 • Luôn đồng hành và hỗ trợ khách hàng trong suốt quá trình sử dụng xe sau này.
 • Dịch vụ bán hàng chuyên nghiệp, chu đáo, tận tâm.
 • Xử lý mọi yêu cầu của khách hàng chỉ trong vòng 24 giờ.
 • Vận chuyển miễn phí và bàn giao xe nâng AGV tới tận tay khách hàng trên toàn quốc.
 • Hỗ trợ khách hàng mua trả góp xe tự hành AGV khi có nhu cầu.

Với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực phân phối xe nâng cùng hệ thống chi nhánh trải dài khắp cả nước, Xe Chính Hãng đã gây dựng được uy tín và trở thành đối tác tin cậy của hàng ngàn khách hàng, điển hình như: VinFast, Miwon, Hoà Phát, Vua Nệm, ViFon,… Đây cũng là một trong những lý do vì sao Xe Chính Hãng đáng để khách hàng tìm đến. Nếu có nhu cầu mua xe nâng nói chung và xe tự hành AGV nói riêng thì khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline 0368085093 để được chuyên viên của Xe Chính Hãng tư vấn chi tiết.

Xe nâng tự hành chui gầm

V. CÁC CÂU HỎI LIÊN QUAN

Nếu vẫn còn băn khoăn khi có nhu cầu mua xe tự hành AGV thì dưới đây là giải đáp một số câu hỏi phổ biến mà khách hàng có thể đang tìm kiếm.

AGV xe tự hành ứng dụng trong ngành nào?

Xe tự hành AGV có khả năng vận chuyển hàng hoá khối lượng lớn, tự động trong những khu vực làm việc có diện tích nhỏ. Vì vậy, chúng được ứng dụng rộng rãi trong các khộng gian làm việc khác nhau như: kho bán buôn, bán lẻ, kho hàng hoá gia dụng, kho vận logistic, kho hàng thông minh,… Các ngành ứng dụng robot tự hành AGV bao gồm: sản xuất ô tô, dược phẩm, hoá chất, công nghiệp giấy in, chế biến thực phẩm, đồ uống, bệnh viện, kho bãi, công viên giải trí,…

Robot tự hành AGV được sử dụng như thế nào trong quản lý kho?

Trong quản lý kho vận thông minh thì việc sử dụng xe tự hành AGV là rất cần thiết. Chúng không chỉ di chuyển vật liệu từ nhà kho đến dây chuyền sản xuất hoặc từ trạm làm việc này sang trạm làm việc khác mà còn giúp quá trình trên lặp lại, chuyên nghiệp hoá. Nhờ sử dụng thiết bị này mà công việc trở nên đơn giản, hiệu suất nâng cao hơn.

Xe tự hành AGV có những loại cảm biến nào?

Trong cấu tạo xe tự hành AGV, bên cạnh công nghệ AGV dẫn lối tự động thì dòng xe này còn bao gồm nhiều loại cảm biến, điển hình như: Cảm biến vị trí xe, cảm biến phát hiện vật cản, cảm biến chống va chạm,… Tất cả đều đảm nhận nhiệm vụ giúp xe có thể hoạt động ổn định, chính xác, với hiệu suất và độ an toàn cao tuyệt đối.

Chức năng của Robot tự hành AGV là gì?

Hiển thị vị trí và trạng thái của AGV theo thời gian thực, điều tiết di chuyển, trung tâm giao tiếp, lập lộ trình robot, update chương trình online cho robot,… Đây là những chức năng điển hình của robot AGV. Nhờ những tính năng trên mà xe có thể hoạt động tốt nhất, chính xác, tự động mà không cần tới sự can thiệp của con người.

Dự toán chi phí cho xe tự hành AGV khoảng bao nhiêu?

Để dự toán chi phí thì khách hàng cần lưu ý ứng dụng cụ thể của chúng, số lượng robot cần đầu tư, trọng tải yêu cầu, chi phí ngoại vi, phần mềm,… Vì vậy, nếu muốn được dự toán chi tiết thì khách hàng nên liên hệ trực tiếp đơn vị phân phối phụ trách để được khảo sát kho xưởng và hướng dẫn chi tiết.

Phía trên là những thông tin cơ bản về xe tự hành AGV. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp hoặc có nhu cầu mua xe nâng, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp tới số hotline 0368085093 để được đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm của Công ty cổ phần xe nâng Xe Chính Hãng tư vấn và gửi báo giá chi tiết.

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY