Cách phục hồi bình ắc quy yếu, không giữ được điện Tại Nhà

Cách phục hồi bình ắc quy yếu, cách phục hồi bình ắc quy không giữ được điện, sạc không vào điện, bình ắc quy để lâu không dùng là một trong những nhu cầu phổ biến của rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp. Với nhiều loại bình ắc quy khô, bình ắc quy lớn, giá trị của chúng không hề nhỏ, việc thay mới sẽ tốn khá nhiều chi phí. Vì vậy trước khi quyết định mua mới, thì quý khách hàng nên thử áp dụng một số cách phục hồi bình ắc quy khô yếu dưới đây nhé.

I. TỔNG QUAN VỀ ẮC QUY KHÔ – NƯỚC

Các loại ắc quy nói chung đều là những thiết bị tích trữ điện năng, hay còn gọi là nguồn điện thứ cấp. Tất cả các loại ắc quy đều hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi hoá năng thành điện năng cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện. Ắc quy đều được thiết kế để sạc điện và tái sử dụng nhiều lần khi cần thiết.

Cấu cạo chung của đa số các bình ắc quy là Axit-chì, chúng có khả năng tích chữ điện năng từ 3V -> 48V. Nếu quý khách hàng thiếu kiến thức cơ bản về ắc quy việc sửa chữa, cách phục hồi bình ắc quy khô có thể gây ra một số nguy hiểm tới bạn và những người xung quanh. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn hiểu một cách đầy đủ về ắc quy, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của chúng.

Bình ắc quy khô-nước
Bình ắc quy khô-nước

1.1 Bình ắc quy là gì – Ắc quy khô là gì?

Bình ắc quy hay bình điện ắc quy, bình acquy, là một thiết bị lưu trữ điện năng (nguồn điện thứ cấp) hoặc động dựa trên nguyên tắc tích trữ và giải phóng năng lượng thông qua các phản ứng hoá học giữa dung dịch axit, chì và các hợp chất của chì. Hiện nay trên thị trường có 2 loại bình ắc quy chủ yếu là bình ắc quy nước axit-chì, và bình ắc quy khô axit-chì.

 1. Bình ắc quy nước: Là loại bình ắc quy được chế tạo với các bản cực chì ngâm trong dung dịch axit sunfuric đặc (dạng lỏng). Khi sử dụng bình ắc quy loại này, dung dịch axit sẽ dần bị cạn do chúng bay hơi qua các khe thoát khi trong quá trình sạc, sử dụng, bảo quản.
 2. Bình ắc quy khô: Cũng dựa trên nguyên lý làm việc giống bình ắc quy nước. tuy vậy chúng có cấu tạo đặc biệt. Toàn bộ lượng dung dịch Axit trong bình được thay thế bằng axi sunfuric ở dạng gel. Loại bình ắc quy khô với thiết kế khép kín, không có lỗ thông khí, vì vậy bình ắc quy khô không cần phải châm nước trong quá trình sử dụng.
Bình ắc quy khô
Bình ắc quy khô

1.2 Nguyên lý hoạt động của bình ắc quy khô, ắc quy nước?

Nguyên lý chung của tất cả các loại bình ắc quy nói chung đều là việc sử dụng các phương trình phản ứng hoá học, từ đó tạo ra các dòng dịch chuyển của Ion mang điện giữa các cực để tạo ra dòng điện. Cụ thể như sau:

Quy trình nạp ắc quy – Sạc ắc quy.

Bình ắc quy thường có hiệu điện thế nhỏ 12v, 24v, 48v,… để có thể sạc bình ắc quy an toàn, người ta sử dụng bộ chuyển đổi nguồn dành riêng cho ắc quy đó. Khi sạc ắc quy, dòng điện sẽ di chuyển vào các bản cực của ắc quy, lúc này bên trong bình ắc quy sẽ diễn ra các phương trình hoá học với phương trình tổng quát là: 2PbSO4 + 2H2O = Pb+PbO2+2H2SO4. quá trình sạc ắc quy kết thúc khi xảy ra 1 trong 2 trường hợp: Ngắt nguồn hoặc toàn bộ muối Chì được giải phóng, cực dương gồm: PbO2, cực âm là Pb.

Quy trình xả diễn ra tại ắc quy

Ngược lại với quá trình sạc, quá trình xả của ắc quy nói chung là kết quả của quá trình phản ứng hoá học diễn ra bên trong bình ắc quy biến chì oxit, và chì thành muối chì sunfat. Bình ắc quy hết điện khi mà PbO2 ở cực dương và Pb ở cực âm được chuyển hóa hoàn toàn thành PbSO4. Cụ thể quả trình xả của ắc quy sẽ diễn ra như sau:

 1. Tại cực dương: 2PbO2 + 2H2SO4 = 2PbSO4 + 2H2O + O2
 2. Tại cực âm: Pb + H2SO4 = PbSO4 + H2
 3.  Phản ứng tổng quát có thể viết thành: Pb+PbO2+2H2SO4 = 2PbSO4 + 2H2O

1.3 Dấu hiệu của bình ắc quy bị yếu, bị hỏng, bị chai

Không giống như Pinlithium-ion, bình ắc quy, đặc biệt là bình ắc quy nước tuổi thọ của chúng khá ngắn, thường xuyên phải bảo trì, bảo dưỡng. Nếu công tác bảo trì, bảo dưỡng và sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến việc ắc quy bị yếu, bị chai, sạc không vào. Vậy những dấu hiệu nào cho thấy bình ắc quy của bạn đang gặp sự cố

 • Ắc quy tự xả: Với những bình ắc quy để lâu, ít dùng hoặc bảo quản không đúng cách thường xảy ra sự cố bình ắc quy vừa được sạc đầy nhưng hết điện đột ngột, việc này xảy ra ngay cả khi bạn không có bất kỳ hoạt động tiêu thụ điện năng nào.
 • Sụt giảm điện áp: Nếu như việc bình ắc quy tự xả là dấu hiệu cho thấy việc bình ắc quy hỏng nghiêm trọng, thì việc sụt giảm điện áp đầu ra của ắc quy cũng báo hiệu bất thường. Việc sụt giảm điện áp được biểu hiện qua việc hiệu điện thế, cường độ dòng điện của ắc quy đều giảm so với thông số thiết kết trên bình.
 • Khả năng lưu trữ điện kém: Nhiều bình ắc quy bị suy giảm khả năng tích trữ điện năng mặc dù bình sử dụng rất ít. Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất là thời gian sử dụng của cùng 1 thiết bị điện khi đấu vào ắc quy giảm xuống một cách rõ dệt.
 • Bình ắc quy sạc không vào điện: Trong nhiều trường hợp bình ắc quy bị hỏng, dẫn tới việc không thể sạc điện cho bình ắc quy, hay confgoij là bình ắc quy sạc điện không vào.
 • Acquy nóng bất thường: Không chỉ xảy ra hiện tượng tự xả, sụt điện áp, lưu trữ điện kém, mà trong nhiều trường hợp ắc quy bị nóng một cách bất thường trong quá trình sạc-sử dụng, đôi khi bạn không sử dụng điện từ ắc quy chúng cũng tự nóng. Đây là một trong những dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm mà bạn cần phải hết sức chú ý.
 • Đề xe không nổ: Nếu bạn sử dụng bình ắc quy khô cho các loại phương tiện như oto, xe máy, xe nâng điện,… mà khi bạn đề nổ xe bị “hóc” hoặc không thể đề nổ được, điều này đồng nghĩa với việc bình ắc quy bị yếu, cần phải bảo dưỡng hoặc thay thế.
Kiểm tra trước khi phục hồi bình ắc quy
Kiểm tra trước khi phục hồi bình ắc quy

1.4 Các nguyên nhân dẫn đến việc bình ắc quy gặp sự cố

Mọi dấu hiệu bất thường trên bình ắc quy đều cho thấy ắc quy gặp vấn đề, đa số nguyên nhân này xuất phát từ việc bảo trì, bảo dưỡng, cất trữ và sử dụng ắc quy không đúng cách. Một số nguyên nhân thường gặp nhất dẫn tới việc bình ắc quy bị yếu, bình ắc quy không giữ được điện bao gồm:

 1. Bình ắc quy ít được sử dụng: Ắc quy nói riêng và các thiết bị điện, lưu trữ điện nói chung đều rất dễ hỏng hóc nếu như không được sử dụng thường xuyên. Với ắc quy, nến trong 1 thời gian dài không sử dụng chúng sẽ gây ra hiện tượng kết tủa PbSO4. Kết tủa này sẽ bám vào bề mặt của các điện cực, từ đó làm giảm khả năng tiếp xúc của điện cực với dung dịch điện ly giảm khiến cho bình ắc quy bị yếu.
 2. Không sạc đầy trước khi cất trữ: Một trong những nguyên tắc cơ bản của bảo quản ắc quy là sạc đầy hoặc sạch 90% trước khi cất trữ. Tuy nhiên nhiều người sau khi sử dụng ắc quy lại không thực hiện hành động này. Nếu bình ắc quy không được sạc đầy thì chúng sẽ nhanh chóng bị hao mòn điện cực giảm tuổi thọ của ắc quy.
 3. Không bảo dưỡng bình ắc quy thường xuyên: Với các loại bình ắc quy khô, ắc quy nước, việc bảo trì bảo dưỡng thường xuyên là hết sức quan trọng. Bạn cần phải thường xuyên kiểm tra, vệc sinh ắc quy sạch sẽ, nạp điện bổ sung cho ắc quy định kỳ. Với ắc quy nước, việc châm thêm axit cho ắc quy sẽ giúp ắc quy bền bỉ hơn.
 4. Bảo quản ắc quy không đúng quy định: Công tác bảo quản ắc quy được cho là cần thiết. Nếu ắc quy không được cất trữ đúng cách sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng, như cháy nổ, rò rỉ axit gây nguy hiểm. Đồng thời môi trường bảo quản không thích hợp cũng làm giảm tuổi thọ của ắc quy.
 5. Tia lửa điện: Trong quá trình sử dụng, khi các mối nối giữa dây dẫn và điện cực của ắc quy không chặt chẽ sẽ tạo ra các tia lửa điện trong quá trình hoạt động. Nếu tình trạng này không được phát hiện sớm, lâu dần có thể gây cháy nổ hoặc thủng bình ắc quy.
 6. Sử dụng không đúng nguồn: Một trong những lỗi nghiêm trọng thường xuyên gặp phải khi sử dụng bình ắc quy là sạc điện một cách bậy bạ. Nếu sạc bình ắc quy bằng bộ nguồn không đúng với thiết kế có thể gây ra hiện tượng nóng bình ắc quy, giảm tuổi thọ và gây cháy nổ,…
Nguyên nhân bình ắc quy hỏng
Nguyên nhân bình ắc quy hỏng – cách phục hồi bình ắc quy

II. CÁCH PHỤC HỒI BÌNH ẮC QUY YẾU, PHỤC HỒI BÌNH ẮC QUY KHÔ

Khi đã nắm rõ cách thức hoạt động, các dấu hiệu bất thường, cũng như nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bình ắc quy bị chai, bình ắc quy bị yếu, chúng ta sẽ bắt đầu thử một số phương pháp giúp cách phục hồi bình ắc quy khô, bình ắc quy nước nhé.

2.1 Các bước cách phục hồi bình ắc quy khô – nước

Cho dù là trường hợp nào đi chăng nữa, trước khi tiến hành cách phục hồi bình ắc quy, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc chung nhất, cũng là các bước cơ bản nhất trong quá trình phục hồi, sửa chữa bình ắc quy. Một lần nữa chúng tôi nhấn mạnh rằng, bạn cần phải thực sự hiểu rõ việc mình đang làm có những lợi ích, rủi ro như thế nào. Nếu không chắc chắn hãy nhờ sự trợ giúp của chuyên gia, những người có kinh nghiệm. Các bước để cách phục hồi bình ắc quy khô, ắc quy nước như sau

Bước 1: Ngắt mọi kết nối tới bình ắc quy

Hãy chắc chắn rằng bạn đã ngắt kết nối ắc quy khỏi nguồn, ngắt kết nối mọi thiết bị tiêu thụ điện ra khỏi bình ắc quy, khi phát hiện ra các dấu hiệu bất thường. Đồng thời bạn cũng cần tháo rời bình ắc quy ra khỏi phương tiện, máy móc, và nơi lữu trữ, đảo bảo rằng ắc quy đã sẵn sàng cho quá trình phục hồi, sữa chữa.

Tốt nhất bạn nên mang ắc quy tới những khu vực thoáng đãng, tránh tụ tập đông người, tránh gần những loại vật liệu dễ cháy nổ, khu vực ẩm ướt. Sử dụng một nơi có địa hình bằng phẳng, thoáng đãng, nếu có thể hãy chuẩn bị các loại đồ bảo hộ, phòng cháy, chữa cháy, để đảm bảo an toàn nhất cho bạn và những người xung quanh.

Bước 2: Tìm hiểu rõ nguyên nhân

Bạn đừng vội tháo tung bình ắc quy của mình ra, trong mọi trường hợp hãy thật cẩn thận quan sát, và tìm ra nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bình ắc quy bị yếu, hay sạc điện không vào. Sử dụng các dụng cụ đo đạc, thăm rò để kiểm tra một cách cẩn thận bình ắc quy khi có thể. Phương pháp quan sát luôn được khuyến khích trước khi thực hiện kiểm tra chuyên sâu, bởi chúng dễ thực hiện, an toàn.

Bước 3: Tiến hành cách phục hồi bình ắc quy khô – nước

Tuỳ theo thực trạng của bình ắc quy mà bạn có thể tiến hành các công đoạn phục hồi, sửa chữa bình ắc quy khác nhau. Bạn có thể vệ sinh bình ắc quy, châm nước bình ắc quy, phục hồi các cực của bình ắc quy, thay thế cực điện từ, sửa chữa mạch điện, thay thế màng ngăn,… tuỳ vào kinh nghiệm và những loại phụ tùng, linh kiện thay thế mà bạn có được.

Bước 4: Kiểm thử bình ắc quy khô-nước

Trước khi đưa bình ắc quy vào tái sử dụng, hãy thực hiện kiểm tra bình ắc quy nhiều lần, thực hiện các hoạt động sạc, xả để chắc chắn bình ắc quy hoạt động ổn định, không xảy ra bất kỳ sự cố nào. Việc này sẽ đảm bảo an toàn cho các thiết bị, phương tiện, từ đó giúp bạn an tâm hơn trong quan trình sử dụng

Các loại bình ắc quy cũ hỏng
Các loại bình ắc quy cũ hỏng – Cách phục hồi bình ắc quy

2.2 Cách phục hồi bình ắc quy Yếu, bị Sunfat hóa.

Nếu như bình ắc quy bị yếu, khả năng lưu trữ điện kém thì khả năng cao là do bình bị Sunfat hoát. Sunfat hóa là cách gọi khi bình ắc quy bị yếu do các điện cực xuất hiện các tinh thể PbSO4 bám xung quanh. Việc có quá nhiều tin thể PbSO4 dẫn tới khả năng tiếp xúc của điện cực với môi trường dung dịch điện ly giảm xuống một cách rõ dệt. Cách khắc phục bình ắc quy yếu trong trường hợp này được thực hiện như sau:

Bước 1: Tháo bình ắc quy ra khỏi thiết bị sử dụng.

Như đã chia sẻ ở trên việc bạn cần làm trước khi cách phục hồi bình ắc quy yếu là tháo chúng ra khỏi mọi thiết bị sạc, và thiết bị tiêu thụ điện. Hãy thực hiện kiểm tra một lượt xung quanh bình ắc quy, đảm bảo chúng khong bị thủng, móp méo,… Sử dụng khăn sạch vệ sinh một lượt cho bình ắc quy, hãy chắc chắn rằng bình ắc quy của bạn đã sẵn rằng cho các công đoạn tiếp theo. Không được phép thực hiện cách phục hồi bình ắc quy khi chúng còn được lắp đặt trên xe oto, xe máy, xe nâng,…

Với bình ắc quy nước, bạn cần thực hiệnt hết dung môi sunfuric axit trong bình acquy rồi thực hiện thay thế chúng bằng lượng nước cất tương ứng, trước khi thực hiện phụ hồi bình ắc quy. Trong trường hợp bạn không có đủ điều kiện để thực hiện việc này, bạn có thể tiến hành sạc – xả 1 lần duy nhất.

Bước 2: Sạc đầy ắc quy khô-nước.

Ở trong phần nguyên lý hoạt động của bình ắc quy, tôi đã chia sẻ cho bạn các phương trình hoá học diễn ra trong quá trình, sạc, xả của bình ắc quy.  Nếu quá trình xả tạo ra các tinh thể PbSO4 thì quá trình sạc sẽ giải phóng các tinh thể này và trả lại trạng thái bình thường cho ắc quy. Vì vậy hãy thực hiện sạc đầy cho bình ắc quy trong thời gian dài.

Quá trình sạc cách phục hồi bình ắc quy nước cần sử dụng dòng điện ~ 1,25 % dung lượng điện phân có trong bình ắc quy. Việc sạc phục hồi cần thưc hiện trong thời gian dài tuỳ theo mức độ sunfat hoá các tấm cực. Cần thường xuyên kiểm tra nồng độ axit sulfuric, nếu phát hiện nồng độ trên 10% thì phải bổ sung nước cất mới.

Bước 3: Xả bình ắc quy. 

Sau quá trình sạc đầy, chúng ta sẽ thực hiện bước xả sạch. Việc sạc đầy sẽ khiến các tinh thể PbSO4 bị loại bỏ, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bình ắc quy đã hoạt động bình thường. Bạn cần thực hiện bước xả toàn bộ điện năng trong bình ắc quy  bằng cách kết nối bình ắc quy với các thiết bị tiêu thụ điện.

Bước 4: Tiến hành sạc lại bình ắc quy.

Sau bước cách phục hồi bình ắc quy yếu thông qua phương pháp sạc-xả, bạn tiến hành sạc đầy bình ắc quy như bình thường, thực hiện việc kiểm tra lại bình ắc quy một lần nữa thông qua các thiết bị đo lường chuyên dụng. Nếu Mọi chỉ số của bình ắc quy đã được ổn định, điều đó có nghĩa rằng quá trình cách phục hồi bình ắc quy đã thành công. Trong trường hợp bình ắc quy của bạn vẫn chưa đạt được chỉ số mong muốn, bạn có thể thực hiện lại các bước trên một lần nữa.

Bước 5: Sử dụng bình ắc quy.

Sau khi bình ắc quy yếu được phục hồi, bạn tiến hành lắp đặt, và sử dụng lại bình ắc quy như bình thường. Tuy vậy bạn cần lưu ý sử dụng bình ắc quy đúng cách, sạc đầy, và sạc định kỳ cho ắc quy nếu không sử dụng tới. Đồng thời bạn cũng không nên lạm dụng cách phục hồi bình ắc quy này. Nếu bạn thực hiện nó một cách thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của ắc quy xuống một cách rõ dệt

Dấu hiệu bình ắc quy hỏng
Dấu hiệu bình ắc quy hỏng

2.3 Cách phục hồi bình ắc quy bị cạn nước

Dung dịch axit và nồng độ dung dịch axit trong bình ắc quy là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tích điện của bình ắc quy. Chính vì vậy nếu bạn để bình ắc quy cua mình bị cạn dung dịch (cạn nước), hoặc thấp hơn mức bình thường, bình ắc quy sẽ rất nhanh hỏng. Với trường hợp này việc cách phục hồi bình ắc quy là vô cùng đơn giản, bạn thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra bình ắc quy trước khi thay

Giống như mọi trường hợp khác, trước khi tiến hành cách phục hồi bình ắc quy, bạn cần thực hiện kiểm tra tổng thể bình ắc quy củ mình trước khi thay thế hoặc bổ sung nước ắc quy. Hãy chắc chắn rằng ắc quy của bạn đang ở trạng thái tốt nhất, không bị móp méo hay chầy xước. Đồng thời sử dụng que thăm hoặc đèn chiếu để kiểm tra lượng nước (dung dịch axit) có trong bình.

Bước 2: Rút cạn dung dịch axit cũ trong bình ắc quy.

Việc bổ sung thêm nước cất hoặc axit vào trong bình ắc quy mà vẫn đảm bảo được nồng độ axit theo quy định của nhà sản xuất là khá khó khăn. Chính vì vậy cách tốt nhất và đơn giản nhất cho bạn lúc này là rút cạn toàn bộ lượng axit trong bình ắc quy ra và thay thế chúng mà một lượng axit mới cần thiết.

Cần nói thêm rằng axit là một dung dịch có tính ăn mòn cực mạnh, chúng có thể gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh. Trước khi thực hiện trích rút axit cũ, bạn cần có phương án xử lý lượng axit này một cách hợp lý, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ.

Bước 3: Thay thế dung dịch axit mới cho bình ắc quy

Tuỳ theo loại bình ắc quy mà bạn có thể sử dụng lượng axit với nồng độ và thể tích phù hợp. Thông thường trên thị trường sẽ có những loại dung dịch axit được thiết kế cho từng loại bình riêng. Khi bạn cần thay thế axit, bạn hãy liên hệ với các đơn vị cung cấp, đơn vị phụ tùng xe nâng, oto, xe máy, đơn vị cung cấp hoá chất,… để mua đúng loại axit mà bạn cần.

Trong trường hợp bạn có một lượng lớn axit, hãy châm axit sao cho mực nước đạt đến vạch giới hạn của được ghi trên bình. Việc bạn sử dụng lượng axit nhiều hơn, hoặc nồng độ cao hơn không làm tăng khả năng tích điện của bình ắc quy.

Bước 4: Sau khi cách phục hồi bình ắc quy hãy để chúng nghỉ ngơi

Khi châm nước bình ắc quy, môi trường điện li bên trong chưa thực sự ổn định, vì vậy bạn không nên thực hiện việc nạp bình ắc quy ngay lập tức. Nên để bình ắc quy nghỉ ngơi trong thời gian 4 tiếng trước khi thực hiện sạc lại và tái sử dụng. 

Sau khi mọi công đoạn phục hồi kết thúc, lúc này bạn thực hiện sạc đầy bình ắc quy và kiểm tra các thông số kỹ thuật đạt được sau khi phụ hồi trước khi đưa vào sử dụng.

Tham khảo thêm về một số khái niệm về  loạithiết bị nâng hạ nếu bạn có nhu cầu nhé.

Phục hồi bình ắc quy bị cạn nước
Cách phục hồi bình ắc quy bị cạn nước

2.4 Phục hồi bình ắc quy sạc điện không vào

Bình ắc quy sạc điện không vào có nhiều nguyên nhân và cách khắc phục khác nhau. Nhưng chủ yếu việc bình ắc quy sạc không vào đến từ 4 nguyên nhân chính: Hỏng bình ắc quy, hỏng bộ sạc nguồn, đoản mạch, và ngược cực khi sạc. Nguyên nhân và cách phục hồi bình ắc quy sạc điện không vào được thực hiện như sau:

Phục hồi bộ phận nạp của ắc quy vận hành kém:

Nếu bình ắc quy của bạn sạc điện không vào bạn hãy kiểm tra lại bộ sạc nguồn một cách cẩn thận. Hãy chắc chắn rằng chúng hoạt động ổn định. Việc kiểm tra bộ sạc ắc quy được thực hiện bằng nhiều cách: Bạn có thể nhìn đèn báo trên bộ sạc, sử dụng một bình ắc quy khác để test, hoặc sử dụng một bộ sạc khác để sạc thử bình ắc quy của bạn. Trong trường hợp bạn có đầy đủ dụng cụ, và hiểu biết về điện bạn có thể trực tiếp kiểm tra bộ sạc bằng các công cụ hỗ trợ.

Trong trường hợp lỗi sạc điện bình ắc quy không vào là do bộ sạc nguồn, lúc này bạn nên thay thế bộ sạc mới, đúng chủng loại, và các thông số kỹ thuật như bộ sạc cũ.

Bình ắc quy sạc điện không vào do ngược cực

Trong quá trình hỗ trợ khách hàng của mình, chúng tôi nhận thấy tỉ lệ sạc ngược cực xảy ra vô cùng phổ biến. Khi ắc quy bị đấu ngược cực trong quá trình sử dụng hoặc sạc đều mang đến hậu quả là các thiết bị sẽ không thể hoạt động được. Với hiện tượng đấu ngược cực khi sử dụng, bạn chỉ cần thực hiện thử lại là các thiết bị có thể hoạt động bình thường.

Với các việc sạc ngược cực việc cách phục hồi bình ắc quy sẽ phức tạp hơn khá nhiều. Tuỳ theo loại bình, thời gian, và mức độ ảnh hưởng của hành động này mà quý khách hàng sẽ có phương án khắc phục riêng. Thông thường để cách phục hồi bình ắc quy trong trường hợp này người ta sử dụng phương pháp nạp xả nhanh nhiều lần với nước cất.

Phục hồi bình ắc quy sạc điện không vào
Phục hồi bình ắc quy sạc điện không vào

III. MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Với hơn 10 năm đồng hành cùng quý khách hàng trong việc cung cấp các loại bình điện, bình điện xe nâng chính hãng, chúng tôi nhận được vô số những câu hỏi, thắc mắc từ quý khách hàng cũng như độc giả. Nhằm mục tiêu giúp quý khách hàng trả lời nhanh nhất các câu hỏi, thắc mắc của mình, chúng tôi đã tổng hợp một số câu hỏi phổ biến nhất dưới đây.

Khử sunfat bình ắc quy là gì?

Khử sunfat bình ắc quy là việc thực hiện loại bỏ các tinh thể PbSO4 xuất hiện quá nhiều trên bề mặt của các bản cực bên trong bình ắc quy, bằng cách sạch đầy, và liên tục bình ắc quy trong thời gian dài. Việc Khử sunfat bình ắc quy là gì được thực hiện khi PbSO4 xuất hiện quá nhiều, và bất thường ngăn cản quá trình điện hoá trong quá trình sạc xả của bình ắc quy, làm  suy giảm nghiêm trọng dung lượng và tăng nội trở ắc quy.

Quá trình Khử sunfat bình ắc quy được mô phỏng qua công thức hoá học: PbSO4 + H2O = H2SO4 + PbO. Quá trình Khử sunfat bình ắc quy cần thực hiện thay thế cả dung dịch axit bên trong ắc quy với một nồng độ phù hợp.

Bình khô xe máy có sạc được không?

Khi bình ắc quy khô của xe máy bị hết điện, bạn cần xác định rõ nguyên nhân trước khi thực hiện sạc, phục hồi, hay thay thế. Theo đó nếu bình ắc quy khô trên xe máy mới được thay, hoặc xe mới mua, điều này đồng nghĩa với việc bình ắc quy rất có thể còn tốt, nhưng vì một lý do nào đó mà chúng bị hết điện. Như vậy bạn có thể hoàn toàn tiến hành sạc.

Bình ắc quy khô xe máy, cũng giống như mọi loại bình ắc quy khác, chúng hoàn toàn có thể sạc được. Tuy vậy việc sạc bình ắc quy xe máy nên được thực hiện bởi các chuyên gia, với các dụng cụ chuyên dụng. Bản chất khi bạn đề nổ xe máy hoặc di chuyển bạn sẽ kích hoạt hệ thống sạc (cuộn lửa) cho bình ắc quy, vì vậy nếu bình ắc quy khô xe máy của bạn bị yếu, không thể đề nổ thì khả năng cao chúng đã bị hỏng và cần thay thế

Kiểm tra bình ắc quy thường xuyên

Axit châm bình ắc quy là axit gì?

Axit châm bình ắc quy là dung dịch axit sunfuric (H2SO4) đặc được được pha chế dựa trên công thức và tiêu chuẩn riêng mà nhà sản xuất ắc quy đề ra. Chúng thường là dung dịch trong suốt, không màu, không cặn, nồng độ của dung dịch axit sunfuric bên trong mỗi bình ắc quy là không giống nhau. Ngoài axit người ta có thể sử dụng nước cất làm dung dịch châm bình ắc quy, tỉ trọng của nước cất khi thêm vào cho bình ắc quy của ô tô là từ 1,250g/ml đến 1,270g/ml, đối với xe máy thì mức này đạt 1,270g/ml đến 1,290g/ml.

Dung dịch Axit châm bình ắc quy là axit H2SO4, và các bản cực của ắc quy được làm từ chì (Pb), chính vì vậy người ta thường gọi bình ắc quy là bình ắc quy axi-chì, để phân biệt chúng với các loại bình điện khác.

Xe máy có tự sạc bình không?

Xe máy hay hay các phương tiện khác đều có tính năng tự sạc bình ắc quy khi đề nổ và di chuyển. Quá trình tực sạc bình của xe máy thực hiện theo nguyên tắc là sử dụng một cuộn dây đặt trong từ trường quay nhằm tạo ra dòng diện xoay chiều, sau đó sử dụng cục sạc để chuyển đổi thành điện 1 chiều nạm vào ắc quy.

Hệ thống tự sạc trên xe máy còn gọi là hệ thống tiết chế/chỉnh lưu chúng thực hiện cùng lúc 2 nhiệm vụ là biến điện xoay chiều từ cuộn điện xe máy thành điện một chiều, đồng thời ổn áp nguồn sạc. Cách sạc của xe may được thực hiện theo ba phương pháp chính gồm: Sạc 1 pha bán kì, Sạc 1 pha toàn kì,Sạc 3 pha.

Cách bảo quản bình ắc quy khi không sử dụng?

Cách bảo quản ắc quy khi không sử dụng cần tuân thủ một số quy tắc như: Vệ sinh sạch sẽ trước khi bảo quản, sạc đầy ắc quy và sạc định kỳ, tránh để ắc quy tiếp xúc với nhiệt độ cao, tránh tiếp xúc tia lửa điện, bảo quản ắc quy tại những nơi khô ráo, thoáng mát, đồng thời kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên.

Việc bảo quản bình ắc quy khô, bình ắc quy nước có khác nhau đôi chút. Tuy vậy, việc đảm bảo ắc quy luôn trong trạng thái tốt nhất, trái bịnh rò rỉ, chập mạch, bị quá nhiệt, oxi hoá, hay bị kết tủa là điều vô cùng cần thiết. Không nên đấu nối các ắc quy với nhau khi bảo quản, đảo bảo ắc quy được ngắn kết nối hoàn toàn với nguồn điện và thiết bị tiêu thụ điện trong quá trình cất giữ.

Xe hết bình nên sạc hay thay?

Khi bình ắc quy xe máy hết điện, xe đề không nổ, bạn hoàn toàn có thể thực hiện sạc bình để tiếp tục sử dụng. Tuy vậy nếu đã lâu xe chưa thay bình ắc quy mới, và bình ắc quy bị hết điện thì tốt hơn hết bạn nên thay một bình ắc quy mới cho xe máy của mình. Giá của một chiếc bình ắc quy mới không quá đắt, nó đảm bảo cho xe của bạn hoạt động ổn định, và an toàn. Nếu bạn vẫn muốn sạc bình ắc quy (kích bình) thì bạn nên nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia, người có kinh nghiệm và đầy đủ dụng cụ thực hiện. Không nên tự ý sạc, cách phục hồi bình ắc quy tại nhà.

Bình ắc quy khô có châm nước không?

Bình ắc quy khô được sử dụng Axit sufuric dạng Gel (khô), và ắc quy khô hoàn toàn kín, chúng không cần bổ sung axit trong suốt quá trình sử dụng. Việc cố tình cạy, mở, và châm thêm dung dịch axit vào bình ắc quy khô có thể gây hỏng bình, và gây nguy hiểm cho người thực hiện. Mặc dù bình ắc quy khô được thiết kế để không cần châm thêm dung dịch axit hay nước cất, nhưng chúng vẫn cần sạc định kỳ, và sử dụng đúng cách để tăng độ bền cũng như tuổi thọ của ắc quy.

Bình ắc quy chính hãng
Bình ắc quy chính hãng

TẠM KẾT

Như vây chúng tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu một cách chi tiết về chủ đề cách phục hồi bình ắc quy. Theo đó ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng của nhiều thiết bị, phương tiện, hệ thống. Việc ắc quy xảy ra các sự cố là khá thường xuyên, và không giống nhau. Chính vì vậy cách phục hồi bình ắc quy trong các trường hợp khác nhau là không giống nhau. Nếu bạn không thực sự có kinh nghiệ, và không hiểu rõ về bình ắc quy thì không nên thực hiện các cách phục hồi bình ắc quy mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên tại nhà.Khi có nhu cầu mua bình diện xe nâng, bình điện oto, xe máy, và các phụ kiện đi kèm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0368005093 để được tư vấn chọn mẫu và nhận báo giá tốt nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp nâng hạ toàn diện, cùng hệ thống gần 20 chi nhánh trên toàn quốc. Chúng tôi tự hào là đơn vị uỷ quyền chính hãng và duy nhất của nhiều thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới. Xe Chính Hãng cung cấp tất cả các dòng xe nâng cũ, mới, xe nâng người, xe nâng tay điện, xe nâng điện đứng lái, phụ tùng xe nâng,… với mức giá và chính sách bán hàng tốt nhất.