Hàng tiêu dùng là gì? Phân loại, và xu hướng phát triển

Hàng tiêu dùng là gì? Hàng tiêu dùng là những loại hàng quan trọng cần thiết trong đời sống của con người. Hiện nay, nhu cầu sử dụng hàng hóa tăng cao lên trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại hàng tiêu dùng đa dạng với nhiều đặc điểm riêng biệt. Ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế và đời sống của đất nước. 

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại mặt hàng tiêu dùng. Hàng tiêu dùng là gì? Hàng tiêu dùng gồm những mặt hàng nào? Hãy cùng Xe Chính Hãng tìm hiểu ngay qua mục dưới đây nhé!

I. HÀNG TIÊU DÙNG LÀ GÌ?

Hàng tiêu dùng hay hàng dân dụng là hàng hóa được sử dụng với mục đích cuối cùng là để tiêu dùng chứ không phải sản xuất ra các sản phẩm khác. Nó được bày bán trên các kệ hàng và đến tay người tiêu dùng thông qua các hoạt động như mua bán, trao đổi. Hàng tiêu dùng không phải là nguyên liệu đầu vào sản xuất

Hàng tiêu dùng là sản phẩm thiết yếu, giúp thỏa mãn nhu cầu cơ bản của con người. Kinh tế ngày càng phát triển kéo theo sự phát triển của hàng tiêu dùng ngày càng đa dạng, giúp đáp ứng nhu cầu của con người.

Ví dụ: Một chiếc xe nâng được bán cho người dùng được gọi là hàng tiêu dùng. Trong khi lốp xe được bán như một bộ phận xe nâng cho nhà sản xuất xe nâng được gọi là bán thành phẩm. Các nguyên liệu khác như đồng, sắt, nhựa… giúp tạo nên các bộ phận xe nâng được gọi là nguyên liệu thô.

Hàng tiêu dùng là gì
Hàng tiêu dùng là gì

II. PHÂN LOẠI HÀNG TIÊU DÙNG LÀ GÌ?

Đối với những người mới biết đến khái niệm hàng tiêu dùng là gì thì việc phân biệt giữa các danh mục hàng tiêu dùng có thể gặp khó khăn nhất định. Dưới đây là hai cách phân loại hàng tiêu dùng phổ biến:

2.1. Phân loại theo thời gian tiêu dùng

Bản chất của hàng tiêu dùng là các loại hàng hóa bán cho người tiêu dùng sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Dựa vào thời gian tiêu dùng, ta có thể phân loại hàng hóa tiêu dùng thành các loại chủ yếu sau đây:

Hàng tiêu dùng lâu bền

Đây là các loại hàng hóa hữu hình có thể sử dụng nhiều lần trong khoảng thời gian dài. Ví dụ: quần áo, đồ gia dụng, nội thất,… Do đó, hàng tiêu dùng lâu bền thường có giá khá cao và đem lại khả năng sinh lời cho người bán

Hàng tiêu dùng lâu bền được sử dụng lâu dài, có vòng đời sản phẩm lớn hơn một năm, nó bao gồm các nhóm mặt hàng như:

 • Ô tô
 • Đồ điện tử, đồ gia dụng
 • Quần áo, giầy dép
 • Các mặt hàng cao cấp
 • ….

àng tiêu dùng không lâu bền

Đây là các loại hàng hóa hữu hình chỉ sử dụng một lần hoặc vài lần do tiêu hao nhanh và phải mua thường xuyên. Ví dụ: thực phẩm tươi sống, trái cây, rau củ quả, các loại hóa chất tẩy rửa… Việc kinh doanh hàng tiêu dùng không bền có lợi hơn so với hàng tiêu dùng lâu bền vì chúng được tìm mua ở mọi nơi.

Các loại mặt hàng thuộc nhóm này có tính chất sử dụng nhiều, chu kì sử dụng ngắn và liên tục. Ngành công nghiệp hàng tiêu dùng bao gồm 2 lĩnh vực chính: Food (Đồ ăn, đồ uống) và nhóm Non-food (không ăn được). Cụ thể là:

 • Food – Đồ ăn, đồ uống: Nó bao gồm các nhóm (1) Sữa, đồ uống dinh dưỡng, (2) Các loại thực phẩm đã qua chế biến, (3) Đồ uống có cồn và không cồn.
 • Non – food: Bao gồm các loại mặt hàng như (1) Sản phẩm vệ sinh cá nhân (dầu gội, sữa tắm, kem đánh răng,…) (2) Thuốc lá.

Dịch vụ tiêu dùng

Đây là một sản phẩm vô hình, một hoạt động đem đến lợi ích và các trải nghiệm hài lòng cho khách hàng. Ví dụ như: Dịch vụ dọn nhà, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ tư vấn kỹ thuật…

Sản xuất hàng tiêu dùng xuất khẩu
Sản xuất hàng tiêu dùng xuất khẩu

2.2. Phân loại theo hàng tiêu dùng theo quyết định mua hàng

Dựa theo quyết định mua hàng thì hàng tiêu dùng được phân loại dựa trên 4 loại hàng khác nhau, đó là: Hàng tiêu dùng tiện lợi, hàng tiêu dùng mua sắm, hàng tiêu dùng đặc biệt, hàng tiêu dùng không tưởng.

Hàng tiêu dùng tiện lợi

Hàng tiêu dùng tiện lợi còn được gọi với tên gọi khác là “Hàng tiêu dùng nhanh”. Đây là những sản phẩm được người tiêu dùng thường xuyên mua, mua ngay lập tức theo thói quen mà không mất thời gian chọn lựa khi mua. Do đó, các loại hàng tiêu dùng này được phân bổ rộng rãi ở trên thị trường, ít phải quảng cáo hoặc tiếp thị, có giá cả phải chăng và được đặt ở vị trí thuận lợi đối với người mua hàng.

Hàng tiêu dùng tiện lợi bao gồm các loại hàng hóa như: Bột giặt, tạp chí, nước giải khát,…vv được chuyển nhanh từ nhà sản xuất đến nhà phân phối rồi đến nhà bán lẻ và sau đó đến tay người tiêu dùng. Nhiều công ty và nhà bán lẻ ưa chuộng các mặt hàng này vì chúng bán chạy và có thời gian lưu trữ thấp.

Hàng tiêu dùng mua sắm

Hàng tiêu dùng mua sắm là các mặt hàng mà khách hàng cần phải cân nhắc, so sánh kỹ lưỡng về các mặt cơ bản như tính tiện dụng, chất lượng, giá cả và kiểu dáng. Ví dụ như: đồ nội thất, sản phẩm may mặc, ô tô và các loại thiết bị lớn… Đối với khách hàng, tính năng của sản phẩm quan trọng hơn giá cả khi mua các loại mặt hàng này.

Do đó, các nhà sản xuất cần sản xuất đa dạng các sản phẩm có nhiều kiểu dáng, màu sắc, đáp ứng được nhu cầu sở thích khác nhau. Nhân viên của họ cũng được đào tạo bài bản để cung cấp các thông tin và tư vấn cho khách hàng.

Hàng tiêu dùng đặc biệt

Đây là những loại hàng hóa có các đặc điểm đặc biệt và ý nghĩ, có giá trị như đồ sưu tầm, nhẫn cưới, các loại nước hoa, các sản phẩm giới hạn, xe thể thao… Các mặt hàng này thường được phân phối độc quyền với số lượng ít, chất lượng cao và giá thành cao và người mua không phải tốn nhiều thời gian để so sánh nó với các sản phẩm khác.

Hàng tiêu dùng không tưởng

Đây là các mặt hàng tiêu dùng không quen thuộc, được ít sự quan tâm và tìm kiếm. Giá thành của các loại sản phẩm này có thể rất khác nhau, không được cung cấp ra thị trường nhiều. Ví dụ như các sản phẩm bảo vệ môi trường, bảo hiểm nhân thọ, dịch vụ tang lễ, bia mộ và các loại sách có tính chuyên môn cao…

Nhu cầu mua các mặt hàng này vẫn tồn tại tuy nhiên khác hàng tiềm năng chưa thật sự có nhu cầu muốn mua. Đối với các sản phẩm này thì việc quảng cáo và bán hàng cá nhân là rất quan trọng.

Dây truyền sản xuất hàng tiêu dùng tự động
Dây truyền sản xuất hàng tiêu dùng tự động

III. CÁC LOẠI MẶT HÀNG THIẾT YẾU NÊN KINH DOANH

Hiện nay có rất nhiều lựa chọn cho các cá nhân tổ chức bắt đầu hoạt động kinh doanh của mình. Trong đó các loại mặt hàng tiêu dùng vẫn là sự lựa chọn tốt. Mặc dù biên độ lợi nhuận khi kinh doanh các loại mặt hàng này có thể không bằng so với các loại mặt hàng khác như đồ công nghệ cao,… tuy nhiên chúng được xếp vào nhóm mặt hàng thiết yếu và không thể thay thế. Chính vì vậy tỷ lệ rủi do khi thực hiện kinh doanh các loại mặt hàng này là thấp.

3.1 Thực phẩm hàng tiêu dùng không thể thiếu

Thực phẩm là mặt hàng thiết yếu hàng ngày để duy trì sự sống của con người, cung cấp các loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Cho nên thực phẩm là mặt hàng kinh doanh tốt, bán chạy và có thể đem lại doanh số cao cho người sử dụng hàng ngày.

Các loại thực phẩm bạn có thể bán như các loại thịt, rau, củ và quả để chế biến món ăn; các loại đồ ăn nhanh như xúc xích, bánh kẹo, mì tôm, đồ hộp và các loại đồ uống giải khát. Bên cạnh đó, bạn nên kinh doanh các loại mặt hàng thường được sử dụng nhiều như trứng, gia vị, gạo…

3.2 Hoá mỹ phẩm

Các loại mặt hàng hóa mỹ phẫm là những sản phẩm thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày. Bạn có thể chọn kinh doanh các loại sản phẩm như dầu gội, dầu xả, nước rửa chén, bột giặt,…

Khi bạn bán các loại sản phẩm này thì bạn cần chú ý chọn nhiều nhãn hiệu và bán với giá cả phải chăng.

3.3 Đồ chơi trẻ em

Đối với cha mẹ thì không tiếc tiền chi tiêu cho con mình, trong đó việc mua đồ chơi là không thiếu. Bạn có thể bán các loại đồ chơi phù hợp với nhiều lứa tuổi, giới tính, đa dạng mẫu mã, nhập các loại đồ chơi trí tuệ, đồ chơi âm nhạc cho trẻ phát triển não bộ và phản xạ.

Khi bán nên phân loại đồ chơi theo nhóm tuổi cẩn thận để tránh trường hợp trẻ chưa đủ tuổi chơi các đồ chơi không phù hợp với lứa tuổi. Bên cạnh đó, cần lưu ý chất lượng của các loại đồ chơi, chú ý nhập đồ chơi có nguyên liệu không gây độc hại cho trẻ.

Đồ dùng làm bếp

Đồ làm bếp cũng là một trong những phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống. Bạn có thể cân nhắc các loại máy, bếp, vật dụng nhà bếp như: Bếp hồng ngoại, chảo rán, nồi cơm điện, bếp từ, lò vi sóng, máy hút mùi…; các loại đồ dùng bàn ăn như: dao, chén, nĩa, thìa…

Đồ văn phòng phẩm

Đây là một trong các loại hàng hóa thiết yếu mà nhiều học sinh cần dùng để học tập mỗi ngày. Nếu bạn có mặt bằng ở gần trường học thì đây là sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể nhập các mặt hàng đang bán chạy với đầu tư không cao như bút bi, bút mực, thước kẻ, sổ tay, phấn, nhãn vở…

Các mặt hàng thiết yếu khác

Bên cạnh các mặt hàng kể trên thì cũng có một số các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu khác như:

 • Hàng tiêu dùng: khăn giấy, tã bỉm, giấy vệ sinh…
 • Hàng y tế: khẩu trang, các loại thuốc, vitamin, thực phẩm chức năng…
 • Hàng nguyên, vật liệu: xăng, dầu,…
 • Hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất: Các loại thức ăn chăn nuôi, phân bón…
Kinh doanh hàng tiêu dùng
Kinh doanh hàng tiêu dùng

IV. NGÀNH CÔNG NGHIỆP SẢN XUẤT HÀNG TIÊU DÙNG

Ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng hiện đang là ngành trọng điểm, chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu nền kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế quốc gia.

4.1. Vai trò của ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng

Ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng là ngành công nghiệp giữ vai trò quan trọng trong nên kinh tế quốc gia. Ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng tạo ra số lượng hàng hóa lớn nhằm phục vụ nhu cầu thường ngày của con người.

Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng tạo ra cơ hội việc làm lớn cho lao động trong nước, mở rộng thị trường, thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Bên cạnh đó, ngành công nghiệp này thường dùng các nguồn nguyên liệu nội địa để tạo ra các thành phẩm, thúc đẩy doanh thu xuất nhập khẩu, tạo ra nguồn thu lớn cho đất nước.

4.2. Đặc điểm của ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng

Như đã trình bày ở trên, ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nước ta. Nước ta có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, có nguồn lao động dồi dào, thị trường tiêu thụ rộng lớn. Dưới đây là đặc điểm của ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng ở Việt Nam:

 • Đòi hỏi nguồn lao động lớn
 • Nguồn vốn đầu tư, nguyên liệu sản xuất ít hơn so với các ngành công nghiệp khác
 • Quá trình sản xuất nhanh chóng, kỹ thuật sản xuất đơn giản
 • Sử dụng nguồn vốn trong nước là chủ yếu
 • Thời gian thu hồi vốn khá nhanh

Việt Nam là quốc gia có lợi thế về ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng do có nhiều điều kiện phù hợp như: nguồn lao động dồi dào và rẻ, thị trường tiêu thụ rộng lớn.

4.3. Nhóm ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng ở Việt Nam

Tại nước ta, ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng bao gồm nhiều nhóm ngành khác nhau. Đa dạng về các loại sản phẩm, quy trình cũng như công nghệ sản xuất,… Nhiều nhóm hàng tiêu dùng được sản xuất trên quy mô lớn tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế suất lớn.  Dưới đây là các nhóm ngành chiếm tỉ trọng doanh thu cao và có vai trò quan trọng trong cơ cấu ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

Ngành công nghiệp dệt may

Ngành này luôn nằm trong TOP các ngành sản xuất hàng tiêu dùng nổi bật tại nước ta trong nhiều năm. Ngành công nghiệp dệt may không chỉ phục vụ cho nhu cầu trong nước mà còn sản xuất số lượng lớn các loại hàng hóa ra thị trường nước ngoài với nhiều thương hiệu uy tín như: May 10, May Nhà Bè, May Sông Hồng, Viantex…

gành công nghiệp da giày

Ngành công nghiệp da giày của nước ta luôn thuộc TOP các mặt hàng da giày trên thế giới. Ngành này cũng đem lại doanh thu lớn hàng đầu trong cơ cấu ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu đến các thị trường quốc tế. Mức độ tăng trưởng của ngành hàng này rất ổn, tăng trưởng đều mỗi năm. Tuy nhiên, ngành này vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn do thiếu nguồn cung nguyên liệu, hạn chế về mẫu mã cũng như giá thành sản phẩm.

Ngành công nghiệp giấy in

Nhu cầu sử dụng giấy in của nước ta vô cùng lớn. Hiện các nhà máy sản xuất vẫn chưa theo kịp nhu cầu sử dụng của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong khi đó tốc độ tăng trưởng của ngành này lớn qua mỗi năm. Do chưa đủ khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường nên sản phẩm trong các lĩnh vực này còn hạn chế, chưa có sự đầu tư và cạnh tranh đối với các doanh nghiệp nước ngoài.

Những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu
Những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

V. LƯU Ý KHI KINH DOANH HÀNG TIÊU DÙNG

Trước khi thực hiện các hoạt động kinh doanh hàng tiêu dùng, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức cũng như kĩ năng cần thiết giúp việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, tránh các rủi ro không đáng có.

5.1. Nắm bắt nhu cầu thị trường

Thị trường hàng tiêu dùng không ngừng biến đổi mỗi ngày. Những món đồ ngày hôm nay được ưa chuộng chưa chắc ngày ai sẽ vẫn bán chạy. Do đó, bạn cần nghiên cứu kĩ nhu cầu của khách hàng và sự thay đổi của thị trường để bắt kịp xu hướng kinh doanh tiêu dùng mới. Những mặt hàng tiêu dùng được sử dụng phổ biến bao gồm: Thực phẩm, mỹ phẩm và các loại hàng thời trang.

5.2. Chuẩn bị vốn đầu tư và chọn địa điểm kinh doanh

Sau khi xác định được các loại mặt hàng kinh doanh, bạn cần chuẩn bị nguồn vốn và chọn địa điểm kinh doanh mặt hàng đó. Bạn cần cân nhắc chọn những nơi giao thông đông đúc, tiện đi lại, dừng đỗ và các khu vực đông dân cư.

Nguồn vốn đầu tư để kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng nhìn chung không quá cao. Tuy nhiên, bạn cần lên kế hoạch chi tiêu để có thể cân đối tài chính.

5.3. Chọn nguồn hàng phù hợp

Bạn nên tìm hiểu kĩ mức thu nhập của người dân trước khi nhập hàng để có thể chọn các nguồn hàng phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng, nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang bán hàng ở khu vực có thu nhập thấp thì nên tập trung vào các mặt hàng tiêu dùng tiện lợi, tránh các mặt hàng xa xỉ.

5.4. Quản lý kho hàng, cửa hàng thông minh

Hàng tiêu dùng có số lượng lớn với mẫu mã đa dạng, hàng hóa được nhập mới mỗi ngày. Do đó, bạn cần tìm kiếm các giải pháp để quản lý cửa hàng và tối ưu hóa kho hàng để có thể dễ tìm hàng, dễ quản lý hàng hóa hơn. Một trong những giải pháp đó là sử dụng công cụ nâng hạ và sắp xếp hàng hóa trong kho với các thiết bị nâng hiện đại và nhỏ gọn, giúp tiết kiệm chi phí như xe nâng tay cơ, xe nâng tay điện,…

Hàng tiêu dùng

Tạm kết

Như vậy chúng tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu một cách đầy đủ và chi tiết về hàng tiêu dùng là gì, vai trò, ứng dụng và lưu ý khi kinh doanh các loại hàng hoá tiêu dùng. Theo đó: Hàng tiêu dùng hay hàng dân dụng là hàng hóa được sử dụng với mục đích cuối cùng là để tiêu dùng chứ không phải sản xuất ra các sản phẩm khác. Hàng tiêu dùng thường được sản xuất và đưa thẳng tới tay người tiêu dùng thông qua các cửa hàng, kệnh phân phối, siêu thị hoặc livestream.

Hiện nay cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, nhu cầu sử dụng các mặt hàng thiết yếu, hàng tiêu dùng ngày càng tăng cao. Kéo theo đó là nhu cầu về dây truyền sản xuất, hệ thống kho bãi, logistics cũng tăng theo. Để đáp ứng được nhu cầu đó, việc ứng dụng máy móc thiết bị, hệ thống quản lý kho vào hoạt động sản xuất và kinh doanh là vô cùng cần thiết. Xe Chính Hãng đang là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp các dòng xe nâng hàng, xe nâng điện kho lạnh, xe nâng người cho các doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam.

Xe Chính Hãng, là đơn vị chuyên cung cấp các dòng xe nâng hàng, xe nâng điện, xe nâng dầu, xe nâng điện kho lạnh, xe xúc lật, xe lu xe xúc đào,  phụ tùng xe nâng, dịch vụ sửa chữa, cho thuê xe trên toàn quốc. Vì vậy khi có nhu cầu mua và sử dụng các dòng xe và dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Xe Chính Hãng qua hotline: 0368085093 để được tư vấn chọn xe và nhận báo giá tốt nhất.

Trả lời

OH!.... XIN LỖI VÌ SỰ BẤT TIỆN NÀY