So sánh pin lithium và acquy – Ưu nhược điểm của pin, ắc quy

So sánh pin lithium và acquy cũng nhu phân tích Ưu, nhược điểm của pin và ắc quy từ đó đưa ra lựa chọn mua xe sử dụng ắc quy axit-chì hay mua xe sử dụng Pin Lithium-ion là một trong những vấn đề được nhiều độc giả quan tâm. Trong bài viết này Xe Chính Hãng sẽ cùng phân tích, so sánh pin lithium và ắc quy chì. Để xem loại năng lượng nào tốt, những ưu điểm, hạn chế riêng của từng dòng.

I. THÔNG TIN VỀ PIN LIHITUM VÀ ACQUY

Trước khi so sánh So sánh pin lithium và acquy hãy chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ về 2 loại bình điện này, nguyên lý hoạt động, đặc điểm và ứng dụng của chúng. Dưới đây là một số thông tin về Pin Lithium-ion và acquy mà chuyên gia của Xe Chính Hãng đã cung cấp.

1.1 Pin lithium là gì?

Chúng ta đã nghe rất nhiều về Pin Lithium nhưng ít ai biết đến pin Lithium là dòng pin sử dụng để làm gì? Chúng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao. Về bản chất Pin lithium hay Pin Lithium-ion, pin Li-on, pin Lithi-on, viết tắt là LIB, là 1 trong 2 loại bình điện cơ bản (ắc quy, pin Lithium-ion). Chúng hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển hóa điện năng thành hóa năng giúp lưu trữ năng lượng điện trong quá trình sạc và chuyển đổi hóa năng thành điện năng trong quá trình xả (tiêu thụ điện).

Pin Lithium (hay Lithium-ion, Li-ion) được nghiên cứu chế tạo dựa trên công nghê hiện đại chúng gồm nhiều các pin có điện cực dương làm từ các hợp chất chứa Liti (cụ thể là LFP – LiFePO4, NMC – LiNiMnCoO2 và LMO – LiMn2O4, Li2MnO3), trong khi đó các điện cực âm làm từ graphite. Tùy theo mục đích sử dụng mà chất điện li bên trong các cục Pin Lithium-ion có thể là dung dịch hoặc dưới dạng chất rắ. Chất điện li được sử dụng với mục đích truyền ion Liti giữa các điện cực, cung cấp năng lượng cho xe oto, xe nâng, các thiết bị tiêu thụ điện hoạt động.

Pin Lithium thường được ứng dụng rộng rãi trong đời sống đặc biệt là các dòng thiết bị có tính năng sạc lại như: điện thoại, máy chơi game, máy tính, máy chụp hình, và nhiều thiết bị điện tử khác. Tuy vậy Pin Lithium-ion chỉ thực sự được quan tâm và được nhiều người nhắc tới khi chúng xuất hiện trong ngành công nghiệp oto điện, xe máy điện, xe nâng điện, xe đạp điện,…

1.2. Ắc quy axit-chì là gì?

Đúng như tên gọi của mình ắc quy Axit-chì hay acquy axit, acquy chì là một thiết bị lưu trữ điện năng phổ biến. Chúng có cấu tạo gồm các bản cực từ chì và hợp chất của chì nhúng bên trong các dung dịch axit (dạng dung dịch hoặc dẻo). Ắc quy chì là loại bình điện có  cấu tạo từ điện cực dương làm từ oxit chì (PbO2) và điện cực âm làm từ chì nguyên chất (Pb). Để có thể hoạt động các cực của ắc quy được ngâm trong dung dịch H2SO4 (axit sunfuric) ở dạng lỏng hoặc gel.

Trong quá trình hoạt động các sạc hoặc xả, bên trong bình ắc quy sẽ xảy ra các phản ứng hóa học đặc trưng nhằm lưu trữ hoặc giải phóng năng lượng. Phương trình hoạt động khi sạc và xả bên trong bình ắc quy axit-chì như sau:

 1. Tại cực dương: 2PbO2 + 2H2SO4 = 2PbSO4 + 2H2O + O2
 2. Tại cực âm: Pb + H2SO4 = PbSO4 + H2
 3.  Phản ứng tổng quát có thể viết thành: Pb+PbO2+2H2SO4 = 2PbSO4 + 2H2O

Hiện nay bình ắc quy được sử dụng chủ yếu với mục đích lưu trữ điện năng dân dụng, bình điện cung cấp năng lương cho các máy móc trên xe oto, xe máy, xe tải, xe nâng dầu hoạt động. Ngoài ra các loại phương tiện chạy điện như xe nâng điện cũng có thể được trang bị loại bình điện xe nâng là các bình ắc quy cỡ lớn.

Nguyên lý làm việc của ắc quy axit-chì và pin Lithium-ion
Nguyên lý làm việc của ắc quy axit-chì và pin Lithium-ion

II. SO SÁNH PIN LITHIUM VÀ ACQUY

Mặc dù cả 2 dòng bình điện này đều đã xuất hiện khá lâu, tuy vậy với nhiều người chúng vẫn là cái gì đó tương đối xa lạ. Khi lựa chọn một thiết bị, phương tiện với các model khác nhau trang bị Pin và ắc quy sẽ gây ra sự tò mò, phân vân. Nếu khách hàng đang phân vân không biết nên sử dụng pin lithium-ion hay ắc quy axit-chì cho thiết bị, có thể căn cứ vào một số tiêu chí so sánh pin lithium và acquy dưới đây của chúng tôi.

2.1 So sánh pin lithium và acquy về độ bền

Nhình chung Pin Lithium-ion có độ bền vượt trội hơn so với dòng ắc quy axit-chì truyền thống. Độ bền của Pin Li-ion có thể gấp 3 – 5 lần so với ắc quy axit-chì. Vì vậy dòng Pin Lithium-ion thường được sử dụng trên các loại thiết bị, phương tiện cao cấp.

 1. Đối với pin Lithium: Pin Lithium giảm dung lượng từ 100 -> 80% trong khoảng 2500-3500 chu kỳ sạc. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng có thể hoạt động bền bỉ trong khoảng 4 – 5 năm tùy theo mức độ khai thác phương tiện của doanh nghiệp. Độ bền của pin có thể lên tới 12000 chu kỳ sạc mới hỏng hoàn toàn.
 2. Đối với ắc quy chì: Ắc quy axit- chì giảm dung lượng từ 100 -> 80% trong khoảng 800-1200 chu kỳ sạc. Điều này ứng với thời gian sử dụng của pin trong khoảng 1 năm. Độ bền của ắc quy đến khi hỏng hoàn toàn khoảng 5000 chu kỳ sạc.

2.2. So sánh pin lithium và acquy về mật độ năng lượng sạc – xả

Nếu xét về mật độ năng lượng sạc-xả, pin Lithium mang lại hiệu suất làm việc ổn định hơn hẳn so với ắc quy axit-chì trong suốt quá trình chúng làm việc. Hiệu suất làm việc của ắc quy kém hơn, ngay từ mức 80% đã bắt đầu tụt dần và giảm một cách nhanh chóng ở mức năng lượng thấp. Ngoài ra pin Lithium có năng lượng sạc xả lên đến 20 Wh/kg, chúng được cho là chịu được dòng xả lớn, và khả năng chịu nhiệt cao trong mọi trường hợp. Trong khi đó, ắc quy chì có lượng sạc xả 32 Wh/kg, chúng có năng lượng sạc-xả lớn nhơn nhưng lại có khả năng chịu tải của nó kém và chỉ giới hạn ở dòng xả nhỏ.

Biểu đồ so sánh hiệu suất của pin lithium và ắc quy
Biểu đồ so sánh hiệu suất của pin lithium và ắc quy

2.3. So sánh pin lithium và acquy về thời gian sạc

Xét trên thời gian sạc dòng Pin Lithium-ion được trang bị trên các loại phương tiện, thiết bị đều vượt trội hơn hẳn so với ắc quy axit-chì. Thời gian sạc của pin Lithium-ion vượt trội do được tích hợp công nghệ sạc nhanh. Thời gian sạc pin Lithium-ion trên xe nâng điện là 2 giờ, trên các dòng điện loại sạc siêu nhanh chỉ trong vài phút. Trong khi đó thời gian sạc trung bình của hầu hết các loại bình ắc quy vào khoảng 4 -> 8h.

 1. Pin Lithium-ion: Có thời gian sạc điện nhanh, có thể sử dụng được luôn mà không cần nghỉ sau khi sạc. Pin Lithium-ion tích hợp công nghệ sạc nhanh, sạc tranh thủ mà không lo hiện tượng hỏng pin. Những tính năng này vô cùng hữu dụng với các dòng thiết bị, phương tiện cần khai thác với cường độ lớn.
 2. Ắc quy axit chì: Chúng có thời gian sạc của nó chậm hơn khi bạn phải đợi khoảng thời gian sạc kéo dài từ 6-8 tiếng. Đồng thời theo khuyến cáo việc sử dụng ắc quy khi dung lượng xuống dưới 30%  thì khả năng hư hỏng của nó ở mức cao. Chưa kể đến nếu xả đến tận đáy, sẽ xuất hiện PbSO4 gây chết và hư hỏng phần bản cực. Ắc quy không được sử dụng thường xuyên, không được sạc bổ sung cũng có thể gây hư hỏng toàn bộ bình.

2.4. So sánh pin lithium-ion và ắc quy về Khối lượng độ bền cơ học

Xét trên khía cạnh khối lượng thì Pin Lithium có khối lượng nhẹ hơn đáng kể so với bình ắc quy axit-chì. Cùng một dung lượng, hiệu điện thế, dòng Pin li-on có khối lượng chỉ bằng 1/3 so với ắc quy axit-chì. Pin Li-ion cũng có số lượng bản cực ít hơn hẳn, số lượng dây dẫn, mối nối,… cũng ít hơn đáng kể.

Về độ bền cơ học, dòng Pin Lithium-ion có khả năng chịu được va đập tốt hơn, chúng cũng có khả năng chống nước tốt, chịu được môi trường làm việc có nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao hơn hẳn. Trong khi đó ắc quy axit-chì, đặc biệt là dòng ắc quy nước có độ bền cơ học kém hơn, không có khả năng chống nước,…

Về khả năng chống cháy nổi, Pin lithium được trang bị khả năng chống cháy nổ ở mức tiêu chuẩn cao hơn. Trong khi đó các tiêu chuẩn về cháy nổ của ắc quy chì nhưng ở mức thấp thấp hơn đáng kể. Nhờ những đặc tính cơ học của mình mà dòng Pin Lithium-ion thường được trang bị trên các loại xe nâng điện kho lạnh, xe oto tự lái, các dòng xe đạp điện dân dụng,…

Pin Lithium-ion và ắc quy axit-chì
Pin Lithium-ion và ắc quy axit-chì

2.5. So sánh pin lithium-ion  và ắc quy về việc tác động đến môi trường

Nếu khách hàng sử dụng pin lithium, chúng sẽ có tác động tới môi trường ít hơn. Điều này có được là do cấu tạo bởi những cell rắn lithium, không có axit, không có chì, nên trong quá trình làm việc và sau khi hỏng chúng không gây nhiều ảnh hưởng xấu đến môi trường. Còn đối với những thiết bị được lắp đặt ắc quy chì, khi hoạt động nó có thể tạo ra khí thải gây ảnh hưởng đến con người. Môt số loại bình cần phải tiến hành phục hồi bình ắc quy việc này tăng độ ô nhiễm với môi trường do được cấu tạo từ axit và chì.

Cũng cần nói thêm rằng Pin Li-ion Hay axit-chì đều là những loại trang bị được chế tạo từ những nguyên tố ít nhiều có hại cho môi trường. Việc nâng cao hiểu biết về chất thải điện tử, nâng cao kiến thức sử dụng và xử lý chất thải sau khi thay thế Pin sẽ giúp môi trường trở nên sạch, đẹp hơn.

III. ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA PIN VÀ ẮC QUY

Ở phần trên Xe Chính Hãng đã cùng quý độc giả phân tích và So sánh pin lithium và acquy. Việc so sánh này cũng được đánh giá dựa trên cá ưu nhực điểm của ắc quy và pin. Để giúp quý độc giả tổng hợp nhanh về ưu, nhược điểm của pin và ắc quy chúng tôi đã tổng hợp ở bảng bên dưới.

Ưu, nhược điểm của Pin và ắc quy
Ắc quy Axit-chì Pin Lithium-ion
Ưu điểm

– Ắc quy có giá thành rẻ.

– Dễ dàng mua và sử dụng với mục đích dân dụng, nên thường được sử dụng như một phương pháp lưu trữ điện năng dự phòng.

– Dễ dàng bảo trì bảo dưỡng hơn, bởi chúng có cấu tạo đơn giản dễ quan sát, sửa chữa, bảo dưỡng.

– Tuổi thọ vượt trội gấp 3 – 5 lần so với ắc quy axit-chì.

– Được tích hợp công nghệ sạc nhanh, sạc tranh thủ, giúp khai thác thiết bị với cường độ cao.

– Độ bền cơ khí cao hơn hẳn, Không phải bảo trì, bảo dưỡng trong suốt quá trình sử dụng. Chúng cũng có khả năng chịu va đập tốt, chịu nhiệt độ làm việc khắc nhiệt.

Mật độ năng lượng cao, tuổi thọ pin lớn gấp 3 -5 năm lần so với ắc quy truyền thống.

Nhược điểm

– Cần phải bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên hơn, chi phí sử dụng tốn kém hơn.

– Độ bền, tuổi thọ làm việc của ắc quy kém hơn nhiều so với pin li-ion.

– Thời gian sạc bình ắc qy lâu hơn từ 6-8h, chúng không có công nghệ sạc nhanh, sạc tranh thủ, và cần có thời gian nghỉ sau sạc tương đối dài.

– Dễ bị hư hỏng nếu không được sử dụng thường xuyên hoặc bảo dưỡng đúng cách.

– Giá thành đắt hơn đáng kể so với các loại bình ắc quy cùng loại.

– Khó, và gần như không có khả năng sửa chưa khi pin gặp các sự cố ngoài ý muốn.

Nên dùng ắc quy hay pin lithium?

Chúng ta đã cùng nhau phân tích, So sánh pin lithium và acquy đây là 2 loại bình điện xe nâng khá phổ biến, vậy rốt cuộc khi sử dụng các loại phương tiện, máy móc sử dụng điện thì nên sử dụng ắc quy axit-chì hay pin Lithium-ion? Rõ ràng việc một thiết bị được trang bị Pin Lithium sẽ có khả năng hoạt động bền bỉ, mạnh mẽ và ổn định hơn nhiều so với các dòng xe sử dụng ắc quy axit-chì. Tuy vậy việc quyết định nên dùng ắc quy hay Pin Lithium-ion còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố về tài chính đóng vai trò quan trọng nhất.

Khi có nhu cầu mua xe nâng điện, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 0368085093 để được tư vấn kỹ về các loại xe trang bị Pin Lithium-ion và xe trang bị ắc quy axit-chì, dựa trên nhu cầu thực tế và mức tài chính mà doanh nghiệp có nhé.

Xe nâng điện sử dụng Pin lithium-ion
Xe nâng điện sử dụng Pin lithium-ion

Về xe chính hãng – Đơn vị cung cấp xe nâng, máy công trình

Xe Chính Hãng là đơn vị cung cấp các dòng xe nâng, máy xúc, máy công trình và các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, phụ tùng xe nâng số 1 tại Việt Nam. Với gần 20 chi nhánh trên toàn quốc cùng đội ngũ nhân sự hùng hậu hơn 300 nhân viên, chuyên viên, kỹ sư. Chúng tôi tự hào mang tới quý khách hàng các giải pháp nâng hạ, hỗ trợ xây dựng toàn diện. Những dòng sản phẩm mà Xe Chính Hãng cung cấp bao gồm:

 1. Xe nâng dầu: Các dòng xe nâng chạy dầu diesel tải trọng từ 1.5 tấn – 48 tấn
 2. Xe nâng điện ngồi lái: Các dòng xe nâng điện sử dụng ắc quy axit-chì hoặc pin lithium-ion với tải trọng từ 1 tấn tới 20 tấn
 3. Xe nâng tay điện: Bao gồm các dòng xe nâng điện đứng lái, xe nâng tay điện đi bộ lái với tải trọng từ 1 tấn tới 3 tấn, chiều cao nâng tối đa 6 mét
 4. Xe nâng siêu cao: Các dòng xe nâng siêu cao đứng lái, ngồi lái với tải trọng từ 1 tấn – 3 tấn, chiều cao nâng đạt 12 mét
 5. Xe nâng người: Cung cấp các dòng xe nâng người cắt kép, cần gập, ống lồng với độ cao từ 6 mét tới 48 mét.
 6. Xe nâng mới/cũ: Chúng tôi cung cấp các dòng xe nâng đến từ nhiều thương hiệu cả xe nâng mới  và xe nâng cũ.
 7. Phụ tùng xe nâng: Với các công ty phụ tùng riêng, và xưởng dịch vụ rộng khắp, chúng tôi cung cấp mọi loại phụ tùng xe nâng cho các thương hiệu như: Toyota, Heli, Hangcha, Komatsu, EP,…
 8. Máy công trình: Xe Chính Hãng còn cung cấp các loại máy xây dựng, máy công trình, máy công nghiệp nặng như: Xe Lu, Máy xúc đào, máy xúc lật,…

Đến với chúng tôi quý khách hàng không chỉ tìm thấy những mẫu xe đáp ứng tốt các nhu cầu công việc với giá thành cực kỳ cạnh tranh mà còn được chọn màu xe nâng, màu máy xúc theo phong thủy. Chúng tôi có thể sơn màu các sản phẩm theo đúng nhu cầu đặt hàng của khách hàng. Liên hệ ngay hotline: 0368085093 để được tư vấn chọn xe và nhận báo giá tốt nhất nhé.